วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ปัดส่ง ไอ้เณรสังเกตการณ์บ้านนักข่าว

นายกฯ ปัดส่งทหารเฝ้าสังเกตการณ์บ้านนักข่าว หลังทำข่าวบ้าน "ปู" เผยแค่การลาดตระเวนตามปกติ ชี้ไม่ต้องกลัว วอนสื่อปฏิรูปการนำเสนอข่าวผลงาน รบ.

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวมอบนโยบายเปิดโครงการปรับปรุงแผนที่แนวเขตที่ดินของรัฐแบบบูรณาการ มาตราส่วน 1:4000 (วัน แม็ป One Map) ตอนหนึ่งว่า สิ่งที่ตนต้องการในตอนนี้คือ อยากให้คนมีส่วนร่วมทำความดีให้ประเทศชาติในช่วงเปลี่ยนผ่านเพื่อนำไปสู่ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ ตนไม่ต้องการสืบทอดอำนาจ แต่อยากสืบทอดการทำงานที่เราไว้ให้ข้าราชการทุกคนต้องทำต่อ ถ้าไม่ทำอาจจะมีคนที่ไปก่อนตน มันจำเป็นเพื่อลบคำครหาว่ารัฐบาลไม่เข้มงวด ไม่ตรวจสอบ เราตรวจสอบทุกอันทุกเม็ด ทั้งนี้ขอให้เข้าใจ สื่อมวลชนก็ต้องเข้าใจตนด้วย ไม่ใช่บอกว่ารัฐบาลช้า ไม่มีน้ำยา

"ในเมื่อเราทำทุกอย่างให้กับท่าน ท่านต้องมีส่วนร่วมกับผมในการพัฒนาประเทศ เสนอผลงานของรัฐบาลด้วย นี่คือการปฏิรูปสื่อในอนาคต ผมไม่ได้ใช้อำนาจไปก้าวล่วงแต่จะให้สังคมกดดัน เมื่อท่านเสนอข่าวแย่ๆ ออกมาทุกวัน วันนี้หน้าแรกหนังสือพิมพ์เห็นแต่เรื่องรบราฆ่าฟันกันตาย ดารา ให้เขาเป็นสุขเถอะ ตอนอยู่เขาก็ป่วยเขาก็เจ็บ พอตายก็จะอะไรกันนักหนา ขออย่าหากินกับเรื่องแบบนี้เลย สื่อต้องเสนอข่าวที่ลดความขัดแย้ง ไม่เปิดประเด็นใหม่ เอาสิ่งที่รัฐบาลทำไว้ไปพูด หากมีข้อเสนอแนะอะไรก็ให้วิจารณ์มา หลายคนไปงานปีใหม่มาใครบ้างผมรู้หมด ไปงานปีใหม่ ไปงานวันเกิดรับของแจก มีของศักดิ์สิทธิ์ตะกรุด 3 ดอก อะไรสักอย่าง ดอกเดียวก็แย่อยู่แล้ว ไม่มีเครื่องรางของขลังอะไรที่จะสู้กฎหมายได้ ถ้าท่านทำผิดกฎหมายการพิจารณาคดีก็มีมาตรการอยู่แล้ว" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีที่มีทหารเข้าไปสังเกตการณ์บ้านของผู้สื่อข่าวคนหนึ่ง ที่ไปทำข่าวงานภายในบ้านของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา และ พล.อ.ประยุทธ์ เคยถามถึงว่าสนุกและไปรับของขลังอะไรมาหรือไม่ โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า คงเป็นการไปลาดตระเวนในพื้นที่ของหน่วยงานนั้นๆ มากกว่า ก็ไม่ต้องไปกลัวอะไร "เดี๋ยวสั่งให้ไม่ต้องไปยุ่ง ตำรวจก็ไม่ต้องไปดูแล ถ้ามีเรื่องก็ให้รับผิดชอบกันเอง"

ต่อมา พ.อ.หญิงทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า ได้ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว ได้รับรายงานว่า รถยนต์ทหารที่เข้าไปยังบ้านผู้สื่อข่าวดังกล่าวนั้น เป็นการลาดตระเวนตามปกติของหน่วยรักษาความสงบในพื้นที่ โดยรถยนต์ที่ใช้เป็นรถยนต์ดัดแปลง ที่ภาษาทหารเรียกว่า "รถ 50"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เหตุการณ์ที่รถทหารเข้าไปลาดตระเวนที่บ้านผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง เกิดขึ้นเมื่อเวลา 20.20 น. ของวันที่ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา มีรถทหาร 50 ที่มีลักษณะคล้ายรถจีเอ็มซี พร้อมทหารประมาณ 7 นาย ได้เข้าไปบริเวณถนนสุขาภิบาล 5 ซึ่งจุดที่เป็นซอยตันมีเพียงญาติพี่น้องที่เข้าไป เพราะไม่ใช่ถนนสายหลักหรือทะลุเชื่อมต่อไปไหนได้ และโดยปกติไม่เคยมีการลาดตระเวนของเจ้าหน้าที่ทหารเข้ามา ทำให้ชาวบ้านใกล้เคียงตื่นตระหนกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น.

นายกฯ ปัดส่งทหารเฝ้าสังเกตการณ์บ้านนักข่าว หลังทำข่าวบ้าน "ปู" เผยแค่การลาดตระเวนตามปกติ ชี้ไม่ต้องกลัว วอนสื่อปฏิรูปการนำเสนอข่าวผลงาน รบ. 21 ม.ค. 2559 16:17 ไทยรัฐ