วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบเจ้าของอู่ซ่อมรถ ขนยาบ้า 7.2 หมื่นเม็ด ส่งชายแดนใต้ อ้างกิจการเจ๊ง

รวบหนุ่มกรุงเก่า วัย 34 ปี ขนยาบ้า 7.2 หมื่นเม็ด ขณะขับเก๋งผ่านด่านตำรวจชุมพร ตรวจค้นพบกระโปรงท้ายรถดัดแปลงทำเป็นช่องลับซุกยาบ้า สารภาพทำกิจการอู่ซ่อมรถเจ๊งเลยหันมารับจ้างขนยาบ้าให้กับเอเย่นต์ชาวเวียดนาม ก่อนจะมีลูกค้ามารับไปส่งในพื้นที่ชายแดนภาคใต้

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 21 ม.ค. 59 นายสมดี คชายั่งยืน ผวจ.ชุมพร พล.ต.ต.นรินทร์ บุษยวิทย์ ผบก.ภ.จ.ชุมพร พ.ต.อ.ปรีชา กลัดสวัสดิ์ รอง ผบก.ภ.จ.ชุมพร พ.ต.อ.วิมล พิทักษ์บูรพา รอง ผบก.ภ.จ.ชุมพร พ.ต.อ.นิวัติ โพธิ์พร้อม ผกก.สภ.บ้านมาบอำมฤต นายพีระ กาญจนพงศ์ รรท.ผอ.สำนักงาน ป.ป.ส.ภาค 8 และ นายสราวุธ ภักดี ผอ.ส่วนอำนวยการบังคับใช้กฎหมาย สำนักงาน ป.ป.ส.ภาค 8 แถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาค้ายาบ้า คือ นายลำไพ สุตะชา อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 240/42 ม.4 ตำบลลำไทร อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยของกลางยาบ้า 72,000 เม็ด รถเก๋งฮอนด้า ซิตี้ สีน้ำตาล ทะเบียน ชข 3972 กรุงเทพมหานคร โทรศัพท์มือถือ จำนวน 3 เครื่อง และของกลางอื่นๆ อีกหลายรายการ โดยกล่าวหาว่ามียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

พล.ต.ต.นรินทร์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา พ.ต.ท.ฉลาด พลนาการ รอง ผกก.ป.สภ.เมืองชุมพร ทำหน้าที่หัวหน้าด่านตรวจความมั่นคงบ้านพละ ถนนเพชรเกษม หมู่ 3 อ.ปะทิว จ.ชุมพร พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติด ได้ตั้งด่านตรวจป้องกันปัญหาอาชญากรรม และการลักลอบขนยาเสพติดที่ด่านตรวจความมั่นคงบ้านพละ ได้ร่วมกันจับกุมตัว นายลำไพ ขณะขับรถเก๋งคันดังกล่าวมาถึงด่านตรวจ เจ้าหน้าที่ตรวจค้นในกระโปรงท้ายรถเก๋งมีการดัดแปลงทำเป็นช่องลับไว้อย่างดี แล้วนำล้อยางล้ออะไหล่วางทับอำพรางไว้ ภายในช่องลับมียาบ้ามัดด้วยพลาสติกสีเหลืองไว้ 11 มัด รวมยาบ้าจำนวน 72,000 เม็ด เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวไปสอบสวนขยายผล


สอบสวน นายลำไพ ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ตนเองมีอาชีพเป็นเจ้าของร้านซ่อมรถยนต์ชื่อ “อู่รุ่งเรือง” อยู่ที่ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ต่อมาธุรกิจประสบปัญหา และได้มารู้จักกับ นายเซียงต้า ไม่ทราบนามสกุล อายุประมาณ 40 ปี เป็นชาวเวียดนามสัญชาติลาว และกู้ยืมเงินนอกระบบจาก นายเซียงต้า จำนวน 1 แสนบาท แต่ก็ไม่พอทำให้หมุนเงินไม่ทันจึงต้องปิดอู่ซ่อมรถยนต์ ต่อมา นายเซียงต้า เห็นว่าตนไม่มีเงินจ่ายหนี้จึงได้มาว่าจ้างให้ตนขนยาบ้าเที่ยวละ 1 แสนบาท โดยนายเซียงต้าจะมาเอารถเก๋งของตนไปทำช่องลับแล้วซุกซ่อนยาบ้าเองทั้งหมด จากนั้นจะนำเอารถเก๋งมาให้ตนขับไปส่งยาบ้ายังพื้นที่ อ.หลังสวน จ.ชุมพร แล้วจะมีคนชื่อ “บังรุฟ” มารับไปส่งอีกทอดหนึ่งในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ โดยทำมาแล้ว 1 ครั้ง ส่วนครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 จนมาถูกตำรวจจับกุมได้ดังกล่าว

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัว นายลำไพ พร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.มาบอำมฤต อ.ปะทิว ดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมสืบสวนขยายผลรวบรวมหลักฐานเพื่อออกหมายจับผู้ร่วมขบวนการที่เหลือต่อไป.

รวบหนุ่มกรุงเก่า วัย 34 ปี ขนยาบ้า 7.2 หมื่นเม็ด ขณะขับเก๋งผ่านด่านตำรวจชุมพร ตรวจค้นพบกระโปรงท้ายรถดัดแปลงทำเป็นช่องลับซุกยาบ้า สารภาพทำกิจการอู่ซ่อมรถเจ๊งเลยหันมารับจ้างขนยาบ้าให้กับเอเย่นต์ชาวเวียดนาม ก่อนจะมีลูกค้า... 21 ม.ค. 2559 16:10 ไทยรัฐ