วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ทรู' ยึดก.ม. ยังไม่เรียงช่อง กสท.พิจารณาเพิ่มโทษปรับวันละล้าน

ผู้บริหารทรู ยืนยัน การเรียงเลขช่องเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย แม้ว่า คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ จะพิจารณาเพิ่มโทษปรับจากวันละ 2 หมื่นบาท เป็น 1 ล้านบาท ด้านการชำระค่าประมูล 4จี ยังต้องประชุมผู้ถือหุ้น เพื่อเสนอวิธีการชำระเงิน...

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 58 นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น ยืนยันว่า ทรูวิชั่นส์ จะปรับเรียงช่องทีวีดิจิตอล ตามประกาศสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ตามคำสั่งของศาลปกครองเท่านั้น ซึ่งขณะนี้จะยังไม่เรียงช่อง และพร้อมจ่ายค่าปรับตามประกาศของ กสทช. แม้ว่าจะเพิ่มโทษปรับมากขึ้นก็ตาม

ที่ผ่านมา คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. มีมติปรับทรูวิชั่น วันละ 2 หมื่นบาท ไม่เรียงเลขช่อง และเตรียมเพิ่มโทษปรับเป็นวันละ 1 ล้านบาท ในการประชุมบอร์ด กสท.ครั้งหน้า (25 ก.ค.) และปรับรายวันอีกวันละ 5 หมื่นบาท และจะพิจารณาพักใช้ใบอนุญาต หากไม่แก้ไขภายใน 90 วัน

ส่วนการชำระเงินค่าประมูล 4จี คลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์นั้น ผู้บริหารทรูระบุว่า มีระยะเวลาไม่เกิน 90 วัน นับจากวันที่ได้รับหนังสือจาก กสทช. โดยขั้นตอนการชำระเงินนั้น คณะกรรมการฯ ต้องประชุมกับผู้ถือหุ้น และเสนอวิธีการชำระเงินให้ผู้ถือหุ้นรับทราบ ซึ่งบริษัทเตรียมไว้ทั้งการเพิ่มทุน และไม่เพิ่มทุน

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ล่าสุด ฝ่ายสื่อสารองค์กรและประชาสัมพันธ์การตลาดทรู ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ ที่นายศุภชัยระบุเพิ่มเติม ดังนี้

1. กรณีการปรับเรียงช่องทีวีดิจิตอล กลุ่มทรูเคารพตามมติและประกาศของกสทช. อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเรื่องนี้อยู่ระหว่างกระบวนการพิจารณาของศาลปกครอง ซึ่งจะต้องเป็นไปตามขั้นตอนของศาล และหากศาลมีความเห็นอย่างไรพร้อมจะปฏิบัติตาม

2. เรื่องการชําระเงินค่าประมูลคลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ กลุ่มทรูจะวางเงินภายใน 90 วันตาม เงื่อนไขที่ กสทช.กําหนดอย่างแน่นอน

3. สําหรับประเด็นการเพิ่มทุนนั้น ในฐานะฝ่ายบริหาร จะต้องนําเสนอแนวทางเพื่อให้ คณะกรรมการบริษัทฯ พิจารณาทั้ง 2 แนวทาง คือ การเพิ่มทุน และไม่เพิ่มทุน ซึ่งบริษัทฯ มีความพร้อมทั้ง 2 แนวทางขึ้นอยู่กับว่าคณะกรรมการบริษัทฯจะพิจารณาแนวทางใดเหมาะสมที่สุด 

ผู้บริหารทรู ยืนยัน การเรียงเลขช่องเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย แม้ว่า คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ จะพิจารณาเพิ่มโทษปรับจากวันละ 2 หมื่นบาท เป็น 1 ล้านบาท ด้านการชำระค่าประมูล 4จี ยังต้องประชุมผู้ถือหุ้น... 21 ม.ค. 2559 16:05 ไทยรัฐ