บริการข่าวไทยรัฐ

กอดหมาแมว คลายโรคหวัด

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคติดต่อของอเมริกาบอกแนะนำว่า ถ้าหากป่วยเป็นหวัด หรือไข้หวัดใหญ่ อย่าลืมเอาน้องหมาหรือน้องแมวมาช่วยกกกอดรักษา จะทำให้อาการทุเลาขึ้น ไม่ต้องกลัวว่าน้องหมาหรือน้องแมวเหล่านั้นจะพลอยติดหวัดไปด้วย นอกจากมันจะไม่ติดโรคจากเราแล้ว เราก็ไม่ได้ติดหวัดจากมันด้วย

หมอชี้แนะว่า สัตว์เลี้ยงมีส่วนช่วยให้เรา ผ่านพ้นความทุกข์ยากไปได้ โรคหวัดทำให้มันติดต่อระหว่างคนด้วยกัน จากการใกล้ชิด หากว่าเราเข้าไปอยู่ในวงลมหายใจออกของเขา ซึ่งอยู่ในระยะ 3 ฟุต ก็อาจจะได้รับเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ อย่างเช่น เมื่อลมหายใจออก และมีคนมาหายเข้า ก็อาจจะทำให้ติดโรคนี้ได้

ทั้งไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ สามารถจะติดต่อกันได้ โดยการสัมผัส เช่นการจับมือกัน หรือเมื่อคนเป็นหวัดจับลูกบิดประตูแล้ว แล้วมีคนอื่นมาจับตามเข้า แล้วก็เอามือไปจับหน้าตาของตัวเอง ด้วยเหตุนี้คนเราจึงควรจะล้างมือบ่อยๆ

หมอได้สรุปว่า หนทางที่ทั้งเราและสัตว์จะป้องกันได้ดีที่สุด ก็คือการฉีดวัคซีน ซึ่งปกติสัตว์เลี้ยงก็ต้องฉีดประจำปีอยู่แล้ว ส่วนคนเราก็ไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันหวัดไว้ หมอยังหยอดว่า “เราอาจจะแพ้น้องหมาอยู่หน่อยเดียวเพราะไม่มีป้ายบอกว่า ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วห้อยคอ เหมือนอย่างมัน”.