วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อไทย หยาม ร่างฯ 'มีชัย' ด้อยกว่าพม่า ไร้หลักประชาธิปไตย

เพื่อไทย ชี้ ร่าง รธน. "มีชัย" ด้อยกว่าเมียนมา แย่กว่า "บวรศักดิ์" ไร้หลักเหตุผลสากลประชาธิปไตย เหน็บมีประโยชน์แค่ลดโลกร้อน เพราะใช้กระดาษน้อยลง คลุมถุงชนการเลือกตั้ง เปิดทางรัฐประหาร เขียนล็อกแก้ไขไม่ได้

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 59 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ระบุ ไม่แปลกใจ ที่พรรคเพื่อไทย และแกนนำ นปช. ออกมาประกาศว่า จะรณรงค์ให้ประชาชนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ก็ถูกแล้ว ที่นายอุดมจะไม่แปลกใจ เพราะร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ต่ำกว่ามาตรฐาน หลายประเด็นด้อยกว่ารัฐธรรมนูญของเมียนมา ต้องยอมรับความจริงว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ แย่กว่าฉบับ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธาน กมธ. ยกร่างฯ ไม่มีหลักเหตุผลพื้นฐานประชาธิปไตยที่เป็นสากล ทั้งเรื่องการให้องค์กรอิสระ โดยเฉพาะศาลรัฐธรรมนูญเป็นอำนาจที่อยู่เหนือฝ่ายบริหาร นิติบัญญัติ และตุลาการ นายกฯ คนนอก ส.ว. ลากตั้ง ระบบเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วนผสม ใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว มีประโยชน์แค่การลดโลกร้อนแค่ใช้กระดาษน้อยลง ทุกพรรคไม่เห็นด้วย คลุมถุงชนประชาชน เขาไปเลือก ส.ส.เขต กลับสร้างสูตรพิสดาร คำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ให้ไปด้วย กรธ. กำลังทำร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ให้เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่แก้ไขไม่ได้ ต้องเดินไปตามคำสาป เปิดทางให้มีการรัฐประหารอีกหลายๆ รอบ เป็นระเบิดเวลาที่ซ่อนไว้ ทำไม กรธ. ทะนงตนเกินไป ถึงไม่ฟังใคร หรือมีธงที่ปรับแก้ไม่ได้จากผู้มีอำนาจ น่าเสียดายที่ กรธ. บางท่านไปเรียนมาจากต่างประเทศ แต่ขากลับลืมเอาหลักการประชาธิปไตยสากลขึ้นเครื่องบินมาด้วย เหมือนเอาโฟร์วีลเมืองนอก มาใส่ล้อเกวียน สร้างความเสียหาย นำไปสู่วิกฤติการเมืองรอบใหม่ไม่รู้จบ หากประชาชนพร้อมใจออกมาคว่ำประชามติ แล้วท่านยังออกมาบอกว่า ไม่แปลกใจเลย แสดงว่า ท่านรู้ตั้งแต่ต้นว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีปัญหา และไปต่อไม่ไหวจริงๆ.

เพื่อไทย ชี้ ร่าง รธน. "มีชัย" ด้อยกว่าเมียนมา แย่กว่า "บวรศักดิ์" ไร้หลักเหตุผลสากลประชาธิปไตย เหน็บมีประโยชน์แค่ลดโลกร้อน เพราะใช้กระดาษน้อยลง คลุมถุงชนการเลือกตั้ง เปิดทางรัฐประหาร เขียนล็อกแก้ไขไม่ได้ 21 ม.ค. 2559 15:50 ไทยรัฐ