วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุขุมพันธุ์ เมิน ปชป.แถลงขับออกพรรค เชื่อบีบนายกฯ ใช้ ม.44 ฟัน

โฆษกประจำตัวผู้ว่าฯ กทม. เผย "สุขุมพันธุ์" เมิน ปชป.แถลงขับออกนอกพรรค ย้อนถามที่ผ่านมาประชุมพรรคได้หรือ เชื่อ บีบนายกฯ ใช้ ม.44 ฟันพ้นเก้าอี้ผู้ว่าฯ แต่ยังเชื่อดุลพินิจ "บิ๊กตู่"

วันที่ 21 ม.ค. นายวสันต์ มีวงษ์ ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ในฐานะโฆษกประจำตัว ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าว ตัดขาดความรับผิดชอบ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ในการทำหน้าที่ ผู้ว่าฯ กทม. ว่า จากกรณีดังกล่าวสิ่งที่ต้องพิจารณาว่า การแถลงข่าวของพรรคประชาธิปัตย์ในครั้งนี้ เป็นมติในนามของพรรคหรือเป็นเรื่องส่วนบุคคล เนื่องจากพรรคเป็นองค์กร มีกรรมการบริหารพรรคเพื่อขับเคลื่อนการทำงาน ซึ่งที่ผ่านมา ที่ไม่สามารถติดต่อ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ได้ เพราะติดภารกิจต่างๆ อาทิ ปั่นเพื่อแม่ ปั่นเพื่อพ่อ หรือ งานสำคัญๆ กรณีนี้จึงไม่ทราบว่า ที่มาที่ไปของการแถลงข่าวของเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์คืออะไร แต่พรรคประชาธิปัตย์ เป็นสถาบันทางการเมืองที่มีอุดมคติว่า ทุกฝ่ายควรปฏิบัติตนภายใต้กฎหมาย ซึ่งหากมีการประชุมใดๆ ก็จะเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย แล้วพรรคฯ จะอธิบายกับสังคมได้อย่างไร เพราะมีคำสั่งการห้ามประชุมทางการเมืองของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

นายวสันต์ กล่าวต่อว่า ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ในฐานะเป็นผู้ว่าฯ กทม. เคารพกฎหมายมาโดยตลอด เพราะต้องระวังสิ่งที่ส่อไปทางการเคลื่อนไหวในการละเมิดคำสั่ง คสช. ซึ่งที่ผ่านมา หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กับ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ก็เคยกินข้าวมาด้วยกัน แต่เหตุผลที่ไม่ได้นัดหมายกับตน ไม่ทราบ แต่จะถึงกลายเป็นประเด็นที่จะต้องขับออกจากพรรคประชาธิปัตย์เลยหรือไม่ โดยการทำงานตลอด 7 ปี กทม.ให้ความร่วมมือในการตรวจสอบจากทุกฝ่าย และได้ประสานกับพรรคประชาธิปัตย์มาโดยตลอด ซึ่งพรรคก็ได้รับการสนองอยู่แล้ว แต่ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ไม่ได้เลือกปฏิบัติกับพรรคใดพรรคหนึ่ง แต่ขณะนี้สังเกตว่า สิ่งที่เกิดขึ้นอยู่ในปีสุดท้ายของการเป็น ผู้ว่าฯ กทม. เป็นความต้องการให้นายกฯ ใช้มาตรา 44 กับ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ หรือไม่ แต่ยังเชื่อการใช้อำนาจในดุลยพินิจของนายกฯ

"อุดมการณ์ของ ผู้ว่าฯ กทม. ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง และยังบอกกับทีมงานตลอดว่า การทำงานทางการเมืองต้องเดินไปในความถูกชอบและไม่ชอบ ทั้งกุหลาบ ขวากหนาม หรือ กระเบื้อง แต่ผู้ว่าฯ กทม. ไม่ตอบโต้ โดยบอกกับทีมงานเสมอว่า ที่พรรคคือพี่น้องของเราที่อยู่กันมา พรรคประชาธิปัตย์ ก็มีบุญคุณ การกระทำอะไรก็ตามสุดท้ายที่เจ็บปวด คือ พรรคประชาธิปัตย์ เพราะวันหนึ่งถ้าคนไปแต่พรรคยังต้องอยู่ ดังนั้นในปีสุดท้าย ผู้ว่าฯ กทม. จะเร่งรัดการทำงานในเรื่องอนาคต ผู้ว่าฯ กทม. ก็บอกแล้วว่าอย่าห่วงผม ขอให้ทำงานให้ดีที่สุด" นายวสันต์ กล่าว...

ด้าน นางผุสดี ตามไท รอง ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ขณะนี้ยังไม่รู้เรื่องดังกล่าว และยังไม่ได้อ่านรายละเอียด เพราะการจะพูดอะไรต้องดูที่มาและสาระก่อน โดยในวันนี้ต้องลงพื้นที่ชุมชนกว่า 500 ชุมชน จึงขออนุญาตและจะขอให้คำตอบในภายหลัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ เดินทางไปราชการต่างประเทศ ที่กรุงลิสบอน และเมืองปอร์โต สาธารณรัฐโปรตุเกส เพื่อลงนามความตกลงการสถาปนาความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่าง กทม. กับกรุงลิสบอน ระหว่างวันที่ 18-22 ม.ค.นี้.

โฆษกประจำตัวผู้ว่าฯ กทม. เผย "สุขุมพันธุ์" เมิน ปชป.แถลงขับออกนอกพรรค ย้อนถามที่ผ่านมาประชุมพรรคได้หรือ เชื่อ บีบนายกฯ ใช้ ม.44 ฟันพ้นเก้าอี้ผู้ว่าฯ แต่ยังเชื่อดุลพินิจ "บิ๊กตู่" 21 ม.ค. 2559 15:36 21 ม.ค. 2559 16:50 ไทยรัฐ