วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา' อัดร่าง รธน.สนองคุณ 'เผด็จการ' ซัด คสช. อุ้ม 'จ่านิว'

"วัฒนา" จวก คสช.ละเมิดสิทธิ เลือกปฏิบัติ เหตุสั่ง จนท.บุกหิ้วตัว "จ่านิว" หน้า มธ. แต่ไม่แตะ "พุทธะอิสระ" นำพวกชุมนุมหน้าสถานทูตสหรัฐฯ ซัด "มีชัย" เนติบริกรรับใช้เผด็จการ เห็นด้วยฉายา "รธน.ฉบับคุ้มครองโจร" โดดขวางชั้นประชามติ

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 59 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ได้เขียนบทความมีเนื้อหาว่า ทราบข่าวจากโลกออนไลน์ว่า นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือที่รู้จักกันในนาม "จ่านิว" แกนนำนักศึกษากลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ถูกทหารในเครื่องแบบที่ปิดบังใบหน้า จำนวน 8 คน เข้าควบคุมตัวจากด้านหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต (ฝั่งประตูเชียงราก) เมื่อวานนี้ เวลา 22.30 น. จากนั้นนำตัวขึ้นรถที่ปิดทับแผ่นป้ายทะเบียนไป ขณะนี้ยังไม่ทราบชะตากรรม การถูกจับกุมและถูกควบคุมตัวในวันนี้ มีสาเหตุมาจากการตรวจสอบการทุจริตในโครงการอุทยานราชภักดิ์ ข้ออ้างของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คือ นายสิรวิชญ์ มีการเคลื่อนไหวทางการเมือง แต่ที่จริง คือ การใช้อำนาจขัดขวางการตรวจสอบการทุจริตในโครงการของกองทัพ ที่มีลักษณะเป็นการเลือกปฏิบัติ เพราะไม่ดำเนินคดีกับกลุ่มพุทธะอิสระที่ไปชุมนุมหน้าสถานทูตสหรัฐฯ การจับกุมคุมขังผู้ที่มีความคิดเห็นต่างทางการเมือง การทรมานบุคคลที่ถูกจับกุม และการบังคับพลเรือนให้ขึ้นศาลทหาร นอกจากจะเป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญแล้ว ยังเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอีกด้วย แต่กำลังจะถูก นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.และคณะที่เรียกว่า คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ล้างความผิดให้ด้วยบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ โดย นายมีชัย อ้างว่าจะไม่เขียนการนิรโทษกรรมในบทเฉพาะกาลอีก ครั้งนี้จะรับรองเพียงการดำเนินการของแม่น้ำ 5 สาย ที่เกิดขึ้นในระหว่างการเปลี่ยนผ่านหลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้ ข้อแก้ตัวของนายมีชัยเป็นแบบศรีธนญชัย เพราะการรับรองการดำเนินการว่าชอบด้วยกฎหมาย ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ และเป็นที่สุด ก็คือการนิรโทษกรรมนั่นเอง แต่สิ่งที่นายมีชัยกำลังสนองคุณให้กับเผด็จการนั้นหนักกว่าที่ทุกคนคิด เพราะเป็นการเหมารวมการนิรโทษกรรมให้กับ คสช. รวมถึงบริวารเผด็จการที่เรียกว่าแม่น้ำ 5 สาย อย่างเบ็ดเสร็จ ได้แก่ คสช., คณะรัฐมนตรี (ครม.), สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.), สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และ กรธ. ที่นายมีชัยเป็นประธาน

นายวัฒนา ระบุต่อว่า การที่ คสช.และบริวารกล้ากระทำสิ่งที่ขัดต่อกฎหมาย ขัดต่อรัฐธรรมนูญ และละเมิดต่อสิทธิมนุษยชน เพราะมีเนติบริกรคอยสนองคุณ ด้วยการรับรองการกระทำให้โดยรัฐธรรมนูญ นั่นคือจะไม่มีผู้ใดสามารถไปดำเนินคดีกับ คสช.และบริวารได้อีก คนเหล่านี้จึงกล้าใช้อำนาจตามอำเภอใจ แม้กระทั่งการที่นายทหารกลุ่มนี้ปิดบังหน้าตาและป้ายทะเบียนรถ เข้าควบคุมตัวนายสิรวิชญ์ แบบที่เรียกว่าใช้กำลังอุ้มเอาตัวไป จะเป็นพฤติกรรมเยี่ยงโจรที่คนในเครื่องแบบไม่สมควรกระทำ ก็จะถูกรัฐธรรมนูญของนายมีชัย และคณะปกป้องคุ้มครอง ผมจึงเห็นด้วยกับฉายาที่เคยมีคนตั้งให้ว่า "รัฐธรรมนูญฉบับคุ้มครองโจร" ใครจะยอมให้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ผ่านประชามติก็เชิญ แต่ไม่ใช่ผมแน่นอน

"วัฒนา" จวก คสช.ละเมิดสิทธิ เลือกปฏิบัติ เหตุสั่ง จนท.บุกหิ้วตัว "จ่านิว" หน้า มธ. แต่ไม่แตะ "พุทธะอิสระ" นำพวกชุมนุมหน้าสถานทูตสหรัฐฯ ซัด "มีชัย" เนติบริกรรับใช้เผด็จการ เห็นด้วยฉายา "รธน.ฉบับคุ้มครองโจร" โดดขวางชั้นประชามติ 21 ม.ค. 2559 15:33 21 ม.ค. 2559 17:15 ไทยรัฐ