วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ถาวร' หนุน กรธ.ตีกรอบ ป.ป.ช.ทำคดีปราบโกง

"ถาวร" ติง "บิ๊กกุ้ย" ค้าน กรธ.วางกรอบเวลาสอบทุจริตให้เสร็จใน 20 เดือน ระบุการเร่งรัดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการสอบสวน ชี้ที่ผ่านมาหลายคดีต้องหมดอายุความ หนุนเพิ่มสิทธิ ปชช.ฟ้อง จนท.รัฐโกงได้

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 59 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายถาวร เสนเนียม อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ระบุขอให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ยกเลิกการกำหนดกรอบระยะเวลาการทำงานของ ป.ป.ช. ที่บัญญัติให้ไต่สวนคดีแล้วเสร็จ ไม่เกิน 1 ปี 8 เดือน ว่า ตนไม่เห็นด้วยกับข้อเรียกร้องของประธาน ป.ป.ช. เพราะที่ผ่านมีหลายคดีสำคัญที่ต้องหลุดไป เพราะ ป.ป.ช.ปล่อยให้หมดอายุความ เช่น คดีสนามกอล์ฟอัลไพน์ จ.ปทุมธานี ทั้งที่มีอายุความ 20 ปี โดย ป.ป.ช.ไม่แสดงความรับผิดชอบ ซึ่งแม้แต่การทำงานตำรวจก็ยังมีประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอายุ ที่กำหนดระยะเวลาในการทำคดีเช่นกัน แสดงให้เห็นว่าองค์กรตำรวจก็มุ่งเน้นให้พนักงานสอบสวน ทำงานภายใต้กรอบที่มีประสิทธิภาพรวดเร็ว ยุติธรรม และถูกต้อง พล.ต.อ.วัชรพล เป็นตำรวจเก่าน่าจะเข้าใจดี จึงขอให้ยุติแนวคิดนี้ แล้วมาขจัดการทุจริตร่วมกัน และสนับสนุนให้ กรธ.มั่นคงและยึดในหลักการ เพื่อสอดรับต่อการปฏิรูปการทุจริตนี้

นายถาวร กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ตนขอเสนอให้ กรธ.กำหนดให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการป้องกันและปราบปรามการทุจริต โดยให้บัญญัติเพิ่มสิทธิให้สามารถยื่นฟ้องเจ้าหน้าที่รัฐที่ส่อทุจริตได้ เช่น คดีที่ตนและนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ทำการยื่นฟ้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ แต่ถูกศาลฎีกายกฟ้อง โดยระบุว่า ตนไม่ใช่ผู้เสียหาย ซึ่งหากให้สิทธิประชาชนสามารถฟ้องร้องในฐานะผู้เสียหายได้ จะเป็นการสร้างมาตรการป้องกันปราบปรามการทุจริต และเป็นแรงจูงใจให้กับสังคมไทยเห็นว่า หากมีการทำผิดต้องได้รับการลงโทษ อีกทั้งยังเป็นการกำหนดหน้าที่ให้ ป.ป.ช.ต้องเร่งรัดการปราบปรามการทุจริต เพื่อให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

"ถาวร" ติง "บิ๊กกุ้ย" ค้าน กรธ.วางกรอบเวลาสอบทุจริตให้เสร็จใน 20 เดือน ระบุการเร่งรัดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการสอบสวน ชี้ที่ผ่านมาหลายคดีต้องหมดอายุความ หนุนเพิ่มสิทธิ ปชช.ฟ้อง จนท.รัฐโกงได้ 21 ม.ค. 2559 14:44 ไทยรัฐ