วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ยันจับ 'จ่านิว' ได้ เหตุทำผิดกฎหมาย ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.

"นายกฯ" ลั่นจับ "จ่านิว" ได้ ไม่ผิด เพราะทำผิดกฎหมาย ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. มั่วสุมชุมนุมทางการเมือง ชี้การจับกุมทำได้หลายรูปแแบบ เผยประสานต่างชาติ แจงเข้าใจคนหนีคดีกบดานต่างประเทศ

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ทหารควบคุมตัว นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว ตามหมายจับของศาลทหารกรุงเทพ ในข้อหามั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป อันเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ข้อ 12 ส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป ว่า นายสิรวิชญ์ ทำผิดกฎหมายหลายอย่าง ไม่ใช่แค่เรื่องการไปอุทยานราชภักดิ์เท่านั้น เพราะได้กระทำผิดทั้ง พ.ร.บ. การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ถ้า คสช. ปล่อยให้นายสิรวิชญ์ไปที่อุทยานดังกล่าว ก็จะกลายเป็นการทำผิดกฎหมายอีกกระทงหนึ่ง เพราะเป็นการไปชุมนุมในอีกสถานที่หนึ่ง อย่างไรก็ตาม ตนยืนยันว่าทุกคนต้องเคารพกฎหมาย และการจับกุมสามารถทำได้หลายรูปแบบ 

เมื่อถามว่า จ่านิวยังเป็นนักศึกษาอยู่ พล.อ.ประยุทธ์ ย้อนถามกลับว่า เขาเรียนมากี่ปีแล้ว เขาทำในสิ่งที่ไม่ได้เรียน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์น่าจะดูเรื่องนี้ด้วย ส่วนการชุมนุมของเกษตรกรชาวสวนยางพาราที่ทำได้นั้น เป็นเพราะเขามีการขออนุญาตชุมนุมตามกฎหมาย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ตนได้ประสานไปยังรัฐบาลประเทศต่างๆ ที่มีผู้กระทำผิดกฎหมายของไทยไปอาศัยอยู่ โดยเราได้อธิบายให้เขาเข้าใจว่า คนเหล่านั้นกระทำผิดกฎหมายของไทยอย่างไร อย่างไรก็ตาม ส่วนคนที่ออกมาพูดแสดงความคิดเห็นต่างๆ ผ่านสื่อแบบส่งเดชนั้น ก็ถือว่ามีความผิด และสื่อถือว่ามีความผิดด้วย แต่เราไม่ได้ดำเนินการอะไร.

"นายกฯ" ลั่นจับ "จ่านิว" ได้ ไม่ผิด เพราะทำผิดกฎหมาย ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. มั่วสุมชุมนุมทางการเมือง ชี้การจับกุมทำได้หลายรูปแแบบ เผยประสานต่างชาติ แจงเข้าใจคนหนีคดีกบดานต่างประเทศ 21 ม.ค. 2559 14:13 ไทยรัฐ