วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

10 มอเตอร์ไซค์คลาสสิก สวยติดตาไม่มีลืม

โดย GQ Thailand

ภาพยนตร์บางเรื่องอาจจะไม่ได้สร้างมาเพื่อเอาใจคนรักมอเตอร์ไซค์โดยเฉพาะ แต่บางฉากที่นำเสนอออกมากลับทำให้คนดูจดจำได้อย่างแม่นยำ หยิบยกมาอธิบายกันได้เป็นเรื่องเป็นราว ซึ่งแน่นอนว่า 10 เรื่องที่คัดมานั้นไม่ได้นับรวมหลายต่อหลายเรื่องที่กลายเป็นไอคอนสำหรับ Biker ไปแล้ว

1. Sons of Anarchy Season 7 (2014)

ใครที่เป็นแฟน Sons of Anarchy ซีรีส์แก๊งมอเตอร์ไซค์สุดฮิตบนจอเงิน คงเข้าใจดีว่ารถแต่ละคันที่นักแสดงนำมาขี่มันเพิ่มกิเลสได้มากแค่ไหน แต่ถ้าให้ยกมาสักคันคงหนีไม่พ้น Harley Davidson Knucklehead สีฟ้าอ่อนของเทลเลอร์ผู้พ่อ ที่มีชอตปลุกผีกันมาทั้งเรื่อง และโดยเฉพาะฉากจบที่แจ็กซ์ เทลเลอร์เป็นคนขี่ มันดูมีอิมแพ็กต่อคนดูเหลือเกิน

2. Red Dog (2011)

ในเรื่องอาจจะไม่ได้เน้นไปที่มอเตอร์ไซค์ของจอห์นสักเท่าไหร่ แต่ด้วยสภาพรถที่คงความสมบูรณ์ไว้เป็นอย่างดี น่าจะทำให้คนที่ชอบมอเตอร์ไซค์คลาสสิกมีความสุขทุกครั้งที่เจ้า Honda CB750 K7 ตัวนี้อยู่ในฉากด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสีดำของตัวถังและความเงาของโครเมียมตัดกับดินแดงของโลเกชั่นแล้ว ยิ่งน่าไปหามาเป็นเจ้าของ

3. The Drifter (2009)

สารคดีชีวิตของร็อบ มาชาโด นักเซิร์ฟจากประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเขาทั้งเขียนบทและแสดงนำด้วยตัวเอง ซึ่งจริงๆ แล้วในเรื่องแทบดูไม่ออกว่าเป็นมอเตอร์ไซค์รุ่นอะไร เพราะดัดแปลงมาทั้งคัน แต่ครั้งหนึ่งเขาให้สัมภาษณ์ว่าได้ซื้อ Honda CB100 มาใช้ในบาหลี และฉากที่เขาขับมันผ่านถนนเล็กๆ ตัดกับแสงพระอาทิตย์ช่วงเย็น โดยมีกระดานเซิร์ฟติดอยู่ด้านข้างด้วย มันดูแล้วน่าขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยวจริงๆ

4. The Curious Case of Benjamin Button (2008)

จริงๆ แล้วฉากที่เบนจามินขี่ Triumph Bonneville T110 สีฟ้า โดยมีเดซี่ซ้อนอยู่ก็ดูลงตัวและมักเป็นภาพที่ถูกจดจำอยู่แล้ว แต่ฉากที่พระเอกขี่ Indian Scout 101 สีแดงสุดคลาสสิก มันก็ดูเท่ไม่แพ้กัน เพราะองค์ประกอบในภาพดูเข้ากันไปหมด ทั้งบรรยากาศ ทรงรถ สีของรถ แว่นตา ถุงมือ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งแจ็กเกตที่หลายคนพยายามตามหา

5. Once (2007)

โดยรวมภาพยนตร์อาจจะไม่ได้มีฉากที่ใช้มอเตอร์ไซค์มากนัก แต่ช่วงเวลาของการออกเดตสุดโรแมนติกของพระเอกและนางเอก รถสัญชาติอังกฤษคันนี้ก็ทำให้บรรยากาศของหนังดูอบอุ่นขึ้นมาก โดยรถคันนี้เป็นโมเดลเดียวกับคันที่มาร์ลอน แบรนโด ใช้ในเรื่อง The Wild One (1953) เป๊ะ

6. The Place beyond the Pines (2012)

อาจจะน่าเสียดายที่สีเดิมของ Honda XR650L ถูกเปลี่ยนกลายเป็นสีดำไปตามเนื้อเรื่อง แต่ความสวยงามมีเอกลักษณ์ของรถวิบากยี่ห้อนี้ก็ยังคงโดดเด่น ยิ่งได้มาอยู่กับคาแรกเตอร์นักขี่มอเตอร์ไซค์ผาดโผนที่ถูกถ่ายทอดโดยไรอัน กอสลิ่งแล้ว มันยิ่งน่าหารถวิบากมาใช้สักคัน

7. My Own Private Idaho (1991)

Norton Commando สีเหลืองคลาสสิกดูเด่นขึ้นกว่าเดิมเมื่อคนที่อยู่หลังแฮนด์คือสองนักแสดงนำสุดเท่อย่าง คีอานู รีฟส์ และริเวอร์ ฟีนิกซ์ ผู้ล่วงลับ โดยเฉพาะฉากที่จอดอยู่บนถนนไฮเวย์ที่สองข้างทางเต็มไปด้วยทุ่งหญ้าสุดลูกหูลูกตา และฉากขับขี่อยู่ในเมือง ดูเจ๋งสุดๆ

8. The Girl with the Dragon Tattoo (2011)

แม้ว่า Honda CL350 รถที่ ลิสเบธ ซาแลนเดอร์ ใช้ในเรื่องนั้นจะถูกดัดแปลงเป็นสีดำเข้มในสไตล์ Scrambler (แนววิบากก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นแบบ Enduro ในปัจจุบัน) แต่ก็ยังคงความสวยงามไว้ได้ ทั้งยังช่วยให้คาแรกเตอร์ของเธอดูลึกลับและดุขึ้นอย่างชัดเจน แต่สำหรับผู้ชมที่ชื่นชอบมอเตอร์ไซค์เห็นแล้วคงอยากเอาไปดัดแปลงตาม

9. Alfie (2004)

คงไม่ต้องพูดถึงความหล่อสไตล์ผู้ดีอังกฤษแบบ จู๊ด ลอร์ เพราะเขาเป็นที่ชื่นชอบของแฟนภาพยนตร์สาวๆ อยู่แล้ว แต่เมื่อเขามาพร้อมการแต่งตัวแบบเนี้ยบมากก็ทำให้รถ Vespa หัวเหลี่ยมที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในบ้านเรามากนักดูน่าสนใจขึ้นมาทันที

10. Dear Dakanda (2005)

ฉากหนึ่งของหนังสุดประทับใจที่เชื่อว่าหลายคนต้องจำได้อย่างแน่นอน คือซีนที่ไข่ย้อยพาดากานดาที่อยู่ในสภาพมึนเมากลับบ้านด้วยการพาซ้อนท้ายรถมอเตอร์ไซค์ข้ามสะพานเหล็ก และฉากนั้นทำให้ทั้งคนชอบและไม่ชอบขี่มอเตอร์ไซค์หลายคนตามหา Honda C100 กันจนรถเริ่มหายากกว่าเดิม เพราะใครๆ ก็อยากเป็นไข่ย้อย

ที่มา - GQ Thailand
www.gqthailand.com

ภาพยนตร์บางเรื่องอาจจะไม่ได้สร้างมาเพื่อเอาใจคนรักมอเตอร์ไซค์โดยเฉพาะ แต่บางฉากที่นำเสนอออกมากลับทำให้คนดูจดจำได้อย่างแม่นยำ หยิบยกมาอธิบายกันได้เป็นเรื่องเป็นราว... 21 ม.ค. 2559 13:23 22 ม.ค. 2559 17:46 ไทยรัฐ