วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โซเชียลฮือฮา! น้ำทะเลกะตะเป็นสีเขียว คาดเป็นแพลงก์ตอน

ภาพจากเฟชบุ๊ก ”รับถ่ายภาพ มุมสูงด้วยโดรน”

เป็นที่ฮือฮาในโลกโซเชียลเป็นอย่างมาก เมื่อภาพถ่ายจากโดรน จับภาพน้ำทะเลริมหาดกะตะ ต.กะรน ภูเก็ต เป็นสีเขียว ขณะที่ ผอ.ส่วนอนุรักษ์ทางทะเล คาดเป็นแพลงก์ตอน เผย อาจมีทั้งผลดีและผลเสียเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง...

จากกรณีมีผู้ใช้เฟชบุ๊กชื่อ “รับถ่ายภาพ มุมสูงด้วยโดรน‎” ได้มีการแชร์คลิปวิดีโอความยาว 43 วินาทีลงในเพจ “ร้องเรียน แจ้งข่าวสาร แสดงความคิดเห็น กับเพจ เสียงประชาชน คนภูเก็ต” ซึ่งเป็นภาพมุมสูงเห็นชายหาดและน้ำทะเลที่มีสีเขียวบางจุดผิดปกติ พร้อมระบุข้อความว่า “สีน้ำทะเลที่หาดกะตะน้อยดูแปลกๆ เหมือนจะปนเปื้อนน้ำเสียนะ ที่หาดกะตะน้อย” จนมีผู้เข้าไปแชร์คลิปและร่วมแสดงความคิดเห็นกันอย่างหลากหลาย บางส่วนเชื่อว่า อาจเกิดจากแพลงก์ตอน ทำให้เกิดเป็นสีเขียว บางส่วนเชื่อว่าอาจเกี่ยวเนื่องจากปัญหาการปล่อยน้ำเสียเมื่อวันที่ 21 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง นายสุชาติ รัตนเรืองศรี ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายที่ 6 เพื่อหาที่มาถึงสาเหตุดังกล่าว จนทราบว่า จากการตรวจสอบภาพเบื้องต้น กรณีน้ำทะเลในบางจุดบริเวณหาดกะตะ ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต มีสีเขียวนั้น น่าจะเกิดจากแพลงก์ตอนพืชจำนวนมากที่ลอยอยู่ คาดว่าแพลงก์ตอนเหล่านี้เกิดจากธาตุอาหารจากบนบกไหลลงแหล่งน้ำก่อนลงสู่ทะเล ทำให้เกิดเป็นแพลงก์ตอน ผลดีคือ จะเป็นอาหารให้แก่ พืชน้ำขนาดเล็กที่อยู่บริเวณดังกล่าว แต่ผลเสียคือ เมื่อแพลงก์ตอนมีจำนวนมากเกิน อาจทำให้พืชน้ำเติบโตเร็วขึ้นและตายลงพร้อมๆ กัน ซึ่งจะส่งผลให้เกิดน้ำเสีย อย่างไรก็ตามจะแจ้งให้ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงส่งเจ้าหน้าที่ไปเก็บตัวอย่างน้ำมาทำการวิเคราะห์อีกครั้ง

เป็นที่ฮือฮาในโลกโซเชียลเป็นอย่างมาก เมื่อภาพถ่ายจากโดรน จับภาพน้ำทะเลริมหาดกะตะ ต.กะรน ภูเก็ต เป็นสีเขียว ขณะที่ ผอ.ส่วนอนุรักษ์ทางทะเล คาดเป็นแพลงก์ตอน เผย อาจมีทั้งผลดีและผลเสียเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง... 21 ม.ค. 2559 13:10 22 ม.ค. 2559 09:31 ไทยรัฐ