บริการข่าวไทยรัฐ

สูบน้ำทั้งคืน นิคมบางปูแห้งแล้ว! เร่งประชุมผู้นำท้องถิ่นป้องกันท่วมอีก

น้ำลดเกือบหมดแล้ว นิคมอุตสาหกรรมบางปูกลับเข้าสู่สภาวะปกติ พนักงานกลับเข้าทำงาน ช่วยกันทำความสะอาด ผู้บริหารเตรียมประชุมร่วมผู้นำท้องถิ่น วางแผนพัฒนาและผังเมืองให้รอบคอบมากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาอีก...     

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 21 ม.ค.59 สถานการณ์น้ำท่วม ในเขตประกอบการเสรี ในนิคมอุตสาหกรรมบางปู ต.แพรกษา อ.เมืองสมุทรปราการ จากเหตุฝนตกหนักเมื่อเช้ามืดของวันที่ 20 ม.ค.ที่ผ่าน ส่งผลให้โรงงานในเขตประกอบการค้าเสรีกว่า 40 โรง จมอยู่ในน้ำสูงกว่า 50 ซม.ทางนิคมฯต้องเร่งระดมสูงน้ำออกสู่คลองชลประทานตลอดทั้งคืน พร้อมกับประสานขอเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ จากนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง 3 ตัว มาช่วยสูบน้ำเพิ่ม จนกระทั่งเวลาประมาณ 04.30 น. น้ำจึงเริ่มลดระดับลง จนรถเล็กสามารถวิ่งได้ แต่มีบางจุดซึ่งเป็นพื้นที่ต่ำยังคงมีท่วมน้ำขังอยู่ประมาณ 10 ซม.

ขณะที่พนักงานได้เข้าทำงานตามปกติหมดแล้ว พร้อมกับช่วยกันทำความสะอาดในจุดที่เกิดน้ำท่วม ส่วนรถที่ได้รับความเสียหายนั้น พบว่าทางเจ้าของรถได้ทยอยนำออกจากเขตนิคมอุตสาหกรรมบางปู เหลือเพียงรถเก๋งฮอนด้าซิตี้สีขาว หมายเลขทะเบียน 4กร 8579 กรุงเทพฯ ซึ่งวานนี้จมน้ำเกือบทั้งคัน ยังจอดอยู่ริมถนน

ทางด้านนายประทีป เอ่งฉ้วน ผอ.สำนักงานนิคมอุตสาหกรรมบางปู กล่าวว่า ขณะนี้ในนิคมฯได้กลับเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว แต่ยังมีบางจุดที่มีน้ำขังอยู่ หากไม่มีฝนตกเข้ามาเพิ่มเติม ก็จะสามารถระบายน้ำออกจนหมด ส่วนความเสียหายในภาพร่วมนั้น ขณะนี้มีเพียงมูลค่าเงินที่ทางผู้ประกอบการได้จ่ายค่าแรงให้กับพนักงานที่หยุดงานไปจากสาเหตุที่บริษัทประกาศให้หยุดงานเท่านั้น แต่ในส่วนของตัวโรงงานพบว่าไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด เนื่องจากส่วนใหญ่บางบริษัทยังคงเดินสายการผลิตกันตามปกติ

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ จะได้ออกสอบถามชาวบ้าน ว่าได้รับผลกระทบจากการสูบน้ำและระบายน้ำออกจากนิคมฯหรือไม่ เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือต่อไป ทั้งนี้ จะเชิญผู้บริหารท้องถิ่นมาประชุมวางแผนการพัฒนาและผังเมืองให้รอบคอบมากขึ้น เพื่อที่จะไม่ไปกระทบกับพื้นที่รับน้ำ โดยเฉพาะคลองธรรมชาติ.