สุโขทัยเดือดร้อนหนัก! อ้อยขาดน้ำยืนต้นตาย เตรียมประกาศพื้นที่แล้ง - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

สุโขทัยเดือดร้อนหนัก! อ้อยขาดน้ำยืนต้นตาย เตรียมประกาศพื้นที่แล้ง

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 21 ม.ค. 2559 12:10
1,004 ครั้ง


เกษตรกรสุโขทัยเดือดร้อนหนัก หลังประสบพิษภัยแล้ง อ้อยหลายพันไร่ต้องยืนต้นตาย ด้านผู้ว่าฯ เตรียมประกาศเป็นพื้นที่ฝนแล้ง ประสานทุกหน่วยงานสำรวจพื้นที่ที่ประสบปัญหา เพื่อให้การช่วยเหลือ...

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 59 นายปิติ แก้วสลับสี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย นายบุญยิ่ง คุ้มสุพรรณ หน.ปภ.สุโขทัย นายธนพงษ์ บุญเรือง นายอำเภอศรีสำโรง พร้อมหน่วยงานที่ที่เกี่ยวข้อง ได้เชิญกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกอ้อยในพื้นที่ ต.นาขุนไกร อ.ศรีสำโรง ร่วมประชุมเพื่อรับทราบปัญหาความเดือดร้อนเนื่องจากสถานการณ์ภัยแล้งที่ทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น ทำให้ต้นอ้อยขาดน้ำและยืนต้นตายประมาณ 1,700 ไร่ สร้างความเดือดร้อนแก่เกษตรกร เนื่องจากประสบภาวะขาดทุนย่อยยับ

นายปิติ แก้วสลับสี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย นายบุญยิ่ง คุ้มสุพรรณ หน.ปภ.สุโขทัย นายธนพงษ์ บุญเรือง นายอำเภอศรีสำโรง หารือกับ เกษตจรกรผู้ปลูกอ้อยในพื้นที่ ต.นาขุนไกร อ.ศรีสำโรง เรื่องปัญหาภัยแล้ง


นายประจวบ จั่นจีน นายก อบต.นาขุนไกร กล่าวว่า ชาวบ้าน ต.นาขุนไกร และ ต.ราวต้นจันทร์ อ.ศรีสำโรง ส่วนใหญ่มีอาชีพปลูกอ้อย โดยอาศัยน้ำฝนเป็นหลัก แต่เมื่อปี 2557 ต่อเนื่องปี 2558 มีฝนตกในพื้นที่ปริมาณน้อยมากเมื่อเทียบกับทุกปีที่ผ่านมา ประกอบกับ ห้วยพะคง ที่ ม.7 ต.นาขุนไกร ซึ่งเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติยาวประมาณ 15 กม. ที่เคยมีน้ำเหลือกักเก็บไว้ใช้ยามหน้าแล้งเริ่มแห้งขอด ทำให้อ้อยที่เกษตรกรปลูกไว้ตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคม 2557 ต้องขาดน้ำลำต้นแคระแกร็นไม่เจริญเติบโตและยืนต้นตายทั้งหมด ผลที่ตามมาคือ ไม่มีอ้อยป้อนเข้าโรงงานน้ำตาลตามโควตาที่ได้รับ ขณะนี้นอกเหนือจากต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วนจากทางราชการแล้ว ชาวบ้านทุกคนยังอยากได้อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ในพื้นที่ เพื่อใช้อุปโภคบริโภคและเพาะปลูก ยามเกิดสถานการณ์ภัยแล้งอีกด้วย

นายปิติ แก้วสลับสี ผวจ.สุโขทัย เชิญเกษตรกรผู้ปลูกอ้อย ในพื้นที่ ต.นาขุนไกร อ.ศรีสำโรง ร่วมประชุมรับฟังปัญหาความเดือดร้อนจากภัยแล้ง


ด้าน นายปิติ กล่าวว่า ขณะนี้ประกาศพื้นที่ประสบภาวะฝนแล้ง สำหรับไร่อ้อยที่ยังไม่เคยได้รับความช่วยเหลือมาก่อน ตลอดจนพื้นที่ปลูกข้าวนาปีและพืชสวนพืชไร่ โดยได้มอบหมายให้ นายธนพงษ์ บุญเรือง นายอำเภอศรีสำโรง สำรวจความเสียหายตามข้อเท็จจริงให้เสร็จภายในเดือน ม.ค.นี้ เพื่อดำเนินการจ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยาไร่ละ 1,148 บาทต่อไป จากนั้นได้ลงพื้นที่ บ้านลุเตา ม.8 ต.นาขุนไกร สำรวจความเสียหาย บริเวณไร่อ้อยของนายวชิระ เกิดทอง อายุ 37 ปี พบว่า ต้นอ้อยทั้งหมดที่ปลูกไว้ประมาณ 30 ไร่ แคระแกร็นยืนต้นตายทั้งหมด เนื่องจากขาดน้ำ สำหรับ ต.นาขุนไกร อ.ศรีสำโรง มีพื้นที่ปลูกอ้อยอยู่ประมาณ 1,700 ไร่ เกษตรกรกว่า 200 ราย ต้องเดือดร้อนประสบปัญหาขาดทุนถึงไร่ละ 8,000 บาท รวมความเสียหายในครั้งนี้ประมาณ 13,600,000 บาท.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  100.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement