วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตื่นเต้น! นักดาราศาสตร์มะกัน ฟันธง อาจเจอ ดาวเคราะห์ดวงที่ 9 ในระบบสุริยะเราแล้ว

วงการดาราศาสตร์กำลังฮือฮา...ทีมนักวิจัยสถาบันเทคโนฯ แคลิฟอร์เนีย พบเทหวัตถุ ที่อาจเป็น ‘ดาวเคราะห์ดวงที่ 9’ ในระบบสุริยจักรวาลของเรา แทนที่ ดาวพลูโต เผยมีมวลใหญ่กว่าโลก 10 เท่า และมีเส้นทางโคจรรอบดวงอาทิตย์ในระยะทางที่ไกลกว่าดาวเนปจูนประมาณ 20 เท่า

เมื่อ 21 ม.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเกิดเรื่องตื่นเต้นในแวดวงดาราศาสตร์อีกแล้ว เมื่อชาวโลกอาจจะมีดาวเคราะห์น้องใหม่ ในระบบสุริยจักรวาลของเรา มาแทนที่ ดาวพลูโต ซึ่งถูกตัดออกไปเหลือเพียงแค่สถานะดาวเคราะห์แคระ เมื่อ 9 ปีก่อน เนื่องจากบรรดานักดาราศาสตร์ที่สถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย ที่เมืองพาซาเดนา รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐฯ ได้พบ เทหวัตถุ ซึ่งอาจเป็น ดาวเคราะห์ดวงที่ 9 อย่างแท้จริงในระบบสุริยจักรวาลของเราก็เป็นได้

ซีเอ็นเอ็น แจ้งว่า บรรดานักดาราศาสตร์ ได้ตั้งชื่อเล่น เทหวัตถุดังกล่าวว่า ‘ดาวเคราะห์ดวงที่ 9’ หลังจากพบว่า มีมวลใหญ่กว่าโลกถึงประมาณ 10 เท่า และเทหวัตถุดวงนี้ยังโคจรรอบดวงอาทิตย์ เป็นระยะทางที่ไกลกว่าดาวเนปจูนราว 20 เท่า ซึ่งนั่นหมายถึง ดาวเคราะห์ดวงที่ 9 นี้ จะใช้เวลานานถึง 10,000-20,000 ปี ในการโคจรรอบดวงอาทิตย์หนึ่งรอบ

ซีเอ็นเอ็น รายงานด้วยว่า นายคอนสแตนติน แบตีย์กิน และ ศ.ไมค์ บราวน์ สองนักดาราศาสตร์ที่สถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย ไม่ได้เห็นดาวเคราะห์ดวงที่ 9 จริงๆ แต่ใช้การวิจัยอื่นๆ มาช่วยในการสรุปลักษณะของเทหวัตถุดวงนี้ อีกทั้งตามหลักการพื้นฐานแล้ว ทีมนักวิจัยชุดนี้ยังพบว่า มีเทหวัตถุจำนวนมากอยู่ในแถบไคเปอร์ ซึ่งเป็นบริเวณที่อยู่เลยวงโคจรของดาวเนปจูนออกไปจากด้านนอกระบบสุริยะรอบนอก เพียงแต่ที่ผ่านมา มีการพบเทหวัตถุเพียง 2 ดวงเท่านั้น ที่มีคุณลักษณะเป็นดาวเคราะห์อย่างแท้จริง ด้วยเหตุนี้ การพบเทหวัตถุซึ่งมีลักษณะคล้ายกับดาวเคราะห์ในครั้งนี้ จึงนับเป็นการพบดาวเคราะห์ดวงที่ 3 ในแถบไคเปอร์ จึงเป็นเหตุให้บรรดานักดาราศาสตร์มีความตื่นเต้นกันมาก

วงการดาราศาสตร์กำลังฮือฮา...ทีมนักวิจัยสถาบันเทคโนฯ แคลิฟอร์เนีย พบเทหวัตถุ ที่อาจเป็น ‘ดาวเคราะห์ดวงที่ 9’ ในระบบสุริยจักรวาลของเรา แทนที่ ดาวพลูโต เผยมีมวลใหญ่กว่าโลก 10 เท่า 21 ม.ค. 2559 11:29 ไทยรัฐ