วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทึ่ง ไอ้หนูแบ็กโฮ! 5 ขวบอยู่อนุบาล ขับช่วยตาตักดิน

สุดทึ่ง เด็กชายวัยเพียง 5 ขวบ มีความสามารถขับรถแบ็กโฮอย่างมืออาชีพ ตาเผยไม่ได้สอนให้ขับ แต่หลานชายขับได้ตั้งแต่ 3 ขวบ ใช้ความสามารถจากการจดจำขณะตาพานั่งไปด้วยขณะทำงาน เผยถึงหลานขับได้แต่ดูแลตลอดไม่ให้คลาดสายตา...

เมื่อวันที่ 21 ม.ค.59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บริเวณสถานที่ก่อสร้าง ภายในสถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตอุดรธานี หลังทราบว่ามีเด็กชายอายุเพียง 5 ขวบ แต่สามารถขับรถแบ็กโฮตักดินช่วยตาทำงานได้อย่างชำนาญเหมือนมืออาชีพ

เมื่อเดินทางไปถึงพบเด็กชายสวมชุดนักเรียนอนุบาล กำลังขับรถแบ็กโฮตักดินด้วยความตั้งใจและชำนาญ ทราบชื่อภายหลังว่า ด.ช.วรากร ชัยทอง หรือ น้องมิกซ์ อายุ 5 ขวบ นักเรียนชั้นอนุบาล 2 โรงเรียนเทศบาล 1 (โพศรี) เทศบาลนครอุดรธานี โดยน้องมิกซ์สามารถบังคับรถแบ็กโฮ พร้อมทั้งตักดินขุดหลุม และปรับหน้าดินได้อย่างคล่องแคล่วไม่แพ้ผู้ใหญ่ รวมทั้งมีความคล่องตัวเทียบเท่าระดับมืออาชีพ บางครั้งน้องมิกซ์สามารถบังคับรถให้ขุดดินทำงานแทนคุณตาได้


นายทนงศักดิ์ ชัยทอง อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 228 หมู่ 2 บ้านเชียงยืน ต.เชียงยืน อ.เมือง จ.อุดรธานี คุณตาน้องมิกซ์เล่าว่า ตนเป็นคนงานบริษัทรับเหมาก่อสร้าง ทำหน้าที่ขับรถแบ็กโฮปรับหน้าดิน และยกของหนักให้คนงาน เมื่อ 3 ปีก่อน พ่อแม่น้องมิกซ์แยกทางกัน ลูกสาวของตนจึงได้นำลูก 2 คน คือน้องมิกซ์และพี่สาวอายุ 7 ขวบ กลับมาอาศัยอยู่กับตนที่บ้าน โดยตนและภรรยาจะนำหลานทั้งสองมาทำงานที่ไซต์งานเพราะอาศัยอยู่บ้านพักคนงานด้วยกัน ส่วนแม่น้องมิกซ์จะไปทำงานที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งใน จ.อุดรธานี ขณะที่น้องมิกซ์อายุ 2 ขวบ ตนได้นำน้องมิกซ์มานั่งบนตัก และบังคับรถแบ็กโฮทำงานไปด้วย ซึ่งน้องมิกซ์ก็จะนั่งนิ่ง ไม่ดื้อ ดูตนทำงาน เป็นเช่นนี้ประจำ

คุณตาน้องมิกซ์ กล่าวต่อ จนกระทั่งหลานชายอายุได้ 3 ขวบ ตนทำงานขับรถแบ็กโฮปกติ และมีน้องมิกซ์นั่งอยู่บนตักดูตนขับรถแบ็กโฮเสร็จในช่วงเช้า จนถึงพักกลางวัน ตนได้ดับเครื่องยนต์พาน้องมิกซ์ลงจากรถ เดินไปบ้านพักเพื่อกินข้าวกลางวัน เสร็จแล้วก็เดินไปที่รถ พบว่าน้องมิกซ์ติดเครื่องยนต์ และขับรถแบ็กโฮเดินหน้าถอยหลังได้ พร้อมกับบังคับส่วนที่ควบคุมต่างๆ ได้เอง ซึ่งตนรู้สึกตกใจในความสามารถของหลาน เพราะตนไม่ได้สอนหลานขับรถ คาดว่าน้องมิกซ์จดจำขณะที่ตนขับรถแบ็กโฮทำงาน จากนั้นตนก็จะคอยบอก และควบคุมดูแลความปลอดภัยในช่วงที่น้องมิกซ์ขับรถแบ็กโฮทุกครั้ง โดยไม่ให้คลาดสายตา ไม่เคยปล่อยให้หลานขับรถแบ็กโฮตามลำพัง เกรงหลานจะได้รับอันตราย


"อุปนิสัยน้องมิกซ์จะเป็นเด็กร่าเริง ชอบวิ่งเล่นกับพี่และเพื่อนเหมือนเด็กปกติ แม้ว่าจะขับรถแบ็กโฮของจริงได้ แต่น้องมิกซ์ก็ยังชอบเล่นรถแบ็กโฮของเล่นเหมือนเดิม และโตขึ้นน้องมิกซ์บอกว่าจะเป็นตำรวจ แต่ทุกวันหลังเลิกเรียนน้องมิกซ์ก็จะกลับมาทำการบ้านแล้วจะมาหาที่หน้างานทุกครั้ง เพื่อจะมาขับรถแบ็กโฮ เมื่อมีคนผ่านไปมาเห็นก็จะมาขอถ่ายรูป และสอบถามชื่นชมถึงความสามารถของน้องมิกซ์ มีบางคนนำไปลงในสื่อต่างๆ ซึ่งในอนาคตก็จะส่งเสียให้หลานเรียนด้านช่างยนต์ เพื่อจะได้นำความรู้ความสามารถไปประกอบอาชีพเมื่อเวลาโตขึ้น"

นอกจากนี้ นายทนงศักดิ์ ยังฝากเตือนถึงผู้ปกครองที่มีบุตรหลานที่ชื่นชอบรถแบ็กโฮ หรืออาจจะมีความสามารถเหมือนน้องมิกซ์ ในกรณีของน้องมิกซ์เป็นความสามารถเฉพาะตัว แม้จะขับแบ็กโฮได้ ตนก็ดูแลอยู่ไม่ห่าง ส่วนเด็กคนอื่นหากจะทำแบบนี้อยากให้ผู้ปกครองช่วยแนะนำและควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิดเนื่องจากอาจเกิดอันตรายขึ้นได้.

สุดทึ่ง เด็กชายวัยเพียง 5 ขวบ มีความสามารถขับรถแบ็กโฮอย่างมืออาชีพ ตาเผยไม่ได้สอนให้ขับ แต่หลานชายขับได้ตั้งแต่ 3 ขวบ ใช้ความสามารถจากการจดจำขณะตาพานั่งไปด้วยขณะทำงาน เผยถึงหลานขับได้แต่ดูแลตลอดไม่ให้คลาดสายตา... 21 ม.ค. 2559 11:05 ไทยรัฐ