วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตม.ภูเก็ต กวาดล้างแรงงานเถื่อน หวังสร้างภาพลักษณ์เมืองท่องเที่ยวที่ดี

ตม.6 สนธิกำลัง ตม.ภูเก็ต ออกกวาดล้างแรงงานเถื่อน ทั้งที่ลักลอบเข้ามาทำงานและทำงานผิดประเภท เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีกับเมืองท่องเที่ยว-ปราบปรามอาชญากรรม ซึ่งควบคุมได้ยาก ทั้งนี้ยังระดมกำลังออกกวดขันอย่างต่อเนื่อง...

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล ผกก.บคด.บก.ตม.6 กล่าวถึงการสนธิกำลังร่วมกับ พ.ต.อ.สัญชัย โชคขยายกิจ ผกก.ตม.จ.ภูเก็ต และ พ.ต.ท.เทียนชัย ชมพู สว.ตม.จ.ภูเก็ต ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องออกตรวจสอบแรงงานต่างด้าวนอกระบบที่ลักลอบทำงานและอยู่ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งหวั่นกระทบกับภาพลักษณ์การท่องเที่ยวและความมั่นคง โดยได้เข้าจับกุมบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมา เมื่อช่วงเย็นวันที่ 19 ม.ค.ที่ผ่านมา จำนวน 4 ราย ในข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต บริเวณที่พักชั่วคราวริม ถ.เฉลิมพระเกียรติ ร.9 ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต ควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองภูเก็ต เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป จากนั้นช่วงค่ำวันที่ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา ชุดจับกุมได้นำกำลังเข้าตรวจสอบบริเวณสถานที่ก่อสร้างริมถนนปฏัก ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต ควบคุมตัวแรงงานต่างด้าวจำนวน 6 คน ซึ่งแต่ละคนจะเป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต หรือเป็นบุคคลต่างด้าวไม่ทำงานตามประเภทหรือลักษณะงานและกับนายจ้าง ณ ท้องที่หรือสถานที่และเงื่อนไขตามที่ได้รับอนุญาต ส่งพนักงานสอบสวน สภ.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.ภัคพงศ์ กล่าวว่า บก.ตม.6 ร่วมกับ ตม.จ.ภูเก็ต ระดมกำลังออกตรวจสอบจับกุมแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบทำงานและทำงานผิดประเภทที่มีการขออนุญาตและลักลอบอยู่ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต โดยไม่ได้รับอนุญาตหรือผิดเงื่อนไขต่างๆ ที่ยื่นขออย่างต่อเนื่อง ซึ่ง จ.ภูเก็ต เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของประเทศและเป็นห้องรับแขกโลกที่ในแต่ละวัน มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางเข้ามาพักผ่อนเป็นจำนวนมาก การตรวจสอบและปราบปรามแรงงานต่างด้าวที่อยู่นอกระบบหรือไม่ถูกต้อง จึงเป็นเรื่องสำคัญในลำดับต้นๆ เพื่อป้องกันการก่อเหตุอาชญากรรมให้กับคนในพื้นที่ ตลอดจนก่อเหตุกับชาวต่างชาติ ซึ่งยากที่จะควบคุม เนื่องจากไม่มีหลักฐานหรือประวัติในการตรวจสอบหลังก่อเหตุ เหมือนกับหลายๆ พื้นที่ที่เคยเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด ส่งผลให้ทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของจังหวัดนั้นๆ โดยเฉพาะเมืองท่องเที่ยวอย่าง จ.ภูเก็ต และอันดามัน ทั้งนี้การระดมกำลังออกกวดขัน ตรวจสอบ และจับกุมแรงงานต่างด้าวนอกระบบจะมีการปฏิบัติอย่างต่อเนื่องและเฉียบขาดต่อไป.

เครดิตภาพจาก บก.ตม.6

ตม.6 สนธิกำลัง ตม.ภูเก็ต ออกกวาดล้างแรงงานเถื่อน ทั้งที่ลักลอบเข้ามาทำงานและทำงานผิดประเภท เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีกับเมืองท่องเที่ยว-ปราบปรามอาชญากรรม ซึ่งควบคุมได้ยาก ทั้งนี้ยังระดมกำลังออกกวดขันอย่างต่อเนื่อง... 21 ม.ค. 2559 11:02 ไทยรัฐ