วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอซีที ยืนยัน รบ. ไม่มีแนวคิดรีเทิร์นซิงเกิลเกตเวย์

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีที ยืนยัน งบประมาณที่ ครม. อนุมัติ 2 หมื่นล้านบาท ไม่ได้นำมาใช้ทำซิงเกิลเกตเวย์ แต่จะนำมาใช้เพื่อเพิ่มขีดความสามารถการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตในประเทศ และยกระดับด้านการสื่อสารโทรคมนาคมระหว่างประเทศ...

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 2559 นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที กล่าวว่า กระทรวงไอซีทียืนยันว่าจะไม่นำงบประมาณ หลังคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติงบประมาณ 20,000 ล้านบาท เมื่อวันที่ 19 ม.ค. 2559 มาใช้ในการทำซิงเกิลเกตเวย์กลับมาใช้ ตามที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ สตช. มีนโยบายมาให้ปิดกั้นเว็บไซต์หมิ่น หรือละเมิด เนื่องจากรัฐบาลไม่มีการนำสิ่งที่กระทบกับสิทธิเสรีภาพของประชาชน แต่จะนำมาใช้ในโครงการขยายขีดความสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในประเทศและต่างประเทศ เพื่อยกระดับเครือข่ายโทรคมนาคมของประเทศ

รมว.ไอซีที กล่าวด้วยว่า ส่วนงบประมาณ 20,000 ล้านบาท แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ การพัฒนาเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงให้ครอบคลุมทั่วประเทศทุกหมู่บ้านอย่างมีคุณภาพ จำนวน 15,000 ล้านบาท และโครงการขยายขีดความสามารถเครือข่ายการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในประเทศและต่างประเทศ 5,000 ล้านบาท.

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีที ยืนยัน งบประมาณที่ ครม. อนุมัติ 2 หมื่นล้านบาท ไม่ได้นำมาใช้ทำซิงเกิลเกตเวย์ แต่จะนำมาใช้เพื่อเพิ่มขีดความสามารถการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตในประเทศ และยกระดับด้านการสื่อสารโทรคมนาคมระหว่างประเทศ... 21 ม.ค. 2559 10:54 ไทยรัฐ