วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คสช. ยัน คุม 'จ่านิว' ตาม ก.ม. ไร้รุนแรง พบพฤติกรรมยั่วยุมากขึ้น

โฆษก คสช. แจง ทหารคุมตัว "จ่านิว" ให้เกียรติ ปฏิบัติละมุนละม่อม ยัน ไม่เคยใช้ความรุนแรง พร้อมเผย มีพฤติกรรมเชิงยั่วยุมากขึ้น เชื่อ สังคมรู้เท่าทัน ขณะมวลชนนัดรวมตัวกดดัน หากพบเข้าข่ายผิดต้องดำเนินการเช่นกัน

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 59 พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ชี้แจงกรณีทหารควบคุมตัว นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว ตามหมายจับศาลทหารกรุงเทพ ส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.นิมิตรใหม่ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป โดยยืนยันว่า การปฏิบัติหน้าที่ การดำเนินการทุกขั้นตอนเป็นไปตามกรอบกฎหมาย ปฏิบัติอย่างให้เกียรติ ละมุนละม่อม ไม่มีความรุนแรงอย่างที่บางคนพยายามจะบิดเบือน เพราะที่ผ่านมาต่อกรณีผู้เห็นต่าง เจ้าหน้าที่จะใช้แนวทางการขอความร่วมมือและทำความเข้าใจเป็นลำดับแรกอยู่แล้ว แต่กรณี นายสิรวิชญ์ หรือในบางบุคคลไม่พยายามเข้าใจและไม่พยายามให้ความร่วมมือ จึงเลยไปถึงขั้นต้องออกหมายจับ หลังจากที่เจ้าหน้าที่พยายามที่จะหาวิธีอะลุ่มอล่วยให้กันมาโดยตลอด อย่างไรก็ตาม ผู้ถูกกล่าวหายังสามารถไปแก้ต่างได้ตามขั้นตอนกระบวนการ

ทั้งนี้ มีข้อสังเกตบางประการในระยะหลังว่า นายสิรวิชญ์ ค่อนข้างมีพฤติกรรมเชิงยั่วยุมากขึ้น จะด้วยเจตนาแท้จริงประการใดก็ตาม เชื่อว่าสังคมที่ติดตามข่าวอยู่จะสามารถรู้เท่าทันได้ และเพื่อไม่ให้เกิดภาพหรือความรู้สึกที่ไม่ดีกับเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะกรณีที่อาจมีผู้ไม่หวังดีพยายามจะหาเหตุนำไปขยายผลให้เกิดภาพในเชิงลบ จึงต้องดำเนินการทุกอย่างด้วยความระมัดระวัง               

สำหรับกรณีจะมีบางกลุ่มนัดหมายมวลชนมาเรียกร้องกดดัน เจ้าหน้าที่คงต้องใช้ความระมัดระวัง เพราะถ้าเข้าข่ายผิดกฎหมาย จำเป็นจะต้องดำเนินการ เพื่อให้ภาพรวมของการบังคับใช้กฎหมายมีประสิทธิภาพกับทุกๆ กรณี.

โฆษก คสช. แจง ทหารคุมตัว "จ่านิว" ให้เกียรติ ปฏิบัติละมุนละม่อม ยัน ไม่เคยใช้ความรุนแรง พร้อมเผย มีพฤติกรรมเชิงยั่วยุมากขึ้น เชื่อ สังคมรู้เท่าทัน ขณะมวลชนนัดรวมตัวกดดัน หากพบเข้าข่ายผิดต้องดำเนินการเช่นกัน 21 ม.ค. 2559 10:53 ไทยรัฐ