วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ.ช่วยด้วย! เกษตรกรอำนาจเจริญ ร้องมันราคาตก - ลานมันโอดไร้แหล่งระบาย

เกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลัง โวย พ่อค้ารับซื้อกดราคาต่ำ ใช้ข้ออ้างฝนตก วอนรัฐบาลช่วยแก้ปัญหา ขณะลานมันแจงสาเหตุมาจากไม่มีตลาด

เมื่อวันที่ 21 ม.ค.59 นายเยี่ยม ทาทอง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 8 ต.หนองข่า อ.ปทุมราชวงศา จ.อำนาจเจริญ เปิดเผยว่า ในฐานะเป็นผู้นำหมู่บ้าน และปลูกมันสำปะหลัง ขณะนี้ได้รับการร้องทุกข์จากเกษตรกรจำนวนมากว่า หลังจากฝนตกหนักสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ลานรับซื้อมันปิดตัวลง ส่วนมันหัว เดิมราคากิโลกรัมละ 2 บาท มันเส้นกิโลกรัมละ 5.20 บาท แต่ปัจจุบัน มันหัว เหลือเพียงกิโลกรัมละ 1.30 - 1.40 บาท และมันเส้นกิโลกรัมละ 4.50 บาทเท่านั้น ซึ่งมองว่าสาเหตุอาจมาจากผู้รับซื้อใช้โอกาสช่วงฝนตกนำมาเป็นข้ออ้างเพื่อกดราคา จึงวอนรัฐบาลหรือผู้เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อแก้ปัญหาช่วยเหลือเกษตรกรด่วน

นายไพรจิตร คงยืน อายุ 54 ปี ชาวบ้าน ม. 2 ต.คึมใหญ่ อ.เมืองอำนาจเจริญ เกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลัง กล่าวว่า นอกจากจะประสบปัญหาราคาข้าวและยางพาราตกต่ำ คิดว่ามันสำปะหลัง ยังมีความหวังว่าจะราคาดีเหมือนปีที่ผ่านมา แต่ราคากลับตกต่ำลง

ด.ต.สว่าง มารัตน์ ประธานชมรมผู้ประกอบการลานมันสำปะหลัง จ.อำนาจเจริญ เปิดเผยว่า สาเหตุที่ลานมันไม่เปิดรับซื้อมาจากส่งออกไม่ได้ โดยมันที่รับซื้อก่อนหน้ายังไม่สามารถระบายได้ ประกอบกับฝนตกไม่มีที่ตาก อีกทั้งปีนี้ตลาดมันตายไปพร้อมข้าวและยางพารา อยากให้รัฐบาลหันมาดูแลความเดือดร้อนเกษตรกรและผู้ประกอบการลานมัน

พร้อมกันนี้ ฝากถึงรัฐบาลอีกเรื่องคือ ห้ามนำมันจากประเทศลาว กัมพูชาเข้ามาในไทย เพราะมันในประเทศมีมากจนไม่มีที่ระบาย.

เกษตรกรอำนาจเจริญ ผู้ปลูกมันสำปะหลัง โวย พ่อค้ารับซื้อกดราคาต่ำ ใช้ข้ออ้างฝนตก วอนรัฐบาลช่วยแก้ปัญหา ขณะลานมันแจงสาเหตุมาจากไม่มีตลาด 21 ม.ค. 2559 10:31 ไทยรัฐ