วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัก 5 อย่างที่เราควรมีในวันนี้

โดย Nuttaputch

เรื่องของ “รัก” คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่เราพูดกันบ่อยมากในชีวิตของเรา แน่นอนว่าความรักมักนำมาซึ่งความสุขอยู่มากมาย แต่ถ้าเราพลาดหวังกับความรักก็คงเป็นสิ่งที่ทำให้ตัวเรารู้สึกแย่กันอยู่เหมือนกัน

แต่ก็ใช่ว่าความรักจะมีให้กับคนอื่นอย่างที่เรามักพูดกัน เพราะแท้จริงความรักนั้นเป็นอะไรได้มากมายความสัมพันธ์ระหว่างคนสองคน แต่มันหมายถึงการมองความสัมพันธ์และให้ความสัมพันธ์ระหว่างตัวเราเองกับสิ่งต่างๆ ด้วย และถ้าเราเริ่มจะ “รัก” กับบางสิ่งแล้ว มันก็สามารถเปลี่ยนชีวิตเราได้เหมือนกัน บทความวันนี้ผมเลยขอหยิบเรื่อง “รัก” ที่จริงๆ แล้วเราควรจะ “รัก” กันเสียก่อนจะไปรักคนอื่นนะครับ

1. รักตัวเอง

คำพูดหนึ่งที่ติดหัวผมมาตลอด คือต่อให้เรารักใครมากแค่ไหน สุดท้ายก็ต้องแยกจากกัน แต่คนที่ไม่เคยหายไปไหนจากชีวิตเราก็คือตัวเราเอง หนังสือพัฒนาตัวเองจึงมักย้ำเสมอว่าถ้าเราจะสร้างคุณค่าให้ตัวเองได้ก็จะต้องรู้จักรักตัวเองให้มากๆ เราต้องเริ่มที่จะให้ความสำคัญกับตัวเอง ลองถามตัวเองกันดูไหมว่าทุกวันนี้เราดูแลตัวเองกันดีแค่ไหน เราให้สิ่งที่เหมาะสมกับตัวเราอยู่หรือเปล่า เพราะเราต้องไม่ลืมว่าถ้าไม่รักตัวเองแล้ว ใครเล่าจะมารักตัวเรา จริงไหมครับ?

2. รักที่จะฝัน

แม้ว่าความฝันอาจจะฟังดูเป็นเรื่องที่ล่องลอยและเหมือนจะยังมาไม่ถึง แต่การฝันคือก็ทำให้เรามีความหวังบางอย่างกับชีวิต การฝันถึงอนาคตที่ดี ฝันถึงวันพรุ่งนี้ที่จะมีความสุขคือการสร้างทัศนคติให้กับเราเองในการมองไปข้างหน้า ทำให้เราเชื่อว่าวันหนึ่งเราจะเจออะไรที่ดีให้กับตัวเอง แม้ว่าในความจริงมันอาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายในการไปถึงความฝัน แต่ถ้าเรารู้จักที่จะฝันและนำมันมาตั้งเป้าหมาย เราก็สามารถพาชีวิตเราไปจากจุดเดิมได้นั่นแหละ

3. รักที่จะเรียนรู้

การเรียนรู้ไม่เคยเป็นเรื่องช้าหรือเชย ต่อให้เราอายุมากแค่ไหน เราก็จะมีเรื่องราวต่างๆ ให้เรียนรู้กันอยู่เสมอ และเชื่อเถอะครับว่าเราไม่มีทางรู้ทุกอย่างได้เพราะมันยังมีอีกมากมายหลายสิ่งที่เรายังไม่เคยเจอ การพยายามเปิดตัวเองให้เรียนรู้เสมอๆ มันก็เหมือนกับการเพิ่มวัตถุดิบต่างๆ ให้ชีวิตเพื่อให้เราสามารถหยิบใช้ต่อไปในอนาคตได้ไม่รู้จบ ยิ่งมีวัตถุดิบเยอะแค่ไหนก็จะยิ่งเอาไปต่อยอดสู่สิ่งใหม่ๆ ได้อีกมากมาย และนั่นคือโอกาสชั้นดีของขีวิตเรานั่นแหละครับ

4. รักที่ลองผิดลองถูก

ไม่มีใครสมบูรณ์แบบมาตั้งแต่ต้น การรักที่จะทดลองอะไรใหม่ๆ ลองสิ่งที่แปลกแตกต่างออกไปก็ไม่ต่างจากการเรียนรู้และเพิ่มประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับตัวเอง เรามักพูดกันอยู่บ่อยๆ ว่าถ้าไม่ลองออกจากสิ่งเดิมๆ มันก็คงยากที่ชีวิตจะเปลี่ยนแปลง การลองอาจจะมีผิดพลาดบ้างก็ไม่เป็นไร เพราะสุดท้ายเราก็ได้เรียนรู้อะไรกลับมา และถ้ามันถูกหรือสำเร็จ มันก็เป็นการต่อยอดให้กับตัวเองไปนั่นแหละ เริ่มรักที่จะลองก็เป็นเรื่องดีๆ ที่เราควรจะทำนั่นเอง

5. รักที่จะแบ่งปัน

อย่าคาดหวังว่าคนอื่นจะให้อะไรกับเราถ้าเรายังไม่เริ่มที่จะให้กับคนอื่น นั่นคือคำพูดที่ผมมักจะบอกกับหลายๆ คนเช่นเดียวกับตัวเอง การแบ่งปันไม่ใช่เรื่องเสียหาย หากแต่คือจุดเริ่มต้นในการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับคนอื่นๆ และเอาจริงๆ เมื่อความสัมพันธ์เหล่านี้ถูกสร้างขึ้น บางทีคุณก็จะได้สิ่งต่างๆ กลับมามากกว่าที่คุณแบ่งปันให้กับคนอื่นเสียอีก

Facebook: Nuttaputch

Nuttaputch

21 ม.ค. 2559 09:46 ไทยรัฐ