วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ว่าฯชุมพรสั่ง หน.อุทยานฯเร่งสอบ น.ส.3 ป่าชายเลน

จากกรณีกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านบ้านบางใหญ่ หมู่ 4 ต.ทุ่งคา อ.เมือง จ.ชุมพร ร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชุมพร เนื่องจากเดือดร้อนถูกนายทุนอ้างเอกสารสิทธิ (น.ส.3) ในป่าชายเลนอ่าวทุ่งคา-สวี เขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ฟ้องขับไล่และรื้อทุบทำลายบ้านเรือนจนไม่มีที่อยู่อาศัย ทั้งยังถูกออกหมายจับซ้ำ ท่ามกลางความกังขาของสาธารณชนทั่วไปที่มี น.ส.3 ไปโผล่อยู่กลางป่าชายเลน ล่าสุดกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านและกลุ่มอนุรักษ์เข้ายื่นหนังสือถึงหัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร เพื่อทวงคืนผืนป่าชายเลน ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญแผนที่รังวัดที่ดินออกมาระบุว่าเมื่อมีการยกเลิกคำขอรังวัดขอออกโฉนดที่ดินในป่าชายเลนแล้ว ทำให้บ้านใหญ่ 2 หลังของนายทุนรายนี้อยู่นอกเขต น.ส.3 ที่กล่าวอ้างไปโดยปริยาย ขณะที่นางชลธิชา เชิดชู นายทุนเจ้าของร้านอาหารทะเลชื่อดังอ้างว่าได้ น.ส.3 มาอย่างถูกต้องนั้น

ความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 20 ม.ค.นายวิษณุ เซียงเจ็น รองประธานกลุ่มอนุรักษ์ป่าชายเลนบางใหญ่อ่าวทุ่งคา-สวี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเฉพาะกิจภูมิภาค “ไทยรัฐ” ว่า วันที่ 19 ม.ค.ที่ผ่านมา ศาลจังหวัดชุมพรได้นัดพร้อมด้วยนางชลธิชา เชิดชู ซึ่งเป็นโจทก์ฟ้องบังคับคดีกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านที่ตกเป็นจำเลย หลังจากแพ้คดีและมีการรื้อทุบทำลายสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำเขตที่ดิน น.ส.3 ของโจทก์ จนกระทั่งกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านถูกออกหมายจับ โดยผู้พิพากษาได้ออกนั่งพิจารณาคดีและพิเคราะห์แล้วเห็นว่าการบังคับคดีในส่วนขับไล่เป็นอันเสร็จสิ้น เนื่องจากฝ่ายจำเลยได้ออกไปจากทรัพย์พิพาทของโจทก์แล้วคงเหลือเพียงสิ่งปลูกสร้างบางส่วนที่ต้องหาแนวทางในการรื้อถอนต่อไป พร้อมกับให้ยกเลิกหมายจับจำเลยที่ 4 จำเลยที่ 6 ถึงจำเลยที่ 10 และบริวารทั้งหมด ซึ่งสร้างความดีใจกับกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านที่ตกเป็นจำเลยในครั้งนี้

นายวิษณุเปิดเผยอีกว่า หลังจากนี้กลุ่มชาวประมงพื้นบ้าน ซึ่งต่อมาได้รวมตัวกันเป็นกลุ่มอนุรักษ์ฯ จะเดินหน้าตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่ในการตรวจสอบ น.ส.3 ฉบับนี้ที่โผล่อยู่กลางป่าชายเลนต่อไป ในการตรวจสอบของทางราชการพบว่าเป็นไปอย่างล่าช้า ทั้งๆที่เวลาล่วงเลยมากว่า 1 เดือนแล้ว

ทางด้านนายสมดี คชายั่งยืน ผวจ.ชุมพร กล่าวว่า การตรวจสอบ น.ส.3 กลางป่าชายเลน เขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรที่มีความล่าช้านั้น สาเหตุเพราะคณะกรรมการตรวจสอบต้องรอการอ่านแปลภาพถ่ายทางอากาศจากกรมอุทยานฯก่อน โดยในวันนี้ได้สั่งการให้นายรักพงษ์ บุญย่อย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ทำหนังสือไปถึงกรมอุทยานฯเพื่อขอเร่งรัดเรื่องนี้เป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากประชาชนชาว จ.ชุมพร ให้ความสนใจกันมาก และขอให้ทางกลุ่มอนุรักษ์ฯอดใจรออีกระยะหนึ่ง คาดว่าอีกไม่นานคงจะทราบผล ทางจังหวัดเองก็ต้องตรวจสอบด้วยความรอบคอบ มิฉะนั้นแล้วจะเกิดการฟ้องร้องตามมาได้

ผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อสอบถามผู้เกี่ยวข้อง แต่ไม่สามารถติดต่อได้ซึ่งข่าวคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.

จากกรณีกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านบ้านบางใหญ่ หมู่ 4 ต.ทุ่งคา อ.เมือง จ.ชุมพร ร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชุมพร เนื่องจากเดือดร้อนถูกนายทุนอ้างเอกสารสิทธิ (น.ส.3) ในป่าชายเลนอ่าวทุ่งคา-สวี เขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร 21 ม.ค. 2559 07:58 21 ม.ค. 2559 08:00 ไทยรัฐ