วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านต้านบ่อขยะ เทศบาลหาที่ทิ้งวุ่น

จากกรณีวันที่ 11 ม.ค. พ.ท.สุทธิพงษ์ ชมภูเมืองชื่น หัวหน้างานกลุ่มยุทธศาสตร์ กอ.รมน.เชียงราย นายทนงศักดิ์ ธรรมโม ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 (เชียงราย) พร้อมกำลังทหาร มทบ.37 และตำรวจ กก.4 บก.ปทส.เชียงราย ตรวจยึดบ่อขยะของเทศบาลตำบลบ้านดู่เนื้อที่ 8 ไร่เศษ ในพื้นที่หมู่ 6 บ้านโป่ง–พระบาท ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย โดยจับกุมพนักงานเทศบาล พร้อมรถแทรกเตอร์ 1 คัน และรถแบ็กโฮ 1 คัน นำส่ง พงส.สภ.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงรายดำเนินคดีฐานไม่ได้รับอนุญาตในการครอบครองใช้ประโยชน์ในที่ป่าสงวนแห่งชาตินั้น เมื่อวันที่ 20 ม.ค. นายนิตย์ ปัญญา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 บ้านโป่ง–พระบาท ต.บ้านดู่ เปิดเผยว่า บ่อทิ้งขยะของเทศบาลที่ถูก จนท.ป่าไม้ยึดอยู่กลางชุมชน มีบ้านเรือนกว่า 200 หลังคา ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย เนื่องจากส่งกลิ่นเหม็น ไม่มีการป้องกันการไหลซึมน้ำเสีย เทศบาลต้องหาบ่อขยะใหม่โดยเร่งด่วน หรือนำขยะไปทิ้งที่บ่อขยะพื้นที่อื่นที่ได้รับอนุญาตถูกต้อง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้าน


ด้านนายสิงห์คำ มะโนหาญ รองนายกเทศมนตรีตำบลบ้านดู่ กล่าวว่า บ่อขยะที่ถูกป่าไม้ยึดคืน มีเนื้อที่ 4 ไร่เศษ ไม่ใช่ 8 ไร่ จากการพิจารณาในที่ประชุมสภาตำบลเมื่อปี 2539 ก่อนยกฐานะเป็น อบต. ขณะนั้นไม่มีประชาชนเข้าไปอยู่อาศัย จึงดำเนินการทิ้งขยะมาโดยตลอด ต่อมาปี 2552 เทศบาลได้บ่อขยะแห่งใหม่ก่อนถึงบ่อขยะเดิม 1 กม. จึงทำเรื่องขอใช้พื้นที่ไปยังป่าไม้และทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแต่ยังไม่ได้รับอนุญาต ล่าสุดเทศบาลได้ให้เอกชนมาจัดการกำจัดขยะและได้พื้นที่ทิ้งขยะแล้ว 5 ไร่ ซึ่งอยู่ห่างจากสำนักงานเทศบาลประมาณ 300 เมตร ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการพิจารณา แต่ถูกป่าไม้ตรวจยึดคืนพื้นที่เสียก่อน จึงไม่สามารถนำขยะไปทิ้งได้ จนเข้าร้องเรียน ผวจ.เชียงราย เพื่อจัดหาที่ให้ทิ้งขยะชั่วคราว ซึ่งขณะนี้รถขยะเทศบาลได้นำขยะไปทิ้งที่บ่อขยะชั่วคราวแล้วตั้งแต่เช้าวันที่ 20 ม.ค. แต่ยังไม่เปิดเผยสถานที่.

จากกรณีวันที่ 11 ม.ค. พ.ท.สุทธิพงษ์ ชมภูเมืองชื่น หัวหน้างานกลุ่มยุทธศาสตร์ กอ.รมน.เชียงราย นายทนงศักดิ์ ธรรมโม ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 (เชียงราย) ... 21 ม.ค. 2559 07:53 ไทยรัฐ