วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิศวกรยูเครนออกแบบเครื่องบินปลอดภัยที่สุดในโลก (ชมคลิป)

วิศวกรการบินชาวยูเครนที่ได้ออกแบบพัฒนารูปแบบเครื่องบินแบบใหม่ โดยให้ห้องโดยสารสามารถแยกออกมาเวลาเกิดเหตุฉุกเฉิน และมีร่มชูชีพขนาดยักษ์ช่วยเคบินที่แยกออกมาร่อนลงจอด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โครงการปฏิวัติการบินโดยนายวลาดิมีร์ นิโคลาวิช ทาทาเรงโค วิศวกรการบินชาวยูเครนที่ได้ออกแบบพัฒนารูปแบบเครื่องบินให้ห้องโดยสาร (เคบิน) เป็นแบบแยกส่วนได้ ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินแคปซูลเคบินสามารถที่จะแยกตัวออกจากตัวเครื่องและร่อนลงจอดได้อย่างปลอดภัย

เมื่อแยกตัวออกมาจากเครื่องบิน ก็จะมีร่มชูชีพขนาดยักษ์ที่ติดตั้งอยู่บนหลังคาเครื่องบิน ที่จะถูกปล่อยออกมาเพื่อพยุงลำตัวเคบินที่มีลักษณะคล้ายแคปซูลให้สามารถร่อนลงจอดได้บนทุกสภาพพื้นผิวอย่างปลอดภัย ลำตัวเครื่องบินก็จะมีทุ่นติดตั้งอยู่ชวยให้สามารถลอยบนน้ำได้ หรือลดแรงกระแทกจากการลงจอด

"แพนหางและปีกอาจจะติดตั้งเข้ากับห้องเคบินด้วยการใช้วัสดุที่ทนทานและมีน้ำหนักเบาเช่น ไฟเบอร์ Kevlar หรือคาร์บอน" นายวลาดิมีร์ ทาทาเรงโค กล่าวกับหนังสือพิมพ์ดิอินดีเพนเดนท์

จากการสำรวจของนายวลาดิมีร์ ทาทาเรงโคพบว่า "ผู้โดยสารถึง 95% ที่พร้อมจะจ่ายค่าโดยสารแพงขึ้น สำหรับการเดินทางด้วยเครื่องบินที่มีระบบความปลอดภัยดังกล่าวติดตั้งอยู่

ทั้งนี้ ความก้าวหน้าและการพัฒนาเทคโนโลยีการบินช่วยให้จำนวนอุบัติเหตุทางอากาศได้ลดลงอย่างมากในช่วง 45 ปีที่ผ่านมา ข้อมูลจากสำนักงานอุบัติเหตุการบินระบุว่า ในปี 2557 มีผู้เสียชีวิตจำนวน 1,328 คน ขณะที่ในปี 2513 มีจำนวนผู้เสียชีวิตถึง 2,250 คน

การพัฒนาอย่างต่อเนื่องด้านความปลอดภัย ที่ได้มีการปรับปรุงให้มีสมรรถนะดียิ่งขึ้น แนวคิดของวลาดิมีร์ ทาทาเรงโค วิศวกรชาวยูเครน ที่ได้คิดค้นเครื่องบินที่เคบินผู้โดยสารสามารถแยกตัวจากเครื่องบินได้กรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน อาจจะช่วยชีวิตผู้โดยสารได้หลายพันคนทีเดียว

ชมคลิปที่นี่

วิศวกรการบินชาวยูเครนที่ได้ออกแบบพัฒนารูปแบบเครื่องบินแบบใหม่ โดยให้ห้องโดยสารสามารถแยกออกมาเวลาเกิดเหตุฉุกเฉิน และมีร่มชูชีพขนาดยักษ์ช่วยเคบินที่แยกออกมาร่อนลงจอด... 21 ม.ค. 2559 05:07 ไทยรัฐ