วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำจีนลุย ตอ.กลาง นศ.ฮ่องกงประท้วงอีก

สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน และ คิง ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย (ภาพ: REUTERS)

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แห่งจีน เดินทางเยือนซาอุดีอาระเบียอย่างเป็นทางการ 2 วัน ตั้งแต่ 19 ม.ค. เพื่อกระชับความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจ การค้า การเมือง โดยได้เข้าเฝ้ากษัตริย์ซัลมานในงานเลี้ยงอาหารเที่ยง จีนและซาอุฯยังลงนามในบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ถึง 14 ฉบับ ทั้งด้านเศรษฐกิจ การต่อสู้การก่อการร้าย และโครงการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ก่อนที่นายสีจะเดินทางต่อไปเยือนอียิปต์และอิหร่าน ตามกำหนดการเยือนตะวันออกกลาง 5 วัน

อย่างไรก็ตาม ผู้นำจีนไม่เข้าไปแทรกแซงกรณีพิพาทระหว่างซาอุฯกับอิหร่านโดยตรง หลังทั้ง 2 ชาติเพิ่งตัดความสัมพันธ์ทางการทูตและเศรษฐกิจ อนึ่ง เมื่อ 20 ม.ค. นักศึกษาฮ่องกงราว 100 คนไม่ยอมเข้าชั้นเรียน และชุมนุมกันในมหาวิทยาลัยฮ่องกง เพื่อประท้วงที่มีการแต่งตั้งนายอาร์เธอร์ หลี่ ผู้ฝักใฝ่จีนแผ่นดินใหญ่ เป็นประธานบริหารมหาวิทยาลัย ซึ่งนักศึกษาวิตกกังวลว่าเสรีภาพทางวิชาการในฮ่องกงจะถูกคุกคาม.

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แห่งจีน เดินทางเยือนซาอุดีอาระเบียอย่างเป็นทางการ 2 วัน ตั้งแต่ 19 ม.ค. เพื่อกระชับความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจ การค้า การเมือง โดยได้เข้าเฝ้ากษัตริย์ซัลมานในงานเลี้ยงอาหารเที่ยง... 21 ม.ค. 2559 03:00 ไทยรัฐ