วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอซิสแพร่ภาพ 9 คนร้ายโจมตีปารีส อ้าง 2 คนเป็นชาวอิรัก

(ภาพ: REUTERS)

นิตยสาร ดาบิก ของกลุ่มไอซิส แพร่ภาพคนร้ายผู้ก่อเหตุโจมตีในกรุงปารีสเมื่อปลายปีก่อน 9 คน โดยอ้างว่ามือระเบิดฆ่าตัวตาย 2 คนที่ทีมสืบสวนยังไม่รู้ว่าเป็นคนชาติใด เป็นชาวอิรัก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) เผยแพร่ภาพของคนร้าย 9 คนผู้ก่อเหตุโจมตีในกรุงปารีสเมื่อ 13 พ.ย. ลงในนิตยสาร 'ดาบิก' ฉบับล่าสุดของพวกเขา และอ้างว่ามือระเบิดฆ่าตัวตาย 2 คนที่ทีมสืบสวนของฝรั่งเศสยังไม่รู้ว่าเป็นคนชาติใด เป็นชาวอิรัก

นิตยสารภาษาอังกฤษของกลุ่มไอซิสฉบับนี้ ตีพิมพ์ภาพคนร้าย 9 คนผู้ก่อเหตุโจมตีในกรุงปารีส ของฝรั่งเศส ภายใต้หัวข้อความ 'Just Terror' โดยผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ซึ่งอยู่ในกลุ่ม 3 คนที่จุดระเบิดฆ่าตัวตายใกล้สนามกีฬา สตาด เดอ ฟรองซ์ ถูกระบุชื่อว่า อูคาชาห์ อัล-อิรากี หรือ อูคาชาห์ ชาวอิรัก และ อาลี อัล-อิรากี หรือ อาลี ชาวอิรัก

ขณะที่เจ้าหน้าที่สืบสวนของฝรั่งเศสระบุชื่อของคนร้ายทั้ง 2 คนว่า อาห์หมัด อัล-โมฮัมเหม็ด และ เอ็ม อัล-มาห์มูด โดยทั้งคู่ถือหนังสือเดินทางสัญชาติซีเรียผ่านประเทศกรีซเข้าสู่ยุโรป แต่เจ้าหน้าที่ชื่อว่าหนังสือเดินทางดังกล่าวเป็นของปลอม ส่วนมือระเบิดฆ่าตัวตายรายที่ 3 ถูกระบุชื่อว่า บีลาล ฮัดฟี ชาวฝรั่งเศส อายุ 20 ปี

ทั้งนี้ ภาพในนิตยสารดาบิกยังเปิดเผยสัญชาติของคนร้ายคนอื่นๆ โดย 4 คนเป็นชาวฝรั่งเศสและอีก 3 คนที่เหลือเป็นชาวเบลเยียม โดยมีรูปของนาย อับเดลฮามัด อาบาอุด ซึ่งไอซิสระบุชื่อว่า อาบู อูมาร์ อัล-บัลจิกี หรือ อาบู อูมาร์ ชาวเบลเยียม ที่ทางการฝรั่งเศสเชื่อว่าชายคนนี้เป็นผู้วางแผนโจมตีกรุงปารีส ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 130 ราย

ขณะเดียวกัน ตำรวจในทวีปยุโรปกำลังตามล่าหาตัวผู้ต้องสงสัยอีก 2 คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีในครั้งนี้ ได้แก่นายซาเลาะห์ อับเดลซาลาม ชาวฝรั่งเศสสัญชาติเบลเยียม อายุ 26 ปี และนายโมฮัมเหม็ด อาบรินี อายุ 29 ปี.

นิตยสาร ดาบิก ของกลุ่มไอซิส แพร่ภาพคนร้ายผู้ก่อเหตุโจมตีในกรุงปารีสเมื่อปลายปีก่อน 9 คน โดยอ้างว่ามือระเบิดฆ่าตัวตาย 2 คนที่ทีมสืบสวนยังไม่รู้ว่าเป็นคนชาติใด เป็นชาวอิรัก... 21 ม.ค. 2559 01:12 ไทยรัฐ