วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้นอียูชูธงเขียวประมงไทย กรมศุลเปิดแอพพลิเคชั่นมือถือคุมปลานำเข้า

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารว่า ในขณะนี้การแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายขาดการรายงานไร้การควบคุม หรือ ไอยูยู อยู่ระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่สหภาพยุโรป หรืออียู และเริ่มดำเนินการไปแล้วตั้งแต่วันที่ 18-22 ม.ค.นี้ โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และมีความหวังว่าผลการดำเนินการต่างๆที่รัฐบาลตั้งใจจะเป็นที่พอใจและก้าวผ่านใบเหลืองของอียูไปได้

นายมีศักดิ์ ภักดีคง รองอธิบดีกรมประมง กล่าวว่า การตรวจประเมินของเจ้าหน้าที่อียู แบ่งออกเป็น 2 คณะ คือ คณะแรกเจ้าหน้าที่ด้านเทคนิคจำนวน 3 คน ตรวจประเมินไปแล้วเมื่อวันที่ 18-19 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้ตรวจสอบการทำงานในส่วนกลาง และคณะที่ 2 ลงพื้นที่ทั้งห้องปฏิบัติการติดตามและควบคุมเรือประมง นอกจากนี้อียูยังพอใจในผลการดำเนินงานของไทยที่สามารถออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การประมงที่มีผลบังคับใช้ไปแล้ว และการปรับปรุงแก้ไขแผนระดับชาติในการควบคุมตรวจสอบ (NPIC) ซึ่งจะเสนอให้อียู พิจารณาในการเจรจาของเจ้าหน้าที่ชุดใหญ่ที่นำทีมโดยนาย Cesar Deben เป็นหัวหน้าทีม เพื่อเจรจากับฝ่ายไทยในวันที่ 20-22 ม.ค.นี้ โดยฝ่ายไทยมีนายวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรไทย ประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก เป็นหัวหน้าคณะ

“ที่ผ่านมารัฐบาลไทยแก้ไขไปมากแล้ว ซึ่งหวังว่าอียูจะเห็นความคืบหน้าเรื่องนี้ และมีท่าทีที่ดีขึ้นในการตัดสินว่าไทยควรจะได้ใบเหลือง ใบแดงหรือใบเขียว คาดว่าจะเห็นท่าทีที่ชัดเจนขึ้นในวันที่ 22 ม.ค.นี้”

นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร กล่าวว่าเมื่อเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา ได้เปิดให้บริการแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ “Anti IUU Fishing” เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานของกรมประมงในเรื่องไอยูยู เพื่อให้ข้อมูลของเรือประมงและปลาที่นำเข้าประเทศไทยมีความถูกต้องมากที่สุดและไม่ผิดกฎหมายระหว่างประเทศ โดยผู้นำเข้า ประชาชนทั่วไป เจ้าหน้าที่ศุลกากรและกรมประมงสามารถดาวน์โหลดเพื่อใช้งานได้ทั้ง App Store สำหรับระบบ iOS และ Play Store สำหรับระบบ Android ได้แล้ว.

ในขณะนี้การแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายขาดการรายงานไร้การควบคุม หรือ ไอยูยู อยู่ระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่อียู และเริ่มดำเนินการไปแล้วตั้งแต่วันที่ 18-22 ม.ค.นี้ โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี 21 ม.ค. 2559 00:46 21 ม.ค. 2559 00:49 ไทยรัฐ