วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"กบง." ปล่อยลอยตัวก๊าซเอ็นจีวี

นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ว่า กบง. มีมติลอยตัวราคาก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (เอ็นจีวี) แบบมีเงื่อนไข มีผลตั้งแต่ 21 ม.ค.เป็นต้นไป เนื่องจากราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับลดลงต่อเนื่อง ส่งผลให้ราคาเอ็นจีวีปรับลดลงตาม รวมทั้งต้องการเปิดโอกาสให้เอกชนรายอื่นๆ เข้ามาสร้างสถานีบริการหรือปั๊มเอ็นจีวีให้มากขึ้น หลังจากบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ได้สร้างท่อก๊าซธรรมชาติ เส้นที่ 4 เสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยในระหว่าง 6 เดือนนี้ (ม.ค.-มิ.ย.) ได้ขอให้ ปตท.ประกันราคาไม่ให้เกิน 13.50 บาท ต่อ กก. ซึ่งเป็นราคาปัจจุบัน หลังจากนั้นในเดือน ก.ค. ราคาจะเปลี่ยนแปลงตามต้นทุนที่แท้จริง จึงเป็นโอกาสดีที่จะประกาศลอยตัว

สำหรับเหตุผลหลักๆในการลอยตัวเอ็นจีวี เพื่อให้เอกชนรายใหม่ๆ เข้ามาสร้างปั๊มเอ็นจีวีมากขึ้น จากปัจจุบันมีเพียง ปตท.รายเดียวเท่านั้นที่สร้างปั๊มเอ็นจีวี รวมทั้งราคาเอ็นจีวีเริ่มปรับ ลดลงตามราคาน้ำมัน โดยปัจจุบันต้นทุนราคาเอ็นจีวีอยู่ที่ 13.92 บาทต่อ กก. และเดือน ก.พ. คาดว่าอยู่ที่ 13.65 บาทต่อ กก. และทั้งปีคาดแนวโน้มราคาจะลดลงต่อเนื่อง ประมาณ 11.51-13.14 บาทต่อ กก. ภายใต้กรอบราคาน้ำมัน 30-44 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ระหว่างนี้จนถึงเดือน มิ.ย. หากราคาขายปลีกเกิน 13.50 บาท ปตท.ก็จะช่วยดูแลไปก่อน หลังจากเดือน ก.ค. ก็จะลอยตัวตามราคาต้นทุนที่แท้จริง โดยจะประกาศราคาทุกวันที่ 16 ของทุกๆเดือน
ขณะเดียวกัน ในเรื่องของราคาเอ็นจีวีของกลุ่มผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะ กบง. ยังให้ ปตท.รับภาระชดเชยต่อไป โดยราคาขายอยู่ที่ 10 บาทต่อ กก. และมอบให้ สนพ.ไปศึกษาว่าหากจะดูแลเสถียรภาพราคาเอ็นจีวีในอนาคต จะสามารถแยกบัญชีกองทุนน้ำมันลักษณะเดียวกับราคาก๊าซแอลพีจีได้หรือไม่.

กบง. มีมติลอยตัวราคาก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (เอ็นจีวี) แบบมีเงื่อนไข มีผลตั้งแต่ 21 ม.ค.เป็นต้นไป เนื่องจากราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับลดลงต่อเนื่อง ส่งผลให้ราคาเอ็นจีวีปรับลดลงตาม รวมทั้งต้องการเปิดโอกาสให้เอกชนรายอื่นๆ เข้ามา 21 ม.ค. 2559 00:46 21 ม.ค. 2559 00:47 ไทยรัฐ