วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิงคโปร์รวบชาวบังกลาเทศ 27 คน ฐานวางแผนก่อการร้าย

(ภาพ: REUTERS)

ทางการสิงคโปร์จับกุมชาวบังกลาเทศ 27 คน ฐานมีส่วนเชื่อมโยงกับการก่อการร้าย โดยเกือบทั้งหมดถูกเนรเทศกลับมาตุภูมิไปแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 ม.ค. กระทรวงมหาดไทยของสิงคโปร์ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้ดำเนินการจับกุมตัวชายชาวบังกลาเทศ 27 คน ตั้งแต่ช่วงปลายปีก่อน หลังพบว่าพวกเขาวางแผนจะก่อการร้ายในหลายประเทศ แต่ไม่มีการวางแผนก่อเหตุในสิงคโปร์แต่อย่างใด

ผู้ต้องหาทั้ง 27 คน ซึ่งทำงานในอุตสาหกรรมก่อสร้างในสิงคโปร์ ถูกจับกุมภายใต้กฎหมายความมั่นคงภายในประเทศ (ISA) ระหว่างวันที่ 16 พ.ย. ถึง 1 ธ.ค. ปี 2015 ส่วนใหญ่ทำงานในสิงคโปร์มานาน 2-7 ปี และไม่ได้ทำงานหรืออาศัยอยู่ในพื้นที่เดียวกัน

ผู้ต้องหา 26 คนในจำนวนนี้ถูกเนรเทศกลับบังกลาเทศไปแล้ว โดยพวกเขาอยู่ในกลุ่มศึกษาศาสนาซึ่งสนับสนุนแนวคิดของกลุ่มก่อการร้ายเช่นอัลเคดาและรัฐอิสลาม (ไอซิส) นอกจากนี้ยังสนับสนุนครูสอนศาสนาหัวรุนแรงและลัทธิสุดโต่งเช่นนาย อันวาร์ อัล-ออว์ลากี ผู้มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มอัลเคดา และถูกสังหารในเยเมนเมื่อปี 2011

"สมาชิกกลุ่มนี้ใช้มาตรการต่างๆ เมื่อหลีกเลี่ยงการค้นหาของเจ้าหน้าที่ พวกเขาแบ่งปันสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มญิฮาดในกลุ่มของพวกเขาเอง และนัดพบปะรายสัปดาห์เพื่อหารือเรื่องนักรบติดอาวุธและเหตุความขัดแย้งที่มีชาวมุสลิมเข้าไปเกี่ยวข้อง พวกเขายังรับสมัครพรรคพวกชาวบังกลาเทศอย่างระมัดระวังเพื่อขยายขนาดของกลุ่มด้วย" กระทรวงมหาดไทยสิงคโปร์เปิดเผยในการแถลงข่าว และเสริมด้วยว่า คนกลุ่มนี้เริ่มนัดพบกันที่มัสยิดหลายแห่งตั้งแต่ปี 2013

ส่วนผู้ต้องหาที่เหลืออีก 1 คนไม่ได้เป็นสมาชิกของกลุ่มศึกษาศาสนานี้ แต่เจ้าหน้าที่พบว่าเขากำลังอยู่ในกระบวนการล้างสมองให้กลายเป็นพวกหัวรุนแรง และสนับสนุนครูสอนศาสนาหัวรุนแรงหลายคน และมีสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มญิฮาดเหมือนสมาชิกในกลุ่มนี้ด้วย.

ทางการสิงคโปร์จับกุมชาวบังกลาเทศ 27 คน ฐานมีส่วนเชื่อมโยงกับการก่อการร้าย โดยเกือบทั้งหมดถูกเนรเทศกลับมาตุภูมิไปแล้ว... 20 ม.ค. 2559 23:40 21 ม.ค. 2559 00:36 ไทยรัฐ