วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอซิสปล่อยพลเรือน 270 คน ที่ลักพาตัวจากเมืองทางตะวันออกซีเรียแล้ว

(ภาพ: AFP)

ไอซิสดำเนินการปล่อยตัวผู้หญิง เด็ก และคนชรา จำนวน 270 คน จากตัวประกันเกือบ 400 คน ที่พวกเขาลักพาตัวไปจากจังหวัดทางตะวันออกของซีเรีย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 ม.ค. กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรีย (เอสโอเอชอาร์) เปิดเผยว่า กลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม หรือ ไอซิส ได้ปล่อยตัวพลเรือน 270 คนจากทั้งหมดเกือบ 400 คน ที่พวกเขาลักพาตัวไปจากจังหวัด เดียร์ อัล-ซอร์ ทางตะวันออกของประเทศซีเรียเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาแล้ว

นายรามี อับดุลเราะห์มาน ผู้อำนวยการของเอสโอเอชอาร์ ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในอังกฤษ ระบุว่า ผู้ที่ถูกปล่อยตัวเป็นผู้หญิง, เด็กอายุต่ำกว่า 14 และชายอายุเกิน 55 ปี โดยถูกปล่อยตัวที่หมู่บ้าน อัล-บากาลิยาห์ ทางเหนือของเมืองเดียร์ อัล-ซอร์

ทั้งนี้ สถานการณ์การต่อสู้ในจังหวัดเดียร์ อัล-ซอร์ รุนแรงขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยกลุ่มไอซิสบุกโจมตีเมือง เดียร์ อัล-ซอร์ ซึ่งเป็นเมืองเอกของจังหวัดเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา สังหารผู้คนอย่างน้อย 135 ราย นอกจากนี้ยังลักพาตัวประชาชนจากเขตบาลิเกีย และพื้นที่อื่นๆ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองไปอีกเกือบ 400 คน

พื้นที่ส่วนใหญ่ของจังหวัดเดียร์ อัล-ซอร์ ถูกไอซิสควบคุมเอาไว้มานานกว่า 1 ปี แต่ฐานทัพอากาศของกองทัพยังคงอยู่ในมือของรัฐบาลซีเรีย

ไอซิสดำเนินการปล่อยตัวผู้หญิง เด็ก และคนชรา จำนวน 270 คน จากตัวประกันเกือบ 400 คน ที่พวกเขาลักพาตัวไปจากจังหวัดทางตะวันออกของซีเรีย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา... 20 ม.ค. 2559 22:54 ไทยรัฐ