วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้อนจัด! ลิงเขาช่องกระจกเกือบ 2 พันตัว ขาดน้ำ-อาหาร

ฝูงลิงบนเขาช่องกระจก ฝั่งตรงข้ามศาลากลาง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เกือบ 2 พันตัว เดือดร้อนหนักจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด น้ำในบ่อที่สร้างไว้ให้ก็เกิดการแห้งขอด ทำให้ลิงต้องอดน้ำ และอาหาร ซ้ำร้ายแหล่งท่องเที่ยว"น้ำตกลิงกระโจน"ยังเน่าเสีย ไม่มีการเปลี่ยนถ่ายน้ำใหม่

วันนี้ (20 ม.ค.59) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว ประกอบกับไม่มีฝนตก ทำให้ประชากรลิงที่มีอยู่เกือบ 2,000 ตัว บนเขาช่องกระจกฝั่งตรงข้ามศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ขาดแคลนน้ำอย่างหนัก ไม่สามารถลงมาเล่นน้ำ และกินน้ำตามจุดบริการที่เคยมีอยู่รอบเขาจำนวน 4 จุดได้ เหลือเพียงน้ำตกลิงกระโจนที่เป็นจุดชมวิวสำหรับนักท่องเที่ยว บริเวณหัวมุมสี่แยกถนนสละชีพตัดกับถนนประจวบคีรีขันธ์เท่านั้น ทำให้ลิงส่วนใหญ่ไม่สามารถใช้น้ำกินได้อย่างปกติ ซึ่งบางตัวเดินมาที่บ่อน้ำเพื่อหาน้ำกิน แต่เมื่อเจอกับบ่อซีเมนต์ที่เคยเป็นที่ใส่น้ำแห้งสนิท ลิงหลายตัวต้องเดินกลับด้วยสีหน้าเศร้า 


นายเสกสรร จันทร เครือข่ายภาคประชาชน กล่าวว่า ตนได้เคยนำปลอกบ่อซีเมนต์ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เมตรมาตั้งตามจุดต่างๆ รอบเขาจำนวน 4 จุด แต่ละจุดจะมีบ่อซีเมนต์จำนวน 4 บ่อ เพื่อแบ่งให้ฝูงลิงที่มีอยู่ 4 ฝูงกินน้ำโดยที่ไม่ต้องมาแย่งกันถือว่าพอเพียงต่อการกินน้ำของลิงทั้ง 2,000 ตัว จากการประสานกับเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นผู้ดูแลรับผิดชอบพื้นที่เขาช่องกระจก ฝ่ายบริหารได้สั่งให้หน่วยงานบรรเทาสาธารณภัยหรือดับเพลิงเทศบาล นำน้ำมาเติมในบ่อซีเมนต์อาทิตย์ละ 2 ครั้ง แต่ปัจจุบันพบว่าบ่อซีเมนต์เหลือเพียง 5 ปลอก และไม่มีน้ำในบ่อเลยสักบ่อ ซ้ำร้ายบางปลอกเสียหายแตกรั่ว ถูกคว่ำปลอกบ่อส่งผลให้ลิงฝูงอื่นๆ ขาดแคลนน้ำ ไม่สามารถลงมาหาความชุ่มชื้นได้ เนื่องจากลิงแต่ละฝูงไม่ถูกกัน และจะไม่มาล่วงล้ำพื้นที่ของอีกฝ่าย จึงเป็นเรื่องที่น่าเห็นใจที่ในสภาพอากาศร้อนเช่นนี้แต่กลับไม่มีน้ำช่วยคลายร้อน


นอกจากนี้ยังพบว่า บริเวณน้ำตกลิงกระโจนที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวและให้ลิงเล่นน้ำ อยู่ในสภาพน้ำเน่าเสียไม่มีการเปลี่ยนถ่ายน้ำใหม่ ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพของลิง และภาพลักษณ์การท่องเที่ยว ส่วนสถาปัตยกรรมวาฬบรูด้าซึ่งเป็นรูปปั้นขนาดใหญ่อยู่ภายในอ่างน้ำ ตรงสวนสาธารณะหน้าเขาช่องกระจกกับศาลากลางจังหวัด ซึ่งเป็นจุดสำคัญที่น่าสนใจสำหรับดึงดูดนักท่องเที่ยวจากที่เคยมีน้ำอยู่ในอ่างขนาดใหญ่กลับถูกระบายน้ำทิ้งแล้วนำต้นไม้มาประดับแทน เนื่องจากขาดแคลนน้ำสะอาดสำหรับเติมเต็มอ่างน้ำ.

ฝูงลิงบนเขาช่องกระจก ฝั่งตรงข้ามศาลากลาง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เกือบ 2 พันตัว เดือดร้อนหนักจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด น้ำในบ่อที่สร้างไว้ให้ก็เกิดการแห้งขอด ทำให้ลิงต้องอดน้ำ และอาหาร ซ้ำร้ายแหล่งท่องเที่ยว"น้ำตกลิงกระโจน"ยังเน่าเสีย 20 ม.ค. 2559 21:54 ไทยรัฐ