วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บอร์ดบินไทย ชะลอรับมอบเครื่องบินใหม่ ตามมติ คนร.

บอร์ดบินไทย เตรียมเจรจาบริษัทขายเครื่องบิน ขอชะลอการรับมอบเครื่องบินใหม่ไปก่อน ตามมติคนร. ไฟเขียวขายเครื่องบินปลดระวาง-สำนักงานขายทั้งในและต่างประเทศ มากกว่า 10 แห่ง

วันที่ 20 ม.ค. นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ว่า ในปีนี้ (2559) บอร์ดการบินไทยเห็นชอบ ให้ดำเนินการขายทรัพย์สินประเภทอสังหาริมทรัพย์ ทั้งในและต่างประเทศ รวม 19 แห่ง เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมและบำรุงรักษา โดยจะมีสำนักงานขายในประเทศ 9 แห่ง เช่น แม่ฮ่องสอน อุดรธานี น่าน ฯลฯ และสำนักงานขายในต่างประเทศ 10 แห่ง เช่น โรม มาดริด ปีนัง ฯลฯ คาดว่า จะมีรายได้จากการขายทั้งหมด ประมาณ 1,000 ล้านบาท นอกจากนี้ ต้องขายเครื่องปลดระวาง จำนวน 14 ลำ ในปีนี้ เช่นกัน ซึ่งจะเริ่มดำเนินการขายทรัพย์สินในช่วงเดือนมีนาคมนี้ เป็นต้นไป

ส่วนความคืบหน้า การแก้ไขปัญหาและฟื้นฟูกิจการตามคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ หรือ คนร. ยังมีข้อท้วงติง ในการแก้ไขปัญหาอีก 2 ประเด็น คือ การบริหารจัดการเอเยนซี่ ให้มีความชัดเจน และจะต้องระมัดระวังค่าใช้จ่ายในการเพิ่มฝูงบินใหม่ หรือ ชะลอการรับมอบเครื่องใหม่ ซึ่งตามแผนการบินไทยจะต้องรับมอบเครื่องบินรวม จำนวน 14 ลำ ใน 3 ปีนี้ โดยในปีนี้ มีแผนที่จะรับมอบ 2 ลำ คือ เครื่องบิน แอร์บัส 350 ดังนั้น การบินจะมีการหารือกับบริษัทตำแทนจำหน่ายเครื่องบินว่า จะสามารถชะลอการรับมอบได้หรือไม่

ส่วนภาพรวมการให้บริการในปี 2558 การบินไทยมีจำนวน ผู้โดยสารรวม 18 ล้าน 4 แสนคน เพิ่มขึ้นร้อยละ 3.77 เมื่อเทียบกับปี 2557 ที่มีผู้โดยสาร 17 ล้าน 7 แสนคน ส่วนอัตราบรรทุกผู้โดยสารเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ ร้อยละ 73.3 จากเดิมร้อยละ 68.9 ซึ่งเป็นการบริหารการจัดการที่มีประสิทธิภาพภายใต้ทรัพยากรที่ลดลง เพราะมีเครื่องบินลดลงถึง 13 ลำ ขณะที่เส้นทางบินในต่างประเทศลดลง 4 สถานี และในปี 2559 ตั้งเป้า เพิ่มอัตราบรรทุกผู้โดยสารเป็น ร้อยละ 80 โดยจะเน้นให้บริการตามความต้องการของลูกค้า เช่น การจำแนกกลุ่มประเภทลูกค้า และให้สิทธิประโยชน์ให้ตรงกับความต้องการของลูกค้ามากขึ้น

บอร์ดบินไทย เตรียมเจรจาบริษัทขายเครื่องบิน ขอชะลอการรับมอบเครื่องบินใหม่ไปก่อน ตามมติคนร. ไฟเขียวขายเครื่องบินปลดระวาง-สำนักงานขายทั้งในและต่างประเทศ มากกว่า 10 แห่ง 20 ม.ค. 2559 21:07 ไทยรัฐ