บริการข่าวไทยรัฐ

'พงศพัศ' ชง ผบ.ตร. ใช้กฎเหล็ก 49 ตั้ง รอง ผบก.-สว. เสร็จ มี.ค.

"พงศพัศ" เผย เล็ง ชง ผบ.ตร. ใช้กฎเหล็ก 49 แต่งตั้งรอง ผบก.-สว.58 กฎใหม่คาดเสร็จปลาย มี.ค. กำหนดตำแหน่ง พล.ต.ต.-พล.ต.อ. ประมาณ 60 ตำแหน่ง รองรับผู้ที่ไม่สามารถเติบโตในสายงานหลัก กำหนดคุณสมบัติชัดเจน

เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลการประชุมการพิจารณาร่าง กฎ ก.ตร.โดย ขณะนี้ร่างกฎ ก.ตร.ยังไม่มีข้อสรุป ซึ่งจะมีการประชุมอีกครั้งในวันที่ 25 มกราคม โดยการประชุมวันนี้นั้น พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผย ว่า ขณะนี้ร่างกฎ ก.ตร.ยังไม่มีข้อสรุป ซึ่งจะมีการประชุมอีกครั้งในวันที่ 25 มกราคม การประชุมวันนี้ตนได้ชี้แจงว่าหลักการในการเพิ่มและลดระยะเวลาการครองตำแหน่ง ระดับตำแหน่งต่างๆ นั้นมีเจตนารมณ์สำคัญ

"คือในตำแหน่งระดับล่าง ระดับปฏิบัติ และผู้บังคับบัญชาชั้นต้น สารวัตร ถึงรองผู้บังคับการ ต้องการให้มีพื้นฐานการปฏิบัติงานมากขึ้น ใช้เวลาอยู่กับประชาชน ให้เวลาทำงานจะได้มีประสบการณ์ในการทำงาน ใกล้ชิดประชาชนมากขึ้น กลุ่มชั้นนายพล ที่มีการลดระยะเวลาการครองตำแหน่ง เนื่องจากมองว่ากลุ่มนี้เป็นระดับสั่งการ ดังนั้นไม่จำเป็นต้องครองตำแหน่งนาน" พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าว

พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวด้วยว่า ขณะที่เรื่องสัดส่วนอาวุโสในการแต่งตั้ง สรุปว่าให้ทุกระดับตำแหน่งตั้งแต่ สารวัตร-รอง ผบ.ตร. ต้องพิจารณาสัดส่วนอาวุโสร้อยละ 33 ของตำแหน่งว่าง ทั้งนี้ ที่ประชุมได้ตั้งคณะทำงานเพิ่มอีก 2 ชุด ชุดแรก ให้พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.เป็นคณะทำงานพิจารณาแนวทางในการก้าวหน้าของพนักงานสอบสวน ให้สอดคล้องกับกฎ ก.ตร.ฯนี้

"ผมเองเป็นหัวหน้าคณะทำงาน แก้ไขปัญหาหารบริหารงานบุคคล ในเรื่องการปรับโครงสร้างตำแหน่งระดับรอง ผบ.ตร.และผู้ช่วย ผบ.ตร.ให้มีรอง ผบ.ตร.เพียง 4 ตำแหน่ง ผู้ช่วย ผบ.ตร.เพียง 8 ตำแหน่ง และกำหนดตำแหน่งระดับ พล.ต.ต.-พล.ต.อ. ประมาณ 60 ตำแหน่ง เพื่อรองรับผู้ที่ไม่สามารถเติบโตในสายงานหลัก โดยต้องกำหนดคุณสมบัติการเลื่อนตำแหน่งให้ชัดเจน" พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าว 

พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวว่า หากกระบวนการในการออกกฎ ก.ตร.ฯ ฉบับใหม่ ล่าช้าออกไป จนถึงเดือนมีนาคม อาจเสนอ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้นำ กฎ ก.ตร.ว่าด้วยการแต่งตั้งฉบับปัจจุบัน ปี 2549 มาใช้เพื่อแต่งตั้งรองผบก.-สารวัตร วาระ 2558 ไปก่อน จะได้ไม่ค้างคา โดยเบื้องต้นในปลายเดือนมกราคมนี้ จะมีการประชุม ก.ตร. ขอขยายเวลาในการแต่งตั้งรองผบก.-สว.วาระ 2558 ออกไปถึงวันที่ 29 กุมภาพันธ์

"ยืนยันว่าแม้การแต่งตั้งล่าช้า แต่คำสั่งจะมีผลย้อนหลังไป ไม่เสียสิทธิเรื่องการนับวาระแน่นอน ขอให้ข้าราชการตำรวจมั่นใจ" พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวทิ้งท้าย