วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบช.ภ.9 ลงพื้นที่ตามคดีลอบบึมโอเกะที่สงขลา ยังไม่ฟันธงกลุ่มคนร้าย

ผบช.ภ.9 ลงพื้นที่ติดตามคดีระเบิดร้านคาราโอเกะ อ.เทพา จ.สงขลา พร้อมทั้งนำหลักฐานส่งตรวจหาดีเอ็นเอคนร้าย ยังไม่สรุปกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุ อีกทั้งสั่งการ จนท.ไล่ดูภาพจากกล้องวงจรปิดเพื่อหาตัวคนร้าย

ความคืบหน้าคดีเหตุลอบวางระเบิดแสวงเครื่อง 2 ลูกที่ร้านขวัญข้าวคาราโอเกะ บริเวณริมหาดสร้อยสวรรค์ หมู่ 4 ต.เกาะสะบ้า อ.เทพา จ.สงขลา เมื่อกลางดึกคืนวันที่ 18 มกราคม ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 8 รายและเสียชีวิต 1 ราย ล่าสุด ผบช.ภ.9 ลงพื้นที่ติดตามคดีนำหลักฐานส่งตรวจหาดีเอ็นเอคนร้าย แต่ยังไม่ฟันธงกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุ (ตูมสนั่น! ขวางบึมใส่โอเกะ ริมหาดสงขลา ดับ 1 เจ็บอื้อ เร่งสอบสาเหตุ)

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 20 ม.ค.59 ที่ศูนย์ปฏิบัติการ สภ.เทพา อ.เทพา จ.สงขลา พล.ต.ท.วีรพงษ์ ชื่นภักดี ผบช.ภ.9 ได้เดินทางไปติดตามความคืบหน้าคดีคนร้ายลอบวางระเบิด 2 ลูกที่ร้านขวัญข้าวคาราโอเกะ อ.เทพา พร้อมทั้งเรียกประชุมเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนสอบสวน และชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 9 ชุดสืบสวนภูธรจังหวัดสงขลา และชุดสืบสวน สภ.เทพา เพื่อสรุปความคืบหน้าของคดี โดยแต่งตั้งให้ พล.ต.ต.เอกภพ ประสิทธิ์วัฒนชัย รอง ผบช.ภ.9 เป็นหัวหน้าชุดควบคุมดูแลในเรื่องของคดีนี้


โดยเก็บรวบรวมหลักฐานชิ้นส่วนระเบิดทั้งหมดจากที่เกิดเหตุ เพื่อนำส่งตรวจพิสูจน์หาร่องรอยดีเอ็นเอของกลุ่มคนร้าย และจากหลักฐานที่พบระเบิดในลูกแรกคนร้ายใช้ถังแก๊สปิกนิกบรรจุดินระเบิดเป็นปุ๋ยเคมีตั้งเวลาวางซุกไว้ข้างกำแพงร้านจนเกิดการระเบิดทำให้ร้านอาหารพังเสียหายทั้งหลังมีผู้บาดเจ็บ 8 คน ส่วนลูกที่สองใช้ท่อเหล็กบรรจุระเบิดแสวงเครื่องวางไว้ข้างศาลพระภูมิปากทางเข้าร้าน โดยตั้งเวลาระเบิดทั้งสองลูกห่างกันประมาณครึ่งชั่วโมงเกิดระเบิดขึ้นทำให้อดีตนักร้องของร้านขวัญข้าวซึ่งเดินผ่านเข้าร้านพอดีถูกสะเก็ดระเบิดเสียชีวิตทันที 1 คน โดยคนร้ายมีจุดประสงค์มุ่งสังหารเจ้าหน้าที่ฝ่ายเดียว

พล.ต.ท.วีรพงษ์ เปิดเผยว่า สำหรับเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นทั้ง 2 ลูกเชื่อว่าคนร้ายมีความชำนาญในการประกอบระเบิดแสวงเครื่อง และคาดว่าเคยก่อเหตุมาแล้วหลายพื้นที่ แต่ยังไม่ขอสรุปว่าเป็นคนร้ายกลุ่มไหนขอเวลาทำงานก่อน ขณะนี้ได้นำหลักฐานชิ้นส่วนระเบิดที่ได้จากที่เกิดเหตุส่งไปตรวจหาร่องรอยดีเอ็นเอ พร้อมทั้งสั่งให้ชุดสืบสวนไล่แกะรอยภาพคนร้ายจากกล้องวงจรปิดตามเส้นทางควบคุมพื้นที่ใกล้เคียงกว่าสิบกิโลเมตร หากไม่พบให้ขยายพื้นที่ห่างออกไปอีกสิบกิโลเมตร พร้อมทั้งประสานการทำงานร่วมกับทหารและหน่วยข่าวความมั่นคง รวมทั้งขอความร่วมมือจากชาวบ้านหากพบเบาะแสคนร้ายให้แจ้งเจ้าหน้าที่อีกทางหนึ่ง โดยจะมีการสรุปความคืบหน้าของคดีในช่วงบ่ายวันศุกร์นี้อีกครั้ง.

ผบช.ภ.9 ลงพื้นที่ติดตามคดีระเบิดร้านคาราโอเกะ อ.เทพา จ.สงขลา พร้อมทั้งนำหลักฐานส่งตรวจหาดีเอ็นเอคนร้าย ยังไม่สรุปกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุ อีกทั้งสั่งการ จนท.ไล่ดูภาพจากกล้องวงจรปิดเพื่อหาตัวคนร้าย 20 ม.ค. 2559 19:45 ไทยรัฐ