วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พณ. เล็ง ของบฯครม.700 ล้าน ทำศูนย์กระจายสินค้าเกษตร ทั่วประเทศ

“พาณิชย์” รับลูก “สมคิด” เตรียมชง ครม.สัปดาห์หน้า ไฟเขียวงบ 700 ล้าน ทำศูนย์กระจายสินค้าเกษตรหัวเมืองใหญ่ทั่วประเทศ เป้า 10 จังหวัด หวัง ดันสินค้าเกษตรไทยสู่โลก

วันที่ 20 ม.ค. นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัปดาห์หน้า กระทรวงพาณิชย์ จะเสนอของบประมาณ 700 ล้านบาท เพื่อนำมาใช้ดำเนินโครงการศูนย์กระจายสินค้าเกษตร ซึ่งเป็นการยกระดับราคาสินค้าเกษตรไทย เชื่อมโยงไปสู่สากล โดยศูนย์กระจายสินค้าดังกล่าว ประกอบด้วยคลังเก็บสินค้า และห้องเย็น โดยจะมีการวางระบบตรวจสอบ และรวบรวมสินค้าเกษตร ก่อนจะกระจายไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ตามนโยบายที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ มอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์ผลักดันสินค้าเกษตรไทยสู่ตลาดโลก

สำหรับรูปแบบการดำเนินการศูนย์กระจายสินค้าเกษตร จะเป็นความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐและเอกชน โดยภาครัฐจะช่วยชดเชยภาระดอกเบี้ย สนับสนุนข้อมูล รวมถึงจัดทำแผนงานต่างๆ ขณะที่ภาคเอกชนจะเป็นผู้ลงทุนเองทั้งหมด โดยมีระยะเวลาดำเนินการ 3 ปี สำหรับจังหวัดเป้าหมายที่จะดำเนินการเบื้องต้น มี 10 แห่ง ได้แก่ จังหวัดอุดรธานี ราชบุรี นครศรีธรรมราช เชียงราย จันทบุรี ปทุมธานี นครปฐม สมุทรสาคร พิษณุโลก และสระแก้ว

ด้าน น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า เดิมกระทรวงพาณิชย์ มีแผนจะยกระดับและส่งเสริมภาคเกษตรไทยอยู่แล้ว ในชื่อโครงการพัฒนาการเชื่อมโยงสินค้าและการแปรรูปเพื่อการส่งออกไปประเทศเพื่อนบ้าน เพียงแต่อาจปรับชื่อให้สอดคล้องกับนโยบายรองนายกรัฐมนตรีที่ให้มา ซึ่งจะเป็นโครงการระยะ 3 ปี เบื้องต้น ในปีแรก เตรียมของบประมาณ 700 ล้านบาท และ 1,000 ล้านบาทในปีต่อไป เพื่อให้การดำเนินการครอบคลุมได้ทั่วประเทศ

"งบประมาณจะนำมาช่วยชดเชยภาระดอกเบี้ยในอัตราต่ำให้เอกชน ที่เข้าโครงการและลงทุนเพิ่มเติมในด้านคลังสินค้า ระบบข้อมูล และการกระจายสินค้า รวมถึงการจัดอบรม จัดคณะเยือนประเทศเพื่อนบ้าน เป็นต้น ซึ่งในปีแรกตั้งเป้าพัฒนาศูนย์กระจายสินค้าในจังหวัด ปทุมธานี นครปฐม สมุทรสาคร เชียงราย พิษณุโลก อุดรธานี สระแก้ว ราชบุรี และนครศรีธรรมราช" อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าว...

“พาณิชย์” รับลูก “สมคิด” เตรียมชง ครม.สัปดาห์หน้า ไฟเขียวงบ 700 ล้าน ทำศูนย์กระจายสินค้าเกษตรหัวเมืองใหญ่ทั่วประเทศ เป้า 10 จังหวัด หวัง ดันสินค้าเกษตรไทยสู่โลก 20 ม.ค. 2559 19:03 ไทยรัฐ