วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ฟิลลิป มอร์ริส' ยัน สู้คดีเลี่ยงภาษีบุหรี่นำเข้าถึงที่สุด

บริษัท "ฟิลลิป มอร์ริส" ยัน สู้คดีถึงที่สุด หลังอัยการยื่นฟ้องเลี่ยงภาษีบุหรี่นำเข้า เหตุข้อกล่าวหาไม่มีมูลความจริง ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ดีเอสไอ-ศุลกากร-ดับบลิวทีโอ ยืนยันแล้วไม่ผิด

วันที่ 20 ม.ค. นายทรอย ม้อดลิน ผู้จัดการสาขาของฟิลลิป มอร์ริส (ไทยแลนด์) ลิมิเต็ด เปิดเผยถึงกรณีที่ อัยการยื่นฟ้องคดีเลี่ยงภาษีศุลกากร จากการสำแดงราคานำเข้าบุหรี่จากฟิลิปปินส์ต่ำกว่าความเป็นจริงมาตั้งแต่ปี 2546 ตามข้อกล่าวหาของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ว่า ยืนยันว่า บริษัทไม่ได้กระทำผิดตามที่ถูกฟ้องร้องแต่อย่างใด ข้อกล่าวหาทั้งหมดไม่มีมูลความจริง และเป็นการละเมิดต่อพันธกรณีของประเทศไทย ในการปฏิบัติตามหลักความตกลงว่าด้วยการประเมินราคาศุลกากรขององค์การการค้าโลก (ดับบลิวทีโอ) อีกทั้ง ยังทำให้เกิดการตั้งคำถามกับประเทศไทย ในเรื่องหลักการความยุติธรรม ความโปร่งใส และการเคารพหลักนิติธรรม ตนมองว่าการสั่งดำเนินคดีนี้ เป็นการทำลายความพยายามของประเทศไทยในการฟื้นฟูภาพลักษณ์ของประเทศในเวทีโลก และความพยายามทำให้ประเทศไทยเป็นตลาดที่เปิดกว้างและเป็นมิตรกับนักลงทุน

”การตัดสินใจของอดีตอัยการสูงสุด นายจุลสิงห์ วสันต์สิงห์ ในการสั่งฟ้องบริษัทฯ รวมถึงการสั่งดำเนินคดีกับอดีตพนักงาน และพนักงานปัจจุบันของบริษัทนั้น ขัดแย้งกับคำสั่งไม่ฟ้องของสำนักงานอัยการสูงสุดเองในข้อหาเดียวกัน เมื่อสี่ปีก่อน หรือในปี 2554 นอกจากนี้ ยังเป็นการขัดแย้งกับคำวินิจฉัยของกรมศุลกากร คณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์ สำนักตรวจสอบหลังการตรวจปล่อยสินค้า รวมถึงองค์การการค้าโลก ก่อนหน้านี้ที่ระบุว่า การสำแดงภาษีของบริษัทไม่มีความผิด”

อย่างไรก็ตาม บริษัทได้ให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่กับหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง นับตั้งแต่กรมสืบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้เริ่มดำเนินการสอบสวนตั้งแต่ปี 2549 โดยบริษัทยืนยันที่จะต่อสู้กับข้อกล่าวหาที่ปราศจากมูลความจริงนี้อย่างถึงที่สุด และพร้อมที่จะแสดงให้เห็นว่า บริษัทยึดถือการปฏิบัติตามหลักกฎหมายไทย และมาตรฐานปฏิบัติสากลในเรื่องว่าด้วยการประเมินราคาศุลกากรมาโดยตลอด

บริษัท "ฟิลลิป มอร์ริส" ยัน สู้คดีถึงที่สุด หลังอัยการยื่นฟ้องเลี่ยงภาษีบุหรี่นำเข้า เหตุข้อกล่าวหาไม่มีมูลความจริง ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ดีเอสไอ-ศุลกากร-ดับบลิวทีโอ ยืนยันแล้วไม่ผิด 20 ม.ค. 2559 18:57 20 ม.ค. 2559 20:31 ไทยรัฐ