วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยึดดอกไม้ไฟลอตใหญ่กว่า 25 ตัน ที่สงขลา สอบขยายผลหวั่นโยงป่วนใต้

เครดิตภาพจาก : ชุดปฏิบัติการสืบสวนปราบปรามหน่วยเฉพาะกิจ ตชด.43

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง จ.สงขลา จับดอกไม้ไฟลอตใหญ่กว่า 25 ตัน มูลค่ากว่า 8 ล้านบาท ขนมากับรถบรรทุกของชาวมาเลเซีย 3 คัน บริเวณด่านชายแดนไทย-มาเลเซีย บ้านประกอบ อ.นาทวี ขยายผลสอบหวั่นเชื่อมโยงกับเหตุความมั่นคง...

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 20 ม.ค.59 พ.ต.อ.พหล เกตุแก้ว ผกก.ตชด.43 พร้อมด้วย ร.ต.อ.สุริวงค์ สมทรง หัวหน้าชุดปฏิบัติการสืบสวนปราบปรามหน่วยเฉพาะกิจ ตชด.43 และเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ภาค4 ตำรวจ สภ.นาทวี และฝ่ายปกครองอำเภอนาทวี ตรวจยึดดอกไม้เพลิงชนิดต่างๆ จำนวน 665 ลัง น้ำหนักประมาณ 25 ตัน มูลค่ากว่า 8 ล้านบาท ซึ่งขนมากับรถบรรทุกของประเทศมาเลเซียจำนวน 3 คัน ขับมาจอดอยู่บริเวณสามแยกบ้านใหม่ ม.6 ต.ประกอบ อ.นาทวี จ.สงขลา ห่างจากด่านพรมแดนไทยมาเลเซียบ้านประกอบ อ.นาทวี จ.สงขลา ประมาณ 6 กิโลเมตร ขณะเตรียมลำเลียงข้ามไปยังประเทศมาเลเซียทางด่านพรมแดนบ้านประกอบ

เบื้องต้นได้ควบคุมตัวคนขับรถบรรทุกเป็นชาย 3 คนไว้ ประกอบด้วย นาย ibrahim bin khamis นาย abdul razak bin mat และ นาย sofirman bin sohairy ชาวมาเลเซีย แจ้งดำเนินคดี 3 ข้อหาคือ ร่วมกันทำ สั่ง นำเข้า หรือมีดอกไม้เพลิงไว้ในครอบครอง เพื่อการค้า และส่งออกนอกราชอาณาจักร โดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันนำพาของที่มิได้เสียภาษี หรือของจำกัด หรือของต้องห้าม หรือซึ่งมิได้ผ่านศุลกากรโดยถูกต้องเข้ามาในราชอาณาจักร หรือช่วยซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย ซื้อรับจำนำ หรือรับไว้ด้วยประการใดๆ ซึ่งของที่รู้ว่านำเข้ามาในราชอาณาจักรโดยหลีกเลี่ยงอากรหรือข้อจำกัด ร่วมกันเก็บ เคลื่อนย้าย หรือขนย้ายดอกไม้เพลิงด้วยลักษณะไม่ปลอดภัย จนอาจเกิดอันตรายต่อประชาชน

สำหรับการจับกุมดอกไม้เพลิงครั้งนี้ เป็นลอตใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในพื้นที่จังหวัด ทั้งนี้ทางกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 อยู่ระหว่างการสอบสวนขยายผลที่มาของดอกไม้เพลิงทั้งหมด ทั้งพื้นที่ต้นทางในประเทศไทย และปลายทางในประเทศมาเลเซีย โดยเฉพาะผู้ที่สั่งส่งออกและนำเข้า เพราะสงสัยว่าอาจจะมีส่วนเชื่อมโยงกับด้านความมั่นคงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ขณะเดียวกันทางฝ่ายไทยและมาเลเซียได้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบวัตถุอันตรายที่มีการลำเลียงผ่านเข้าออกตามแนวพรมแดนของทั้งสองประเทศ หลังจากที่เกิดเหตุก่อวินาศกรรมที่กรุงจาการ์ตา รวมทั้งเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง จ.สงขลา จับดอกไม้ไฟลอตใหญ่กว่า 25 ตัน มูลค่ากว่า 8 ล้านบาท ขนมากับรถบรรทุกของชาวมาเลเซีย 3 คัน บริเวณด่านชายแดนไทย-มาเลเซีย บ้านประกอบ อ.นาทวี ขยายผลสอบหวั่นเชื่อมโยงกับเหตุความมั่นคง... 20 ม.ค. 2559 18:50 ไทยรัฐ