วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก.พาณิชย์ เผย 'บิ๊กตู่' เยือนประชุมสุดยอดผู้นำ สหรัฐ-อาเซียน ก.พ.นี้

"ทูตสหรัฐ" พร้อมส่งข้อมูลทีพีพีให้ไทย หวังเป็นประโยชน์ศึกษาความพร้อมก่อนร่วมวงภาคี ด้านไทยรับปากสางปมทรัพย์สินทางปัญญา-แรงงาน ให้อยู่ในระดับสากล เผย "ประยุทธ์" เตรียมเดินทางเยือนสหรัฐ ก.พ.นี้ ร่วมประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐ-อาเซียน 

วันที่ 20 ม.ค. นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยหลังให้ นายกลิน ที.เดวีส เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทย เข้าพบว่า ได้หารือและย้ำถึงความสัมพันธ์การเป็นพันธมิตรทางเศรษฐกิจกับสหรัฐ โดยปี 59 จะเดินหน้ายกระดับความสัมพันธ์ทางการค้าและการลงทุน ผ่านการจัดประชุมคณะมนตรีภายใต้กรอบความตกลงการค้า และการลงทุนไทย-สหรัฐ ทั้งระดับรัฐมนตรี และระดับเจ้าหน้าที่อาวุโส ในช่วงเดือน เม.ย.นี้ เพื่อขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาอุปสรรคทางการค้า และการลงทุนระหว่างกันในระดับทวิภาคีให้เป็นรูปธรรม รวมทั้งแสวงหาลู่ทางการส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในสาขาใหม่ๆ เพื่อเสริมสร้างศักยภาพ และความสามารถทางการแข่งขันของไทย

นอกจากนี้ สหรัฐฯ ยินดีที่จะหารือ และแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิก (ทีพีพี) ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาความพร้อมของไทยต่อไป

นอกจากนี้ ไทยได้ยืนยันความมุ่งมันที่จะดำเนินการแก้ไขปรับปรุงกฎระเบียบด้านการค้าการลงทุน ให้สอดคล้องตามพันธกรณีภายใต้องค์การการค้าโลก (ดับบลิวทีโอ) เพื่ออำนวยความสะดวกทางการค้าให้แก่ภาคธุรกิจ และสอดคล้องกับรูปแบบการค้าที่เปลี่ยนไป ตลอดจนเดินหน้าแก้ไขปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา การยกระดับมาตรฐานแรงงานให้เทียบเท่ากับระดับสากล เพื่อเสริมสร้างบรรยากาศทางการค้าและการลงทุนที่ดีขึ้น พร้อมรับการลงทุนจากต่างประเทศ รวมทั้งสหรัฐฯ ซึ่งเป็นประเทศมหาอำนาจ

พร้อมกันนั้น ได้แจ้งสหรัฐฯ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีกำหนดการเดินทางเยือนสหรัฐฯ เพื่อเข้าร่วมประชุมระดับผู้นำ Special Asean -US Summit ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 15-16 ก.พ. 2559 ณ เมืองปามสปริง รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่ง สหรัฐฯ พร้อมหารือกับผู้นำอาเซียน รวมทั้งไทย และถือเป็นโอกาสที่ดีที่ไทยจะกระชับความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ ในทุกมิติ

ขณะที่ รมว.พาณิชย์ จะเดินทางเข้าร่วมกิจกรรม AEM roadshow ซึ่งเป็นการโรดโชว์ของรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน ที่สหรัฐฯ ครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่ 17-18 ก.พ. ณ นครซานฟรานซิสโก เพื่อตอกย้ำความสำเร็จการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ซึ่งพร้อมเป็นตลาด และฐานการผลิตในห่วงโซ่อุปทานของสหรัฐฯ

ทั้งนี้ การค้าระหว่างไทย-สหรัฐฯ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบัน สหรัฐฯ เป็นคู่ค้าอันดับที่ 3 ของไทย โดยช่วง 5 ปีที่ผ่านมา หรือตั้งแต่ปี 53-57 มีมูลค่าเฉลี่ย 35,600 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ต่อปี และในช่วง 11 เดือนของปี 58 มีมูลค่าการค้าระหว่างกัน 35,000 ล้านเหรียญฯ คิดเป็น 9.11% ของมูลค่าการค้ารวมของไทย

"ทูตสหรัฐ" พร้อมส่งข้อมูลทีพีพีให้ไทย หวังเป็นประโยชน์ศึกษาความพร้อมก่อนร่วมวงภาคี ด้านไทยรับปากสางปมทรัพย์สินทางปัญญา-แรงงาน ให้อยู่ในระดับสากล เผย "ประยุทธ์" เตรียมเดินทางเยือนสหรัฐ ก.พ.นี้ ร่วมประชุมสุดยอดผู้นำ 20 ม.ค. 2559 18:45 ไทยรัฐ