วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บัณฑูร คาด เศรษฐกิจปี 59 ขยายตัว 3.5%

"บัณฑูร" คาดการณ์เศรษฐกิจไทยปีนี้ ขยายตัว 3.5 % หลังรัฐบาลกระตุ้นเศรษฐกิจทุกด้าน หนุนสินเชื่อแบงก์ปีนี้โต 6-7%

วันที่ 20 ม.ค. 59 นายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยในปีนี้ควรจะเติบโตได้อย่างน้อย 3.5% เพราะรัฐบาลได้มีการอัดฉีดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทุกด้าน และเริ่มเห็นผลเศรษฐกิจดีขึ้น ทั้งการลงทุนภาครัฐ การลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน และกระตุ้นการจับจ่ายของประชาชน เพื่อให้เกิดโครงสร้างทางเศรษฐกิจที่ดีขึ้นในระยะยาว ซึ่งจะส่งผลให้การขยายตัวของสินเชื่อธนาคารพาณิชย์ดีขึ้นตามไปด้วย ซึ่งคาดว่าปีนี้ ธนาคารกสิกรไทย จะขยายตัวได้ 6-7 %

"ภาพรวมเศรษฐกิจไทยขณะนี้ ถือว่าเป็นไปในทิศทางบวก เนื่องจากมาตรการต่างๆ เป็นไปในทางที่ดี" นายบัณฑูร กล่าวต่อว่า ในส่วนของหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ เอ็นพีแอล นั้น ขณะนี้ธนาคารก็ต้องรักษาความสมดุล ระหว่างการปล่อยสินเชื่อกับสภาพเศรษฐกิจ เพื่อดูแลไม่ให้เอ็นพีแอลเพิ่มขึ้น ส่วนปัญหาภัยแล้ง ยอมรับว่าเป็นปัจจัยเสี่ยงที่น่ากังวล โดยขณะนี้รัฐบาลกำลังสื่อสารไปยังทุกหน่วยถึงความจำเป็นในการจัดสรรการใช้น้ำ ทั้งเพื่อการอุปโภค บริโภค เศรษฐกิจ และเกษตรกรรม ซึ่งทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน ส่วนมุมมองของนักลงทุนต่างชาติต่อเสถียรภาพการเมืองไทย มีความหลากหลาย แต่ระบบการเมืองไทยมีเหตุการณ์ไม่เป็นปกติที่ต้องมีการเข้ามาดูแล ไม่เกิดการชุมนุมประท้วง และให้เศรษฐกิจเดินได้ ทำให้นักลงทุนต่างชาติบางส่วนมองไทยดีขึ้น สะท้อนได้จากการเดินทางมาท่องเที่ยวและการลงทุน

"บัณฑูร" คาดการณ์เศรษฐกิจไทยปีนี้ ขยายตัว 3.5 % หลังรัฐบาลกระตุ้นเศรษฐกิจทุกด้าน หนุนสินเชื่อแบงก์ปีนี้โต 6-7% 20 ม.ค. 2559 18:24 ไทยรัฐ