วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝ่ายก.ม. วัดปากน้ำฯ ยัน 'รถโบราณ' มีเอกสารถูกต้อง ก่อนนำมาถวาย

ฝ่ายกฎหมาย วัดปากน้ำฯ ยันรถโบราณในพิพิธภัณฑ์ ดำเนินการถูกต้องทั้งหมด ก่อนมาถวาย "สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์" เพราะความศรัทธา ด้านที่ประชุม มส. ยังไม่มีการหารือเรื่องการเสนอชื่อทูลเกล้าฯ พระสังฆราชองค์ที่ 20 ...

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 59 สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) วาระปกติ ที่อาคารสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) พุทธมณฑล จ.นครปฐม โดยก่อนเข้าห้องประชุม สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ได้กล่าวทักทายสื่อมวลชนที่มารอทำข่าว

ทั้งนี้ ระหว่างการประชุมมหาเถรสมาคม นายศุภภัทร์พจน์ นิติศศธร คณะทำงานฝ่ายกฎหมาย วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ซึ่งติดตามสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เดินทางมาในครั้งนี้ด้วย โดยให้สัมภาษณ์ถึงกรณีรถโบราณในพิพิธภัณฑ์วัดปากน้ำ ที่กำลังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบของดีเอสไอ ว่า การดำเนินการเกี่ยวกับรถคันดังกล่าวเป็นเรื่องของอู่ทั้งหมด เมื่ออู่มีการประกอบรถเสร็จ จึงมีพุทธศาสนิกชนที่ศรัทธาสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์นำมาถวาย เมื่อประมาณปี 2554 การดำเนินการทั้งหมดเป็นการดำเนินการของพุทธศาสนิกชนผู้ที่นำมาถวาย ทั้งในเรื่องการติดต่ออู่ และการติดต่อเรื่องชิ้นส่วนของรถยนต์ ทั้งยืนยันว่า ทุกอย่างมีเอกสารถูกต้อง โดยทราบว่าขณะนี้เจ้าของอู่ต่างๆ ได้เข้าให้การยังดีเอสไอแล้ว

ภายหลังการประชุม นายกนก แสนประเสริฐ รองผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา และ นายประดับ โพธิกาญจนวัตร รองโฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนา แถลงผลการประชุมมหาเถรสมาคม โดยระบุว่า มหาเถรสมาคมไม่ได้มีการหารือถึงกรณีต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการเสนอชื่อสมเด็จพระราชาคณะ เพื่อทูลเกล้าฯ เป็นสมเด็จพระสังฆราช พระองค์ที่ 20 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์

อย่างไรก็ตาม นายกนก ได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าวว่า การเสนอรายชื่อสมเด็จพระราชาคณะ เพื่อทูลเกล้าฯ สถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช ที่ผ่านมติมหาเถรสมาคมไปแล้วนั้น เป็นการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายคณะสงฆ์ และตามธรรมเนียมปฏิบัติที่เคยปฏิบัติกันมาว่า จะต้องเป็นทางคณะสงฆ์เสนอรายชื่อสมเด็จพระราชาคณะไปยังนายกรัฐมนตรี เพื่อทูลเกล้าฯ สถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช เพราะเป็นการเสนอรายชื่อผู้นำคณะสงฆ์ ดังนั้น คณะสงฆ์จึงควรที่จะต้องเป็นผู้เสนอรายชื่อ

ฝ่ายกฎหมาย วัดปากน้ำฯ ยันรถโบราณในพิพิธภัณฑ์ ดำเนินการถูกต้องทั้งหมด ก่อนมาถวาย "สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์" เพราะความศรัทธา ด้านที่ประชุม มส. ยังไม่มีการหารือเรื่องการเสนอชื่อทูลเกล้าฯ พระสังฆราชองค์ที่ 20 ... 20 ม.ค. 2559 18:13 ไทยรัฐ