วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ถาวร' ขอเร่งปฏิรูป 5 ด้านใน รธน. ไม่สนปมเว้นวรรค

"ถาวร" ชี้ กรธ.ต้องบัญญัติเรื่องปฏิรูปลงใน รธน. จะรูปแบบใดก็ได้ เผยไม่ติดใจ หนุนให้ 3 องค์กรอิสระเตือน รบ. ชี้หากพบทุจริต ไม่คว่ำร่างฯ ขอตัดสินใจเอง

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 59 นายถาวร เสนเนียม ในฐานะอดีตแกนนำ กปปส. กล่าวถึงกรณีกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ได้แสดงเจตนาว่า จะไม่บัญญัติการปฏิรูปขึ้นเป็นหมวดใหม่ในรัฐธรรมนูญว่า ตนไม่ติดใจในเรื่องนี้ แต่สิ่งที่ต้องการคือเรื่องใดที่ปฏิรูปไม่เสร็จในรัฐบาลนี้ ขอให้บัญญัติในรัฐธรรมนูญไว้ เพื่อให้รัฐบาลถัดไปดำเนินการต่อให้แล้วเสร็จ ซึ่งจะบัญญัติไว้ในรูปแบบใดก็ไม่ติดใจ แต่ต้องการให้มีการปฏิรูปประเทศให้เกิดขึ้น โดยเฉพาะการปฏิรูปทั้ง 5 ด้านที่ กปปส.ได้เสนอไว้

ส่วนกรณีที่ กรธ.บัญญัติให้องค์กรอิสระ คือ คณะกรรมการรป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เตือนรัฐบาลได้ หากพบมีเรื่องที่ส่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ นายถาวร กล่าวว่า เห็นด้วย ถ้าองค์กรอิสระ อาทิ สตง. ตรวจสอบพบโครงการที่ก่อให้เกิดความเสียหายว่า ใช้เงินในโครงการนโยบายของรัฐบาล เช่น รับจำนำข้าวนำไปสู่ความเสียหาย ทั้งที่ สตง.เตือนแล้ว แต่ฝ่ายรัฐยังดันทุรังเดินหน้าทำต่อ ทั้งนี้ ตนจะไม่รณรงค์ให้ประชาชนรับ หรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ อยากให้เป็นสิทธิของประชาชนเอง ส่วนตัวจะขอรอดูเนื้อหาสาระของร่างที่เสร็จแล้วก่อน

"ถาวร" ชี้ กรธ.ต้องบัญญัติเรื่องปฏิรูปลงใน รธน. จะรูปแบบใดก็ได้ เผยไม่ติดใจ หนุนให้ 3 องค์กรอิสระเตือน รบ. ชี้หากพบทุจริต ไม่คว่ำร่างฯ ขอตัดสินใจเอง 20 ม.ค. 2559 18:04 ไทยรัฐ