อินเดีย งัดมาตรการเข้ม สกัด นร. โกงสอบ พ่อ-พี่ ปีนตึกส่งกระดาษคำตอบโจ๋งครึ่ม - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

อินเดีย งัดมาตรการเข้ม สกัด นร. โกงสอบ พ่อ-พี่ ปีนตึกส่งกระดาษคำตอบโจ๋งครึ่ม

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 20 ม.ค. 2559 17:50
6,700 ครั้ง


ทางการรัฐพิหารในอินเดีย เพิ่มมาตรการคุมเข้ม หาทางป้องกันการโกงข้อสอบอย่างเอิกเกริกของนักเรียน รวมทั้งบรรดาผู้ปกครอง ที่พากันเสี่ยงตาย ป่ายปีนตึกเพื่อส่งกระดาษคำตอบข้อสอบให้แก่ลูกหลานของตน จนมีภาพเผยแพร่สู่สายตาชาวโลก

เมื่อ 20 ม.ค. 59 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า ทางการรัฐพิหาร ในประเทศอินเดีย ได้ออกมาตรการเข้ม หวังป้องกันไม่ให้มีการโกงข้อสอบในโรงเรียนกันอย่างมากมาย หลังเกิดเรื่องโด่งดังฮือฮาไปทั่วโลกตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อมีการเผยแพร่ภาพสู่สายตาชาวโลก บรรดาผู้ชายซึ่งเป็นผู้ปกครองของเด็กนักเรียนพากันป่ายปีนอาคารเรียนขึ้นไปยังหน้าต่างห้องเรียน เพื่อพยายามส่งกระดาษคำตอบให้กับลูกหลาน หรือน้องของตนที่กำลังเข้าห้องสอบกันอยู่อย่างไม่หวาดกลัวว่าจะตกลงมา  

ข่าวแจ้งว่า ทางการรัฐพิหารได้ประกาศมาตรการใหม่ เมื่อวันอังคารที่ 19 ม.ค. 59 ว่า เด็กนักเรียนในรัฐพิหารที่โกงการสอบจะถูกปรับเงิน 2,000 รูปี (ประมาณ 1,044 บาท) และจะถูกห้ามไม่ให้ทำการสอบ ส่วนใครก็ตามที่ช่วยโกงข้อสอบจะถูกตั้งข้อหาดำเนินคดี และจะเผชิญหน้ากับโทษจำคุกเลยทีเดียว

บีบีซี รายงานด้วยว่า เมื่อปี 2558 มีพ่อและบรรดาญาติของเด็กนักเรียน ในอำเภอวาอิชาลี รัฐพิหาร ถูกจับกุมถึงประมาณ 300 คน หลังจากภาพของคนเหล่านี้ได้ปรากฏตามสื่อ ว่าได้ช่วยลูกหลานหรือญาติของตนโกงการสอบเพื่อหวังจะให้ได้เกรดดีๆ 

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  8.9%
 • ไม่ชอบ
  7.8%
 • สนุก
  40.8%
 • ประหลาดใจ
  22.9%
 • เสียใจ
  10.1%
 • ให้กำลังใจ
  9.5%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement