วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมาคมฟุตบอลฯ ประกาศชื่อผู้สมัครเลือกตั้งนายกฯ ไร้ 'บิ๊กอ๊อด'

สมาคมฟุตบอลฯ โดย "เลขาฯหลอ" พ.อ.วรวุฒิ ทองศรีงาม ประกาศรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งที่ถูกต้องตามระเบียบข้อบังคับที่ฟีฟ่ารับรอง อย่างเป็นทางการแล้ว 4 คน เกิดความปั่นป่วนวุ่นวายตรงที่ไม่มีชื่อ "พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง" ขาดสิทธิ์เป็นตัวเลือกอย่างน่าเสียดาย เพราะไม่ไปสมัครที่สำนักงานเลขาธิการสมาคมฟุตบอล ตามที่ข้อบังคับกำหนดไว้ชัดเจน เช่นเดียวกับ "บิ๊กตั้น" ณัฐพล ทีปสุวรรณ โดย 4 คนที่มีสิทธิ์ถูกต้องคือ "อาจารย์หรั่ง" ชาญวิทย์, "บิ๊กหอย" ธวัชชัย, พินิจ สะสินิน และ "บิ๊กแห้ว" ชัยทรัพย์ เผยสังคมจับตา กกต. "เสธ.โต" จะกล้าแหกกฎรับรอง "สมยศ" ทั้งที่ไม่ทำตามกฎหรือไม่ ชี้ถ้ารับรอง มีสิทธิ์ถูกฟ้องเละแน่...

วันที่ 20 ม.ค. หลังจากที่ได้หมดเขตรับสมัครเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ไปเมื่อวันที่ 11 ม.ค. 2559 ตามที่คณะกรรมกลางฯ หรือ กกต. ที่ฟีฟ่าแต่งตั้ง นำโดย "เสธ.โต" พล.ร.อ.สุรวุฒิ มหารมณ์ ประธานฯกำหนดไว้ ล่าสุดสมาคมฟุตบอลฯ โดยเลขาธิการ พ.อ.วรวุฒิ ทองศรีงาม ที่รักษาการทำหน้าที่แทนวรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฯที่ถูกฟีฟ่าสั่งพักงาน ได้ออกหนังสือรับรองรายชื่อผู้สมัครที่มีสิทธิ์รับเลือกตั้งอย่างถูกต้องตามระเบียบข้อบังคับที่ฟีฟ่ารับรอง ในหมวด 6 ว่าด้วยเรื่องของ สภากรรมการ ข้อ 33 องค์ประกอบของสภากรรมการ และอนุ 33.4 ว่าด้วยผู้สมัครเลือกตั้งจะต้องใบสมัครไปที่สำนักงานเลขาการสมาคมฯ เท่านั้น โดยไม่มีระบุให้ไปสมัครที่อื่นแต่อย่างใด

ดังนั้นสมาคมฟุตบอลฯซึ่งมีหน้าที่ทำตามระเบียบข้อบังคับดังกล่าวจึงได้รับรองประกาศรายชื่อผู้รับสมัครที่มาสมัครอย่างถูกต้องตามระเบียบข้อบังคบ 4 คนคือ 1. นายธวัชชัย สัจจกุล และคณะ 2. ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน และคณะ 3. นายพินิจ สะสินิน 4. พ.ต.ท.ชัยทรัพย์ ธรัช ฤทธิ์เต็ม

ซึ่งทางสมาคมฟุตบอลโดยเลขาฯ พ.อ.วรวุฒิ ทองศรีงาม ได้ทำหนังสือแจ้งสิทธิ์ผู้รับสมัครที่มีสิทธิ์เข้ารับเลือกเป็นนายกสมาคมฟุตบอลที่ถูกต้องไปยัง คณะกรรมการกลาง (กกต.), การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.), ฟีฟ่า และผู้มีสิทธิ์รับสมัครทั้ง 4 คน อีกด้วย

เท่ากับว่าทำให้ พล ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้สมัครคนดัง จะไม่มีสิทธิ์เป็นผู้ลงรับเลือกตั้งนายกฯลูกหนังไปโดยปริยาย เพราะไปสมัครที่สำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทยกับทางกกต. แต่ไม่ได้ไปสมัครที่สำนักงานเลขาการสมาคมฟุตบอลให้ถูกต้องตามระเบียบข้อบังคับแต่อย่างใด เช่นเดียวกับ "บิ๊กตั้น" ณัฐพล ทีปสุวรรณ ก็ต้องโดนตัดสิทธิ์ไปด้วย

เรื่องนี้น่าจะทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันไม่น้อย ที่พล.ต.อ.สมยศ มาตกมาตายเอาง่ายๆ เพราะไม่ดูระเบียบข้อบังคับให้ชัดเจน และทำให้เสียงที่สนับสนุน พล.ต.อ.สมยศ ต้องปั่นป่วนโกลาหลแน่ว่าจะหันกลับมาเลือกใครแทน

ที่สำคัญตอนนี้ทาง กกต.โดย พล.ร.อ.สุรวุฒิ จะต้องถูกสังคมจับตาอย่างมากว่าจะให้ความเป็นธรรมกับความถูกต้องในการรับสมัครที่เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับหรือไม่ ถ้าหาก กกต.จะดั้นด้นรับรองให้ พล.ต.อ.สมยศ มีสิทธิ์รับเลือกตั้ง ทั้งที่สมัครผิดกฎระเบียบข้อบังคับ จะโดนสังคมประณาม และจะถูกผู้สมัครที่ถูกต้องรายอื่นๆ ฟ้องร้องขึ้นศาลเป็นคดีอาญาอย่างแน่นอน

ล่าสุด สืบเนื่องจากการไม่มีชื่อของ "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ ลงสมัครรับเลือกตั้ง อดีตผบ.ตร. ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อ "เสธ.โต" พล.ร.อ.สุรวุฒิ มหารมณ์ ประธานคณะกรรมการกลางการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลฯถึงกรณีที่มีอดีตนายกสมาคมฟุตบอลที่ถูกฟีฟ่าลงโทษแบนห้ามร่วมกิจกรรมฟุตบอลได้ร่วมเดินทางไปกับผู้สมัครนายกสมาคมฟุตบอลเพื่อไปทำกิจกรรมร่วมกันที่ภาคใต้โดยได้มีการมอบหลักฐานทั้งภาพถ่ายและภาพเคลื่อนไหวมอบให้กับ "เสธ.โต" รับเรื่อง

พล.ต.อ.สมยศ เผยว่า "ในฐานะที่ผมเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลฯโดยประกาศอย่างเป็นทางการและรับรองโดยคณะกรรมการกลางฯ ผมขอส่งหลักฐานจำนวนหนึ่งซึ่งสามารถอธิบายได้ด้วยตัวมันเอง หลักฐานดังกล่าวชี้ชัดว่า นายชาญวิทย์ ผลชีวิน ผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้รับการสนับสนุนอย่างเปิดเผยจากอดีตนายกสมาคมฟุตบอลฯ บุคคลที่อยู่ในระหว่างถูกแบนโดยคณะกรรมการจริยธรรม นี้เป็นการละเมิดจรรยาบรรณฟีฟ่า"

"ที่น่าสนใจคือ นายชัยทรัพย์ ธวัช ฤทธิ์เต็ม หนึ่งในผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลฯ อยู่ในคลิปวิดีโอด้วย นายชัยทรัพย์ที่กำลังแข่งขันกับนายชาญวิทย์และผม ปฏิเสธที่จะส่งใบสมัครและเอกสารให้แก่คณะกรรมการกลางฯ อย่างไรก็ตาม ด้วยหลักฐานนี้จึงชัดเจนขึ้นว่า ผู้สมัครทั้งสองอาจมาจากกลุ่มเดียวกัน" "เอกสารดังแนบมา พร้อมจัดหมายนี้แสดงว่า อดีตนายกสมาคมฟุตบอลฯได้เดินทางไปยังหาดใหญ่ เมืองทางใต้ของประเทศไทย ช่วยเหลือนายชาญวิทย์ในการรณรงค์หาเสียงในการเลือกตั้งของลีกดิวิชั่น 2 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 22 ม.ค.2016 ในฐานะผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง และผู้มีส่วนได้เสียโดยตรง ผมเองขอเรียกร้องท่านในฐานะประธานของคณะกรรมการกลางฯ ซึ่งรับผิดชอบการจัดการเลือกตั้ง ให้ส่งเอกสารเหล่านี้ถึงคณะกรรมการจริยธรรมของฟีฟ่าเพื่อพิจารณาต่อไป"

พล.ต.อ.สมยศ ยังได้กล่าวอีกว่า "ผมพบข้อมูลในโลกออนไลน์ และจับโกหกคำโตของผู้สมัครตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอลท่านหนึ่ง โกหกคนทั้งประเทศ คิดว่าคนไทยโง่นักหรอ ยังมีคนหน้าด้าน คิดว่าคนไทยโง่ แต่คนไทยไม่ได้กินหญ้า ไม่ได้กินฟาง ทำแบบนี้หน้าด้านที่สุด ผมก็สงสัยว่า กระแสข่าวนี้มีขึ้นตั้งแต่วันที่ 19 ม.ค. แต่ก็ไม่เห็นมีข่าวออก สื่อที่ปกปิดข่าวอาจจะเป็นสื่อที่มีผลประโยชน์ส่วนได้ส่วนเสียกับคนที่กระทำความผิดอยู่ ทำแบบนี้เข้าข่ายรับของโจรตามกฎหมาย และผมอยากจะฝากไปยังสโมสรที่มีสิทธิ์เลือกตั้ง หากคุณยังช่วยเหลือคนกลุ่มนี้ จะเป็นเหมือนการแจวเรือจ้างให้โจรนั่งด้วย"

สมาคมฟุตบอลฯ โดย "เลขาฯหลอ" พ.อ.วรวุฒิ ทองศรีงาม ประกาศรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งที่ถูกต้องตามระเบียบข้อบังคับที่ฟีฟ่ารับรอง อย่างเป็นทางการแล้ว 4 คน เกิดความปั่นป่วนวุ่นวายตรงที่ไม่มีชื่อ "พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง"... 20 ม.ค. 2559 17:16 ไทยรัฐ