วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักวิจัยไทย-ญี่ปุ่น พบไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ของโลก อายุกว่า 115 ล้านปี

ตะลึงนักวิจัยไทย-ญี่ปุ่นพบ ไดโนเสาร์โคราชพันธุ์ใหม่ของโลก กลุ่มอิกัวโนดอน ในสกุลและชนิดใหม่ของโลก อายุ 115 ล้านปีก่อน สมเด็จพระเทพฯ ทรงประทานชื่อ สิรินธรน่า นักวิจัยหวังนำความรู้มาพัฒนาพิพิธภัณฑ์ และไดโนปาร์ค...

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 59 นายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นตัวแทน นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการแถลงข่าวการค้นพบไดโนเสาร์โคราชพันธุ์ใหม่ของโลก กับการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 60 พรรษา โดยมี นายสุรพันธ์ ดิสสะมาน รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ผศ.ดร.ประเทือง จินตสกุล ผู้อำนวยการสถาบันไม้กลายเป็นหินฯ ศ.ดร.โยอิชิ อะซูมา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยไดโนเสาร์ มหาวิทยาลัยจังหวัดฟูกุอิ และพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ฟูกุอิ ประเทศญี่ปุ่น พร้อมด้วยทีมวิจัย และทีมสำรวจร่วมการแถลงข่าว

ทั้งนี้ รศ.ดร.ประเทือง กล่าวว่า ผลการวิจัย พบไดโนเสาร์กลุ่มอิกัวโนดอน ในสกุลและชนิดใหม่ของโลก ว่า ได้รับพระมหากรุณาธิคุณในวโรกาส 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่พระราชทานราชานุญาตให้ใช้พระนามของพระองค์เป็นชื่อสกุลคือ สิรินธรน่า ส่วนชื่อชนิดใช้ชื่อ โคราช ซึ่งเป็นแหล่งพบคือ โคราชเอนซิส สำหรับผลการวิจัยครั้งนี้ เกิดจากความร่วมมือขุดสำรวจไดโนเสาร์ระหว่างไทย-ญี่ปุ่น ในแหล่งดังกล่าวข้างต้น โดยเมื่อ พ.ศ. 2550 ฟอสซิลที่ทำการวิจัย ประกอบด้วย ชิ้นส่วนกะโหลก ขากรรไกรบน-ล่าง ฟัน และอื่นๆ โดยเฉพาะ 19 ชิ้นส่วนที่พบจากกะโหลกและฟัน มีสภาพที่สมบูรณ์มากที่สุด จากชั้นหินกรวดมนปนปูน ในหมวดหินโคกกรวด อายุ 115 ล้านปีก่อน โดยที่พบมีความยาวจากศีรษะถึงปลายหางประมาณ 6 เมตร สูงประมาณ 2 เมตร น้ำหนัก 1,000 กก. หรือ 1 ตัน ระบบนิเวศเป็นแบบกึ่งแห้งแล้ง โดยอิกัวโนดอนสิรินธรน่า มีความแตกต่างจากอิกัวโนดอน 2 สกุล ที่พบในโคราชมาก่อน คือ สกุลราชสีมาซอรัส และ สยามโมดอน เช่น มีขากรรไกรล่าง ที่มีอัตราส่วนระหว่างความยาวและความสูงน้อยกว่าราชสีมาซอรัส หรือมีขากรรไกรบนทรงต่ำหรือลาดเอียงมากกว่าสยามโมดอน เป็นต้น

สำหรับ อิกัวโนดอนเป็นไดโนเสาร์ประเภทมีกระดูกสะโพกแบบนก กินพืช และอยู่ในกลุ่มย่อยที่มีหัวแม่มือเป็นเดือยแหลมของกลุ่มใหญ่อิกัวโนดอน หมายถึง กลุ่มไดโนเสาร์กินพืชกลุ่มใหญ่กลุ่มหนึ่งที่มีฟันคล้ายฟันกิ้งก่าอิกัวน่า แต่ใหญ่กว่ากันมาก และจัดเป็นไดโนเสาร์ขนาดกลางถึงใหญ่ ความยาวประมาณ 4-14 เมตร อายุประมาณ 115 ล้านปีก่อน ที่พบมีความยาวจากศีรษะถึงปลายหาง 6 เมตร ความสูงระดับสะโพก 2 เมตร น้ำหนักประมาณ 1 ตัน แหล่งพบที่บ้านสะพานหิน ต.สุรนารี อ.เมืองนครราชสีมา พ.ศ. 2550

รศ.ดร.ประเทือง จินตสกุล กล่าวเพิ่มเติมว่า การต่อยอดเราจะนำองค์ความรู้เหล่านี้มาพัฒนาในพิพิธภัณฑ์ให้มีคุณภาพเพิ่มขึ้น และให้ทั่วโลกได้ทราบว่า ในบรรดาไดโนเสาร์กลุ่มอิกัวโนดอน ขณะนี้ถือว่าเรามีมากที่สุดในอาเซียนที่พบถึง 3 สกุลแล้ว ซึ่งเป็นพันธุ์ใหม่ของโลก ทั้ง สิรินธรน่า ราชสีมาซอรัส และสยามโมดอน เราโดดเด่นที่สุด และเป็นแรงผลักดันสำคัญที่มีความเหมาะสมที่จะพัฒนาเป็นเรื่อง ไดโนปาร์ค ต่อไป ไดโนเสาร์ที่พบยังไม่รวมไดโนเสาร์พันธุ์กินเนื้อที่กำลังวิจัย และกำลังจะมีผลงานวิจัยออกมา ซึ่งอาจจะเป็นไดโนเสาร์พันธุ์กินเนื้อที่น้องๆ ทีเร็ก มีความยาวไม่ต่ำกว่า 10 เมตร เราเจอชิ้นส่วนของขากรรไกรล่าง ยาว 50 ซม. ครึ่งเดียวของกะโหลก โดยทั้งกะโหลกประมาณ 1 เมตร ส่วนความยาวตัวจะไม่ต่ำกว่า 10 เมตร และเจอฟันที่ยาวไม่ต่ำกว่า 10 ซม. เป็นพวกไดโนเสาร์ฟันฉลาม อยู่ในกลุ่มคาชาโดนันโตซอ คล้ายพวกจิแกนโนโตซอรัส ที่เป็นไดโนเสาร์พันธุ์กินเนื้อที่ใหญ่ที่สุดในโลกพบที่ประเทศอาร์เจนตินา จะอยู่ในกลุ่มพวกคาชาโดนันโตซอเหมือนกัน และบังเอิญมาพบที่ จ.นครราชสีมา ด้วย ซึ่ง ไดโนปาร์ค ทาง ครม.เห็นชอบในหลักการ และอยู่ในช่วงการทำแผนการบริหารจัดการและเรื่องที่ดินในพื้นที่ที่จะก่อสร้างให้ทุกอย่างมีความพร้อม และเตรียมการออกแบบต่างๆ ทั้งพิพิธภัณฑ์ ทั้งตัวปาร์ค และสวน พื้นที่นั้นจะเป็นในเขต ต.โคกกรวด หรือ ต.สุรนารี ย่านนี้เป็นพื้นของกรมป่าไม้ที่เราจะขอใช้ประโยชน์ โครงการนี้โดยประมาณ 1,390 ล้านบาท และจะขอการสนับสนุนเป็นเฟดหรือระยะ แบ่งซอยเป็นช่วงๆ ไป.

ตะลึงนักวิจัยไทย-ญี่ปุ่น พบไดโนเสาร์โคราชพันธุ์ใหม่ของโลก กลุ่มอิกัวโนดอน ในสกุลและชนิดใหม่ของโลก อายุ 115 ล้านปีก่อน สมเด็จพระเทพฯ ทรงประทานชื่อ สิรินธรน่า นักวิจัยหวังนำความรู้มาพัฒนาพิพิธภัณฑ์ และไดโนปาร์ค... 20 ม.ค. 2559 17:03 20 ม.ค. 2559 17:52 ไทยรัฐ