วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ดิเรก' เชื่อ ร่างฯ 'มีชัย' ผ่านประชามติยาก

"ดิเรก" รับหนักใจแทนรัฐบาล ปมร่าง รธน.ฉบับซือแป๋ "มีชัย" เชื่อยากผ่านด่านชั้นประชามติ อัดย้อนยุคสร้างรูปแบบใหม่ๆ สวนกระแส ปชช. ชี้ทำให้ความขัดแย้งไม่สิ้นสุด นำไปสู่การรัฐประหารซ้ำ

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. นายดิเรก ถึงฝั่ง อดีตสมาชิก สปช. และ อดีต ส.ว.นนทบุรี กล่าวถึงเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญว่า ในภาพรวมทั้งการเปิดช่องนายกฯ คนนอก, ที่มา ส.ว., ระบบเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วนผสม และ การให้องค์กรอิสระ โดยเฉพาะศาลรัฐธรรมนูญเป็นอำนาจที่ 4 มีอำนาจเหนือฝ่ายบริหาร นิติบัญญัติ และตุลาการ ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ย้ำว่าอยากให้รัฐธรรมนูญเป็นสากล แต่เนื้อหาตามร่างของ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. กลับย้อนยุคสร้างรูปแบบใหม่ๆ ขึ้นมา ทำให้ความขัดแย้งไม่สิ้นสุด จะวนเวียนมาที่การรัฐประหารอีก เนื้อหาของร่างไม่หนีฉบับที่ถูก สปช.คว่ำเท่าไร หากไปถึงประชาชนน่าเป็นห่วง หนักใจแทน คงผ่านประชามติยาก เพราะสวนกระแสประชาชน ทั้งนี้หากไม่ผ่านประชามติ รัฐบาลต้องนำรัฐธรรมนูญฉบับหนึ่งฉบับใดมาใช้เพื่อนำมาสู่การเลือกตั้งตามโรดแม็ปให้ได้ มิเช่นนั้นจะยุ่งมาก อาจจะถูกกล่าวหาว่าต้องการซื้อเวลา

"ดิเรก" รับหนักใจแทนรัฐบาล ปมร่าง รธน.ฉบับซือแป๋ "มีชัย" เชื่อยากผ่านด่านชั้นประชามติ อัดย้อนยุคสร้างรูปแบบใหม่ๆ สวนกระแส ปชช. ชี้ทำให้ความขัดแย้งไม่สิ้นสุด นำไปสู่การรัฐประหารซ้ำ 20 ม.ค. 2559 17:00 ไทยรัฐ