วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กฉัตร' สั่ง กยท.เช็กสต๊อกยาง ป้องเวียนเทียนยางเก่าขายรัฐ

รมว.เกษตรฯ สั่ง กยท.เช็กสต๊อกทั่วประเทศ หวั่นนำยางเก่ากลับมาขายรัฐต่อ ป้องลักลอบนำยางประเทศเพื่อนบ้านสวมสิทธิเกษตรกร พร้อมเล็งเชิญ ป.ป.ช.-สตง.-กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมสังเกตการณ์จุดรับซื้อยาง กันข้อครหาป้องทุจริต

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 59 ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรฯ กล่าวภายหลังการประชุมผู้บริหารระดับสูงกระทรวงเกษตรฯ ว่า มาตรการการแทรกแซงราคายางพารานั้น จะใช้งบประมาณของการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ตาม พ.ร.บ.การยางฯ ปี 58 วงเงิน 4,500 ล้านบาท ในการรับซื้อจากเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนไว้ และยังมีงบค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการ ค่าแปรรูป ค่าขนส่ง และค่าการเก็บระยะสั้นๆ ก่อนนำไปแปรรูป รวมทั้งค่าเบี้ยเลี้ยงเจ้าหน้าที่ประจำจุดรับซื้อ 1,500 จุดทั่วประเทศ รวมวงเงิน 5,479 ล้านบาท โดยหลังจากตรวจสอบคุณสมบัติของเกษตรกร และส่งจำนวนรับซื้อยางแต่ละวันเข้าระบบบัญชีอิเลกทรอนิกส์ของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) แล้ว จะสามารถจ่ายเงินให้เกษตรกรได้ภายใน 2 วัน โดยทุกจุดรับซื้อจะมีเจ้าหน้าที่จาก กยท. องค์การคลังสินค้า (อคส.) คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และเจ้าหน้าที่กระทรวงมหาดไทย ทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ซึ่งตนจะทำหนังสือเชิญมาร่วมเป็นกรรมการประจำทุกหน่วย และยังมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ในพื้นที่ ร่วมสังเกตการณ์ทุกจุดด้วยเพื่อให้การจัดซื้อโปร่งใสมากที่สุด การรับซื้อยางจากเกษตรกรทุกขั้นตอน จะมีการจัดทำเป็นแอพพลิเคชั่นให้ทุกคนได้ดาวน์โหลดได้ตลอดเวลา เพื่อร่วมกันติดตาม

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวต่อว่า ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า อาจมีขบวนการนำยางในโครงการมูลภัณฑ์กันชน และยางในโครงการรัฐบาลเดิม เข้ามาเวียนเทียนขายในโครงการนี้นั้น ตนได้สั่งการให้ กยท.เร่งรัดตรวจสอบสต๊อกในโกดังของ กยท.ทั้งหมดทั่วประเทศ รวมทั้งสต๊อกยางของเอกชน และให้รายงานให้ตนทราบโดยเร็วที่สุด ก่อนที่จะเปิดรับซื้อยางในวันที่ 25 ม.ค.นี้ เพื่อป้องกันการลักลอบนำยางมาขายโดยสวมสิทธิเกษตรกรชาวสวนยาง

"กยท. ต้องเร่งรัดดำเนินการตรวจปริมาณสต๊อกยางทั้งหมดโดยเร็ว เพื่อไม่ให้เกิดข้อครหาว่ามีการทุจริตเกิดขึ้น รวมทั้งป้องกันไม่ให้มีการนำยางของประเทศเพื่อนบ้านมาสวมสิทธิด้วย เพราะไม่ต้องการให้เกิดปัญหาเหมือนโครงการรับจำนำข้าว ผมยืนยันว่าโครงการแทรกแซงราคายาง แม้ว่าจะซื้อราคาสูงกว่าตลาด แต่ไม่เหมือนโครงการของรัฐบาลที่ผ่านมา เพราะโครงการนี้มีการกำหนดกรอบที่ชัดเจน รัดกุม สร้างเสถียรภาพราคายาง และช่วยเกษตรกรได้มากที่สุด และยังนำยางมาใช้ประโยชน์ในประเทศ ขณะที่โครงการรับจำนำข้าว มีการอ้างจีทูจี แต่จากการตรวจสอบพบว่ามีปัญหาจึงมีการเตือนแต่ยังเดินหน้าต่อ ทำให้เกิดปัญหามากมาย" พล.อ.ฉัตรชัย กล่าว

รมว.เกษตรฯ สั่ง กยท.เช็กสต๊อกทั่วประเทศ หวั่นนำยางเก่ากลับมาขายรัฐต่อ ป้องลักลอบนำยางประเทศเพื่อนบ้านสวมสิทธิเกษตรกร พร้อมเล็งเชิญ ป.ป.ช.-สตง.-กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมสังเกตการณ์จุดรับซื้อยาง กันข้อครหาป้องทุจริต 20 ม.ค. 2559 16:44 20 ม.ค. 2559 17:36 ไทยรัฐ