นิคมฯบางปูจมน้ำหนักสุด! โรงงานหยุด เหตุคนรุกคลอง แก้มลิงหาย - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

นิคมฯบางปูจมน้ำหนักสุด! โรงงานหยุด เหตุคนรุกคลอง แก้มลิงหาย

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 20 ม.ค. 2559 18:23
17,266 ครั้ง


น้ำท่วมในนิคมอุตสากรรมบางปู ลดลงช้า ทหาร ตำรวจ ต้องนำรถบรรทุกมาช่วยรับ-ส่งพนักงาน ชี้สาเหตุมาจากคลองสาธารณะถูกรุก พื้นที่แก้มลิงรับน้ำ กลายเป็นโรงงานและบ้านคนไปหมดแล้ว... 

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 20 ม.ค.59 สถานการณ์น้ำท่วมนิคมอุตสาหกรรมบางปู ตั้งอยู่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ยังไม่คลี่คลาย โดยเฉพาะ เขตประกอบการเสรี หรือฟรีโซน ที่มีโรงงานกว่า 40 โรง ระดับน้ำยังคงสูงถึง 30-40 ซม. ทำให้พนักงานบางส่วนเข้าไปทำงานไม่ได้ และบางส่วนต้องเดินลุยน้ำออกมา เนื่องจากโรงงานสั่งหยุดทำงาน 1 วัน โดยมีเจ้าหน้าที่ทหาร จากชุดประสานประจำพื้นที่ กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 102 รักษาพระองค์และเจ้าหน้าที่ ตำรวจ สภ.บางปู คอยอำนวยความสะดวกด้านจราจรและช่วยเหลือประชาชนที่รถเสียจากน้ำที่ท่วมขัง นำรถบรรทุกบริการรับส่งพนักงานที่ติดค้างอยู่ทั้งด้านนอกและด้านใน

ทหารต้องนำรถบรรทุกออกช่วยชาวบ้าน (นึกว่าอยู่ปี 2554)

ขณะเดียวกัน ในส่วนของนิคมอุตสาหกรรมบางปู ได้เดินเครื่องสูบน้ำเต็มที่เพื่อเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังในบางจุด ให้ลดระดับลงโดยเร็ว ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่สำรวจโรงงาน ในเขตประกอบการเสรี พบว่ารถยนต์ที่จอดอยู่ในโรงงานถูกน้ำท่วมเสียหายหลายคัน รวมถึงโรงงานบางแห่งซึ่งไม่ได้มีการเตรียมรับมือ ถูกน้ำท่วมจนข้าวของเสียหายด้วย

น้ำท่วมหนัก บางปู จ.สมุทรปราการ
พายเรือ ท่วมหนัก สาเหตุเกิดจาก พื้นที่รับน้ำที่เคยเป็นแก้มลิง กลายเป็นโรงงาน-บ้านเรือนปชช.ไปหมดแล้ว

ส่วนสภาพบนถนนสายหลักทางเข้านิคมฯ และตามซอยย่อยต่างๆ น้ำเริ่มลดลง บางจุดน้ำแห้งแล้ว รวมถึงจราจรบริเวณปากทางเข้านิคมอุตสาหกรรมบางปู ทั้งด้านถนนพุทธรักษาและถนนสุขุมวิท ซึ่งติดขัดตั้งแต่ช่วงเช้าเริ่มคลี่คลาย

น้ำท่วมถนน ระบายลดระดับได้ ช้า

นายประทีป เอ่งฉ้วน ผอ.สำนักงานนิคมอุตสาหกรรมบางปู กล่าวว่า โรงงานอุตสา หกรรมซึ่งตั้งอยู่ภายในนิคมฯ มีทั้งหมด 400 โรง ส่วนบริเวณเขตประกอบการเสรี มี 40 โรง ขณะนี้ทั้ง 40 โรง เจอปัญหาน้ำท่วมหนัก แบบไม่เคยเจอมาก่อน ส่วนประเด็นที่ทำให้น้ำท่วมนั้น ตนมองว่า เป็นเรื่องการพัฒนาพื้ทนี่รอบนิคมฯ ที่ไม่มีการวางแผนให้รอบคอบ ซึ่งแต่ก่อนบริเวณรอบนิคมฯ เคยเป็นบ่อปลา และคลองรับน้ำ แต่ขณะนี้กลับแปรสภาพภาพ เป็นเขตอุตสาหกรรม และที่อยู่อาศัย รวมถึงถนนหนทางต่างๆ จึงทำให้ส่วนที่เคยเป็นธรรมชาติพื้นที่แก้มลิงรับน้ำช่วงฝนตกนั้น หายไปหมด จนไม่สามารถรองรับปริมาณน้ำฝนได้

ชายคนนี้ เข็นรถจยย.น้ำท่วมมิดล้อ

"ในพื้นที่ของนิคมเอง ก็มีสถานีสูบน้ำเพื่อลงคลองระบายน้ำสาธารณะ แต่หลายปีที่ผ่านมาเกิดปัญหาการรุกล้ำลำคลองสาธารณะจนทำให้การระบายน้ำทำได้ลำบาก จึงได้ทำหนังสือประสานหน่วยงานท้องถิ่น ให้ช่วยขุดลอกคลองสาธารณะ และดำเนินการกับประชาชนรวมถึงสถานประกอบการ ที่ปลูกสิ่งก่อสร้างรุกล้ำลำคลองสาธารณะ เพื่อที่จะช่วยให้การระบายน้ำดีขึ้น" นายประทีปกล่าว พร้อมแจ้งว่า ขณะนี้ได้ประสานกับนายพินิจ หาญพาณิชย์ ผวจ.สมุทรปราการ เพื่อสั่งการให้ทางชลประทาน ช่วยระบายน้ำออกสู่ทะเล ช่วงบริเวณสถานีสูบน้ำตำหรุแล้ว คาดว่าสถานการณ์จะคลี่คลายลงได้.

ชาวบ้านเดือดร้อน...ต้องลุยน้ำ (นึกว่าอยู่หน้าฝน)
โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  34.5%
 • ไม่ชอบ
  2.0%
 • สนุก
  11.8%
 • ประหลาดใจ
  7.8%
 • เสียใจ
  10.2%
 • ให้กำลังใจ
  33.7%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement