วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' แย้มอ่านร่างฯ แล้ว รอระดมความเห็นผู้เกี่ยวข้อง

"วิษณุ" เผย อ่านร่าง รธน.แล้ว เตรียมหารือระดมความเห็นผู้เกี่ยวข้อง รับเป็นไปได้ตั้งเวทีให้พรรคการเมือง-ผู้สนใจแสดงความเห็น แย้มต้องเริ่มขยับถกแก้ รธน.ชั่วคราว แต่ยังไม่อยากให้แตกตื่น ย้ำไม่เปิดพรรคการเมืองประชุม หวั่นปลุกระดมต้าน

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 59 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงร่างรัฐธรรมนูญ ที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ส่งให้แล้วว่า ได้ดูเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญบ้างแล้วแต่ยังไม่ทั้งหมด ดูแล้วที่ยังไม่เข้าใจตรงไหนก็ใส่เครื่องหมายคำถามไว้ด้วย ส่วนขั้นตอนหลังจากที่ดูเนื้อหาหมดแล้ว จะได้หารือกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเพื่อระดมความคิด แต่เป็นการหารือภายใน ไม่มีการเรียกประชุมอย่างเป็นทางการ ไม่ต้องตั้งคณะกรรมการอะไรขึ้นมา ส่วนกับทาง กรธ. อาจมีการหารือเป็นการส่วนตัว

เมื่อถามว่าจนถึงขณะนี้ถึงเวลาต้องมาดูถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 57 แล้วหรือยัง นายวิษณุ กล่าวว่า อาจต้องมีการพูดคุยกันบ้างแล้ว แต่ยังไม่ถึงขั้นต้องขยับอะไรเป็นทางการ เดี๋ยวจะแตกตื่นว่า รัฐบาล คสช. กลัวร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการทำประชามติ เราไม่อยากให้เกิดภาพความรู้สึกแบบนั้นในสังคม

ส่วนการที่พรรคการเมืองเริ่มออกมาแสดงความคิดเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญมากขึ้นนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องดีและต้องขอบคุณ อย่างไรก็ตาม การจะเปิดให้พรรคการเมืองได้ประชุมอย่างเป็นทางการคงต้องลองคิดดูก่อน แต่เชื่อว่าถ้าเปิดให้พูดอย่างเป็นทางการก็พูดอย่างนี้เหมือนเดิม จึงคิดว่าไม่มีอะไรต่างกัน ถ้าเปิดเป็นทางการอาจเป็นการเปิดให้มีการปลุกระดมอย่างเป็นทางการขึ้น แต่ความหมายอย่างเป็นทางการคือการสร้างความรับรู้ ความเข้าใจให้ตรงกันว่า บางทีที่เขานึกไม่ได้แปลอย่างนี้ บางทีต้องให้ผู้ร่างแปลให้ฟังว่าต้องการอะไร เป็นความคิดที่ดีก็จะรับข้อเสนอนี้ไป

"วิษณุ" เผย อ่านร่าง รธน.แล้ว เตรียมหารือระดมความเห็นผู้เกี่ยวข้อง รับเป็นไปได้ตั้งเวทีให้พรรคการเมือง-ผู้สนใจแสดงความเห็น แย้มต้องเริ่มขยับถกแก้ รธน.ชั่วคราว แต่ยังไม่อยากให้แตกตื่น ย้ำไม่เปิดพรรคการเมืองประชุม หวั่นปลุกระดม 20 ม.ค. 2559 16:34 ไทยรัฐ