วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘โมเดล-ฟิกเกอร์’ กว่า 1.5 หมื่นชิ้น! สะสมจากความชอบ ต่อยอดเป็นธุรกิจ

จากความชอบส่วนตัวกลายเป็นธุรกิจ หนุ่มทายาทฟาร์มจระเข้วัดสิงห์ เก็บสะสมโมเดล-ฟิกเกอร์ หุ่นจำลองมาตั้งแต่เด็ก ทั้งตัวเล็กตัวใหญ่ร่วม 1.5 หมื่นตัว ราคากว่า 10 ล้าน เปิดให้เข้าชมเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ แบ่งปันความสุขให้เด็กๆ...

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 2559 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับ นายณัฐวุฒิ อิ่มวุฒิกุล อายุ 35 ปี ทายาทเจ้าของฟาร์มจระเข้วัดสิงห์ จ.ชัยนาท ที่ได้เปิดสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ในชื่อ ‘เดอะ โมเดล’ (The Model) ซึ่งเป็นที่เก็บรวบรวมโมเดล ฟิกเกอร์ หุ่นจำลองต่างๆ ทุกขนาด ตั้งแต่ขนาดเล็กจนถึงขนาดเท่าคนจริงที่เจ้าตัวสะสมมากว่า 10 ปี รวมกว่า 15,000 ตัว มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท ให้เด็กๆ และผู้ที่สนใจเข้าชม ที่บ้านเลขที่ 121 ม.3 ต.มะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท ซึ่งเป็นบ้านพักของนายณัฐวุฒิ

พบว่าที่ตั้งของ เดอะ โมเดล นั้น อยู่ด้านหลังของตัวบ้าน สร้างเป็นปูนยกสูง ภายในประกอบไปด้วยตู้กระจกที่ถูกออกแบบมาอย่างดีไว้สำหรับใส่หุ่นโมเดลชนิดต่างๆ หลากหลายขนาด ส่วนตัวใหญ่ที่มีขนาดเท่ากับคนจริงจะนำมาวางโชว์ให้คนเข้าชมได้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก เก็บค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 80 บาท เด็ก 40 บาท

นายณัฐวุฒิ เจ้าของ เดอะ โมเดล กล่าวว่า เดิมทีธุรกิจของทางบ้านคือเปิดฟาร์มจระเข้ เลี้ยงและเพาะพันธุ์เพื่อส่งขายทั้งในและต่างประเทศ รวมไปถึงเปิดให้ประชาชนเข้าชมฟรี นอกจากนั้นยังมีพันธุ์ไม้แปลกๆ สัตว์ต่างๆ ให้นักเรียน นักศึกษา และประชาชนที่สนใจได้ศึกษา แต่เมื่อช่วงปีที่ผ่านมามีกลุ่มนักเรียนแลกเปลี่ยนจากประเทศมาเลเซีย มาพักอยู่ใน จ.ชัยนาท ในฐานะนักกีฬาฮอกกี้เยาวชน เดินทางมาเยี่ยมชมฟาร์มจระเข้ ตนจึงพากลุ่มนักเรียนดังกล่าวมาชมโมเดล คอลเลกชั่น หุ่นจำลองต่างๆ ที่ตนได้สะสมไว้ด้วยความชอบส่วนตัว สร้างความฮือฮาและความประหลาดใจแก่กลุ่มนักเรียนแลกเปลี่ยนเป็นอย่างยิ่ง ทาง ผวจ.ชัยนาท และ นายอำเภอวัดสิงห์ จึงเสนอให้ทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่ง ให้คนที่สนใจได้เข้ามาเยี่ยมชมและแบ่งปันความสุขให้ทุกๆ คนที่ชื่นชอบ โมเดล คอลเลกชั่นตัวการ์ตูน และซุปเปอร์ฮีโร่ที่เห็นกันแต่ในภาพยนตร์

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่ออีกว่า การสะสมหุ่นจำลองนั้นมีความชอบมาตั้งแต่เด็กๆ ชอบดูหนังแนวซุปเปอร์ฮีโร่ และยอดมนุษย์เกือบทุกเรื่อง เริ่มต้นมาจากการสะสมหุ่นตัวเล็กๆ จากในการ์ตูนเรื่องไอ้มดแดง จากนั้นช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ก็เริ่มสะสมแบบจริงจัง ทยอยซื้อมาในขนาดต่างๆ ตั้งแต่เท่าฝ่ามือ จนถึงขนาดเท่าคนจริง รวมกว่า 15,000 ตัว มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท ซึ่งการสั่งซื้อแต่ละตัวนั้น จำเป็นต้องมีสั่งแบบพรีออเดอร์จากประเทศผู้ผลิตทั้งจีน ญี่ปุ่น อเมริกา ก่อน จากนั้นทางผู้ผลิตจะผลิตออกมาเท่าจำนวนที่สั่งทำเท่านั้น ราคาแต่ละตัวเริ่มตั้งแต่ 1,000 จนถึง 400,000 บาท ทุกตัวมีลิขสิทธิ์แท้ถูกต้อง และถูกเก็บไว้อย่างดีไม่มีแม้แต่รอยขีดข่วน ส่วนสถานที่จัดเก็บก็เริ่มจากห้องเปล่าๆ และทำการตกแต่ง ทาสี ติดตู้กระจก แสงไฟทุกอย่าง ออกแบบเองทั้งหมด ภายในตู้กระจกจะมีฉากต่างๆ ทั้งภูเขา ป่า ลานหิมะ หินงอกหินย้อย เพื่อช่วยสร้างเรื่องราวให้กับโมเดลในคอลเลกชั่นต่างๆ

นอกจากนี้ เมื่อช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทางห้างสรรพสินค้า ที่กรุงเทพฯ ได้ทำการติดต่อให้นำโมเดลในเรื่องสตาร์วอร์ส จำนวน 3 ตัว ไปทำการโชว์ช่วงที่เปิดตัวภาพยนตร์ เป็นเวลา 10 วัน ซึ่งโมเดลทั้ง 3 ตัว มีขนาดเท่าคนจริง มีไฟ มีลูกเล่นเหมือนในภาพยนตร์ทุกประการ และที่สำคัญ ทั้ง 3 ตัวนี้ มีอยู่เพียงอย่างละตัวในประเทศไทย ถือเป็นความภาคภูมิใจที่ได้นำของสะสมของตนเอง ไปแบ่งปันสู่สายตาของประชาชน

"การสะสมในสิ่งที่ชอบถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ไม่ต้องไปซื้อให้เหมือนใคร ซื้อให้ใหญ่ ซื้อให้แพงเท่าคนอื่น เอาเท่าที่กำลังซื้อของเรามี ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน ที่สำคัญหลังจากเอาออกมาชม มาดูแล้ว ก็ควรเก็บเข้ากล่องให้เรียบร้อย ป้องกันตกหล่น และรอยขีดข่วน สิ่งเหล่านี้จะทำให้เรารู้จักรักษาของ และสร้างนิสัยความมีระเบียบ ซึ่งเด็กๆ ที่รักการสะสมโมเดล หุ่นจำลอง จะมีนิสัยอยู่ติดบ้าน ชอบความเป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่ต้องไปเตร็ดเตร่เที่ยวเล่นนอกบ้านให้ผู้ปกครองต้องกังวล" นายณัฐวุฒิ กล่าว

สำหรับผู้ที่สนใจต้องการมาเยี่ยมชมโมเดล คอลเลกชั่นหุ่นจำลองต่างๆ ที่ ‘เดอะ โมเดล’ สามารถมาได้ที่ฟาร์มจระเข้ วัดสิงห์ ต.มะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ ติดต่อสอบถามรายละเอียด ที่ 081-8867698.

จากความชอบส่วนตัวกลายเป็นธุรกิจ หนุ่มทายาทฟาร์มจระเข้วัดสิงห์ เก็บสะสมโมเดล-ฟิกเกอร์ หุ่นจำลองมาตั้งแต่เด็ก ทั้งตัวเล็กตัวใหญ่ร่วม1.5หมื่นตัว ราคากว่า 10 ล้าน เปิดให้เข้าชมเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่แบ่งปันความสุขให้เด็กๆ 20 ม.ค. 2559 16:21 ไทยรัฐ