วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดาราอาลัยพระเอกหัวใจหล่อปอ ทฤษฎี

ไม่น่าเชื่อว่าเวลาที่อยู่ในวงการบันเทิงเพียงแค่ 10 ปีเท่านั้น แต่กลับรู้สึกเหมือนว่า ปอ–ทฤษฎี สหวงษ์ อยู่นานกว่านั้น ทั้งนี้เป็นเพราะ ปอ อยู่อย่างมีคุณค่า ใช้เวลาทุกวินาทีไปกับงานละครที่เขารัก และเวลาที่เหลือ ปอ แทบจะสละให้กับงานการกุศล งานเพื่อสังคม ชื่อของ ปอ จึงมักปรากฏตามสื่อ หรือไม่ก็เอ่ยกันปากต่อปากถึงคุณงามความดี ด้วยเหตุนี้คนวงการบันเทิงจึงพร้อมใจกันแสดงความเสียใจผ่านโลกโซเชียลมากมายอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ไม่มีการแบ่งค่ายแบ่งเขาแบ่งเรา ทุกคนรัก ปอ รักในความดีที่ ปอ ทำเอาไว้ โดยเฉพาะดารานักแสดงที่เคยร่วมงานด้วยต่างขุดต่างค้นหารูปที่เคยคู่กับ ปอ มาลง IG พร้อมกับกล่าวคำไว้อาลัย ให้แก่ “ปอคนดี” เป็นครั้งสุดท้าย

เริ่มจาก น้ำตาล–พิจักขณา ที่เคยเล่นละคร “เรือนริษยา” เมื่อ 2 ปีก่อน แม้ว่าตอนนี้ตัวเองจะนอนป่วยอยู่โรงพยาบาลแต่ก็ยังคว้ามือถือมาลงไว้อาลัย “พี่ปอ พี่เก่งมากๆเลยที่สู้มาจนถึงวันนี้ ขอบคุณที่สร้างความสุขสนุกสนาน สร้างความทรงจำดีๆให้กับทุกคน คงไม่มีพระเอกคนไหนทำอาหารอีสานได้แซ่บโดนใจเท่าพี่อีกแล้ว ขอบคุณที่ดูแลพวกเราทุกคนเป็นอย่างดี สร้างเสียงหัวเราะได้ตลอดเวลา ขอบคุณช่วงเวลาดีๆที่เราได้ทำงานร่วมกัน...” ดารามากฝีมือคนหนึ่ง ก้อย–ศิรินุช ผูกพัน ปอ ตั้งแต่เล่นละครเรื่องแรก “ลิขสิทธิ์หัวใจ” เมื่อปี 48 จนมาถึงเรื่อง “นางสาวทองสร้อย” ปี 58 ได้ลงภาพที่ถ่าย ปอ กับ จ๊ะ–จิตตาภา ตอนเล่นละคร “นางสาวทองสร้อย” แล้วเล่าว่า “ปอเป็นลูกผู้ชาย สุภาพบุรุษ มีอารมณ์ขัน ตั้งใจทำงาน ภาพนี้คือ ปอกำลังสอนน้องจ๊ะ (จิตตาภา) พูดสำเนียงอีสาน จ๊ะไหว้ขอบคุณครูปอ ปอทำความดีทุกอย่างทุกโอกาส ทุกนาทีที่เราอยู่กับปอเราสุขใจ...” ชมพู่–อารยา ก็ลงภาพคู่กับ ปอ ที่เล่นคู่กันใน “ต้มยำ ลำซิ่ง” พร้อมข้อความ Rest in peace bro แยม–มทิรา ก็รำลึกถึง พี่ปอ ด้วยการลงภาพคู่กันตอนไปออกรายการโปรโมตละคร “หัวใจปฐพี”

ความดีไม่มีกำแพงกั้น แม้แต่ เชียร์–ฑิฆัมพร อดีตนางเอก 7 สี ก็ลงภาพคู่ ปอ ตอนออกงานการกุศลทั้งที่ตอนนั้น ปอ เพิ่งล้มกระดูกสะโพกหัก เช่นเดียวกับ กรีน–อัษฎาพร นางเอกหมอชิตที่ลงภาพ ปอ แล้วเล่าว่า “กรีนเคยเล่นละครเวทีกับพี่ปอ เป็นการร่วมงานที่น่ารักและเป็นกันเอง พี่ปอรำโขนและร้องไม่ค่อยเป็นเหมือน กรีนเลย เราเลยต้องไปติวเข้มหลังการซ้อมรวมกับคนอื่น กรีนได้เห็นความพยายามและความตั้งใจของพี่ปอ” โตโน่–ภาคิน ลงภาพคู่กับ ปอ เมื่อครั้งที่เจอกันในงานการกุศล “รักและคิดถึงจะอยู่ในใจของน้องๆ ของแฟนๆทุกคนตลอดไป หน้าที่ที่ต้องทำต่อ จะทำให้ดีที่สุด” น้ำฝน–สรวงสุดา เล่นกับ ปอ หลายเรื่อง อาลัยรักมาก “ปอเป็นคนดี ร่วมงานด้วยแล้วประทับใจในความเรียบง่าย และตั้งใจทำงาน ความน่ารักและเป็นคนดีของปอจะอยู่ในใจของคนที่ชื่นชอบปอและแฟนละครตลอดไป” สุนิสา เจทท์ ก็ลงภาพคู่กับ ปอ จากละครหลายเรื่อง “คิดถึงความดีของพี่ปอ คิดถึงความมีน้ำใจของพี่ปอ คิดถึงมุกตลกๆ ทุกเช้าของพี่ปอก่อนเข้าฉาก หลับให้สบายนะคะ” โพลีพลัส ลงภาพ ปอ, พลอย–เฌอมาลย์, หยาดทิพย์ ราชปาล ในละครเรื่อง “บ่วงบาป” เขียนไว้อาลัยว่า “หลับให้สบาย รัก&คิดถึง ปอ-ทฤษฎี ที่แสนดีของพวกเราเสมอ” เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ ลงภาพคู่ในละคร “ทาสรัก” เมื่อ 4 ปีที่แล้ว กล่าวว่า “หลับให้สบายนะคะท่านอองดิน”

นางเอกคนล่าสุดของ ปอ ก็คือ เมญ่า จากละคร “สาวน้อยร้อยล้าน” ยังมีความทรงจำใหม่ๆกับ ปอ ลงภาพคู่กัน พร้อมข้อความ “ไม่คิดว่าเมื่อคืนที่ฝันถึงจะเหมือนการลาจาก พี่เป็นพระเอกที่หนูชื่นชมมากๆ ยิ่งได้ร่วมงานกันยิ่งเข้าใจว่าทำไมใครๆก็รักพี่ พี่ปอเป็นคนน่ารัก ตลก ขี้แกล้ง และพร้อมปกป้องน้องๆเสมอถ้าใครไม่แฟร์ใส่เรา น้องญ่ากับแม่ยังจำภาพที่พี่ช่วยขุดดินยายที่โลบ้านยายคำได้ แม่ขาพี่จะเจ็บแต่พี่รีบวิ่งไปช่วยยายทันทีจนเหงื่อท่วม พี่ชอบกินส้มตำกับก้อยดิบมาก พวกเราทีมนักแสดงและทีมงานทุกคนรักพี่มาก” อีกครั้งเมื่อกลับจากรดน้ำศพที่ รพ. เมญ่า ก็ลงอีกครั้ง “วันนี้พวกเราไปส่งพี่ปอรวมถึงไปเป็นกำลังใจให้พี่โบว์น้องมะลิและครอบครัวของพี่ปอ ครอบครัวพี่ปอและอาน้ำอ้อยเข้มแข็งมาก เมื่อเข้ามาในห้องจริงๆเชื่อว่าทุกคนไม่อยากร้องไห้ แต่มันควบคุมไม่ได้จริงๆ เหมือนภาพต่างๆมันเข้ามา ใจหายบอกไม่ถูก และความรู้สึกคงเหมือนเห็นพี่หลับอยู่ เหมือนพี่ไม่ได้จากพวกเราไปไหน ระหว่างที่ทุกคนกำลังรดน้ำเราก็มองพี่โบว์ลูบผมพี่ปออย่างเบามือ บรรจงหอมหน้าผากอย่างทะนุถนอม พลางกระซิบบอกพี่ปอเรื่อยๆ น้องมะลิพินิจมองเหตุการณ์ด้วยสายตาไร้เดียงสามองดูพ่อและทุกคนในห้อง บรรยากาศที่จุกอก ทุกคนมาด้วยใจรักและคิดถึงพี่ปอ พี่โบว์คือผู้หญิงที่เข้มแข็งที่สุดคนนึง ภรรยาที่ดูแลพี่ปอไม่ห่างเป็นคุณแม่คนเก่งของน้องมะลิ ขอส่งกำลังใจจากพวกเราทุกคนให้พี่และครอบครัวนะคะ”

บี้–สุกฤษฎิ์ ลงภาพ ปอ แล้วกล่าวไว้อาลัยจากใจ “ผมไม่เคยคิดเลยว่าจะมีวันนี้ ผมคอยเอาใจช่วยพี่ปออยู่ตลอด พอทราบข่าวผมพูดไม่ออก ผมไม่รู้ว่าทำไมผมถึงรู้สึกเสียใจมากทั้งๆที่เราไม่ได้สนิทอะไรกับเขาเลย อาจเป็นเพราะเขาเป็นคนดี ทำให้ผมรู้สึกว่าเราสูญเสียบุคลากรที่ดีและมีความสามารถอีกหนึ่งคนของวงการไป นับถือหัวใจพี่มากๆ” คนไทยหลายสิบล้านคนก็มีความรู้สึกแบบนี้... กับ ปอ ไม่ได้สนิทอะไรด้วยเลย แต่กลับรู้สึกเสียใจมากกับการจากไป.

ไม่น่าเชื่อว่าเวลาที่อยู่ในวงการบันเทิงเพียงแค่ 10 ปีเท่านั้น แต่กลับรู้สึกเหมือนว่า ปอ–ทฤษฎี สหวงษ์ อยู่นานกว่านั้น ทั้งนี้เป็นเพราะ ปอ อยู่อย่างมีคุณค่า ใช้เวลาทุกวินาทีไปกับงานละครที่เขารัก... 20 ม.ค. 2559 15:44 20 ม.ค. 2559 16:24 ไทยรัฐ