วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิรัตน์' หนุนแนวคิด กรธ. ให้องค์กรอิสระติงรัฐได้

"วิรัตน์" ฟันธง ลิ่วล้อเพื่อไทยจ้องป่วนรัฐไม่เลิกแน่ ถ้า "ยิ่งลักษณ์" ไม่หลุดคดี ชี้ รบ.ควรเอาเวลาลงพื้นที่ระดับตำบลก่อนทำประชามติดีกว่า ตอบโต้ พท.รายวัน แจงหนุนแนวคิด กรธ. ที่ให้องค์กรอิสระสามารถแนะนำติติงรัฐบาลได้

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 59 นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการทำประชามติรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญว่า ปัจจัยสำคัญสุดอยู่ที่ประชาชน แต่ที่สำคัญไม่แพ้กันคือ กรธ. กับพรรคการเมืองตั้งใจดีอยากให้รัฐธรรมนูญผ่านหรือไม่ หลักการสำคัญอยู่ที่การแบ่งแยกอำนาจให้ชัดเจน การตรวจสอบที่เข้มข้น เช่น กรณี กรธ.กำหนดให้ 3 องค์กรอิสระอย่าง คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สามารถมีข้อแนะนำติติงต่างๆ ไปยังรัฐบาลได้นั้น เห็นด้วยว่าเป็นประโยชน์ไม่ถือเป็นการแทรกแซง ดีกว่าปล่อยให้รัฐบาลไม่ฟังใคร เดินลงเหวโดยที่ไม่มีใครคอยติติงแตะเบรก จนเกิดการผลาญงบเหมือนในคดีรับจำนำข้าว ยังดีกว่าตั้งองค์กรใหม่ๆ หรือคณะกรรมการขึ้นมากำกับ หรือออกคำสั่งลอยๆ อย่างไร้เหตุผล ดังนั้น แทนที่รัฐบาลจะตอบโต้รายวันกับพรรคเพื่อไทยอย่างไร้ประโยชน์ ควรเอาเวลาให้ส่วนราชการ ฝ่ายปกครองหรือทหารลงพื้นที่ไปชี้แจงกับประชาชนในระดับตำบลก่อนทำประชามติเสียเนิ่นๆได้แล้ว ซึ่งยังมีบางฝ่ายที่หวังดีหาทางออก ช่วยชี้แจงให้อยู่ แต่บางที กรธ.ก็ไม่ค่อยฟังโดยเฉพาะประเด็นที่มา ส.ว. ถ้าให้เลือกไขว้ก็จบเห่ ใช้ไม่ได้ ไม่ป้องกันการใช้เงินซื้อหรือบล็อกโหวต ส่วนการให้ใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียวก็ไม่ตอบโจทย์ความต้องการที่แท้จริงของประชาชนในพื้นที่ ควรทบทวนปรับแก้

นายวิรัตน์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล แกนนำพรรคเพื่อไทย ออกมาจี้ให้รัฐบาลตอบ หากรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติจะทำอย่างไรต่อไปนั้น แม้รัฐธรรมนูญร่างแรกยังไม่ออกมา แต่ตนไม่แปลกใจที่หาแผนออกมาป่วนเป็นระยะ จนกว่าจะแน่ใจได้ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ จะมีโอกาสรอดจากคดีรับจำนำข้าว ในชั้นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง แต่ส่วนตัวเชื่อว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ คงไปไม่รอด

"วิรัตน์" ฟันธง ลิ่วล้อเพื่อไทยจ้องป่วนรัฐไม่เลิกแน่ ถ้า "ยิ่งลักษณ์" ไม่หลุดคดี ชี้ รบ.ควรเอาเวลาลงพื้นที่ระดับตำบลก่อนทำประชามติดีกว่า ตอบโต้ พท.รายวัน แจงหนุนแนวคิด กรธ. ที่ให้องค์กรอิสระสามารถแนะนำติติงรัฐบาลได้ 20 ม.ค. 2559 15:28 ไทยรัฐ